MyFeed Personalized Content
บทความ

PLAYING: ภูมิแพ้ในเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

Add this post to favorites

ภูมิแพ้ในเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

การจาม หายใจเสียงวี้ด น้ำตาไหล อาการเหล่านี้มักเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ คุณแม่อาจรู้สึกกังวลถึงผลกระทบของภูมิแพ้ต่อเรื่องอาหารการกินในชีวิตประจำวันของลูก

1นาที อ่าน

เรื่องนี้เป็นคำถามที่คุณแม่อยากทราบคำตอบ แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กได้หรือไม่

 

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

 

ภูมิแพ้คืออะไร

 

ภูมิแพ้เป็นการตอบสนองของร่างกายที่ผิดปกติต่อสิ่งแปลกปลอมซึ่งโดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น นมวัวอาจกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ในบางคน ความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ในเด็กเริ่มต้นจากตัวคุณแม่เอง หากคุณแม่และคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ ลูกก็จะมีโอกาสเกิดภูมิแพ้มากกว่าปกติ ซึ่งอาจมีการแสดงอาการต่อสารกระตุ้นภูมิแพ้คนละชนิดกับคุณพ่อคุณแม่ก็ได้

 

ภูมิแพ้ในเด็กอาจเกิดจากการได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้

 

ภูมิแพ้ถูกกระตุ้นเมื่อร่างกายได้รับอาหารหรือสารในสิ่งแวดล้อมที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารทั้งหมดหรือห้ามไม่ให้ลูกออกไปเล่นสนุกนอกบ้าน ลูกน้อยยังคงต้องการสารอาหารจากการกินที่หลากหลายและสมดุล

 

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

 

การรักษาโรคภูมิแพ้ในเด็ก

 

กลับมากับคำถามที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในวัยเด็ก ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโรคภูมิแพ้ที่ได้ผลอย่างแท้จริงสำหรับโรคภูมิแพ้ เมื่อเกิดภาวะภูมิแพ้ จึงเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตทั่วไป คุณแม่จึงต้องพยายามเรียนรู้ สังเกตหาสารก่อภูมิแพ้และพยายามหลีกเลี่ยงสารเหล่านั้น ซึ่งช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ แพทย์สามารถช่วยคุณแม่ระบุตัวกระตุ้นเหล่านี้ได้โดยการทดสอบโรคภูมิแพ้ด้วยวิธีต่างๆ

นอกจากนี้ คุณแม่ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กได้อีก ตัวอย่างเช่น หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีควันบุหรี่ หรือควันจากการเผาไหม้ต่างๆ หรือการเลือกโปรตีนชนิดที่ผ่านการย่อยมาแล้วบางส่วน ซึ่งช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ อีกทั้งร่างกายของลูกน้อยจะสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนนมวัวทั่วไป เหมาะสำหรับระบบย่อยอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่อีกด้วย

การป้องกันการเกิดภูมิแพ้ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตุอาการแพ้ของลูกน้อย เพื่อให้รู้ทันและสามารถที่จะป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในอนาคตได้ อีกสิ่งที่คุณแม่ทำให้ คือการลดการก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ คุณแม่สามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเลือกโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนที่เหมาะสำหรับเด็ก* เพราะโปรตีนแต่ละชนิดมีคุณภาพแตกต่างกัน จากการศึกษาพบว่า โปรตีนที่ถูกย่อยจนมีขนาดเล็กลงสามารถถูกย่อยได้ง่ายจึงสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดี และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ได้อีกด้วย

#เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน #NANKID
* แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย