Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Thumbnail Mommy BearBrand

วิธีชงนมที่ถูกต้อง สำหรับคุณแม่คุณพ่อมือใหม่

 

วิธีชงนมที่ทำอยู่ถูกต้องหรือเปล่า? พ่อมือใหม่อาจกังวลว่าชงนมอย่างไรให้ถูกวิธี มาดูวิธีชงนมที่ถูกต้อง พร้อมไขข้อข้องใจนมผงที่ชงแล้วเก็บไว้ได้กี่ชั่วโมง

จันทร์, ตุลาคม 26th, 2020

เมื่อพูดถึงวิธีชงนมให้ลูก คุณแม่หลายท่านคงคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แค่มีนมผงกับน้ำร้อน นำใส่ขวดแล้วเขย่ารวมกันใครๆ ก็ทำได้ ใช่ไหมล่ะคะ? แต่รู้ไหมคะ ว่าสิ่งที่คิดว่าง่าย อาจเป็นสิ่งที่คุณแม่เข้าใจผิดมาตลอดก็ได้นะ แม้ว่าวิธีชงนมให้ลูกฟังดูอาจจะง่าย แต่คุณแม่ต้องใส่ใจให้มาก ฉะนั้นลองมาดูวิธีชงนมให้ลูกที่ถูกต้อง ถูกหลักอนามัย

วิธีชงนม 4 ขั้นตอนเพื่อสุขอนามัยที่ดี
 

ขั้นตอนที่ 1 : วิธีชงนมที่ดี สุขอนามัยต้องสะอาด

ขั้นตอนที่ 1 : วิธีชงนมที่ดี สุขอนามัยต้องสะอาด

พื้นฐานสำคัญของวิธีชงนมให้ลูกที่ถูกต้อง คือ การมีสุขอนามัยที่สะอาด คุณแม่ควรทำความสะอาดขวดนม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงนม เช่น จุก ฝา เป็นต้น เพื่อป้องกันแบคทีเรีย สาเหตุความเจ็บป่วยต่างๆ ที่สามารถติดมากับขวดนมและอุปกรณ์การชงนมได้ ซึ่งวิธีทำความสะอาดขวดนมและอุปกรณ์ก็ง่ายนิดเดียว ทำตามได้ดังนี้
• ต้องล้างขวดใหม่และจุกนมใหม่ให้สะอาดอย่างทั่วถึงทุกครั้งก่อนจะนำไปใช้
• ควรทำให้จุกนม ฝา และขวด ปราศจากเชื้อ หลังจากใช้ทุกครั้ง โดยใช้ไอน้ำ หรือการต้ม (วิธีทำให้ปราศจากเชื้อด้วยความร้อน) หรือด้วยเม็ดยาฆ่าเชื้อโรค (วิธีทำให้ปราศจากเชื้อด้วยสารเคมี)
• หลังการใช้งาน ให้ทำความสะอาดขวด และจุกนมให้ทั่วถึงโดยใช้แปรงล้างขวด เพื่อกำจัดน้ำนมที่อาจเหลือค้างอยู่
• เมื่อขวดนมผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ควรเก็บขวดนมไว้ในที่ปิด เช่น ในกล่อง หรือตู้ ที่มีฝาปิด และควรประกอบขวดนมพร้อมทั้งปิดฝาขวดนมทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปในขวดได้ และเป็นการเก็บรักษาให้ขวดนมไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคอีกด้วย
• ก่อนจะชงนม ด้วยสบู่และน้ำสะอาด เช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าที่สะอาด และหาบริเวณที่สะอาดสำหรับชงนม จะดีที่สุดถ้ามีการสงวนพื้นที่เฉพาะในห้องครัวเพื่อใช้ชงนม เพราะคุณจะได้ไม่ทำให้บริเวณนั้นเกิดการปนเปื้อนจากอาหารชนิดอื่นๆ (เนื้อไก่ดิบ ไข่ ฯลฯ) หากเมื่อคุณออกไปข้างนอก ควรใช้แผ่นทำความสะอาดที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดบริเวณนั้นก่อน
• ถ้าคุณใช้นมผง ให้เก็บช้อนตวงไว้ในบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิมเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ช้อนตวงนมชื้นหรือสกปรก

ขั้นตอนที่ 2 : วิธีชงนมที่ดี ต้องใช้น้ำต้มสุก

ขั้นตอนที่ 2 : วิธีชงนมที่ดี ต้องใช้น้ำต้มสุก

คุณแม่หลายท่านคงคิดว่าวิธีชงนมให้ลูกต้องใช้น้ำร้อนหรือน้ำเดือดในการชง แต่จริงๆ แล้ว วิธีชงนมให้ลูกที่ถูกต้อง ต้องใช้น้ำต้มสุกที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีอุณหภูมิเท่ากับน้ำนมจากเต้า จึงทำให้นมผงละลายได้ง่ายขึ้น หากใช้น้ำร้อนหรือน้ำเดือดจะทำให้นมจับตัวกันเป็นก้อน และทำลายสารอาหารบางอย่างในนม ฉะนั้นน้ำต้มสุกจึงเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยกับลูกที่สุด ซึ่งเวลาชงนมคุณแม่ควรใช้น้ำต้มสุกประมาณ 1-2 ออนซ์ และเติมน้ำต้มสุกอุณหภูมิห้องตามปริมาณที่ต้องชง เพียงเท่านี้นมของลูกก็จะมีอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อน ไม่เย็นจนเกินไป และสารอาหารยังอยู่ครบอีกด้วยนะคะ

ขั้นตอนที่ 3 : วิธีชงนม การเตรียม และการตวงนม

ปริมาณของนมจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และความเจริญอาหารของลูก โดยปกติแล้วจะใช้นมผง 1 ช้อนตวงสำหรับน้ำ 30 ซีซี (1 ออนซ์) แต่คุณแม่ควรศึกษาอัตราส่วนผสมบนกล่องให้ชัดเจน เนื่องจากแต่ละสูตรอาจใช้ไม่เหมือนกัน และเมื่อตวงเสร็จแล้วต้องปาดให้เรียบโดยใช้ช้อนปาด ห้ามใช้มือเด็ดขาด ในส่วนของการชง คุณแม่หลายท่านอาจจะชินกับการตักนมผงลงไปก่อนแล้วจึงค่อยเติมน้ำลงไป ซึ่งวิธีชงนมแบบใส่นมผงก่อนน้ำอาจทำให้ปริมาณน้ำน้อยกว่าความเป็นจริง ทำให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป และอาจทำให้ลูกเกิดอาการท้องผูกได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรใช้วิธีชงนมแบบเติมน้ำลงในขวดก่อน และค่อยตามด้วยการใส่นมผง หลังจากนั้นให้เขย่าขวดนม และต้องไม่ลืมตรวจอุณหภูมิน้ำนมด้วยหลังมือของคุณแม่ ไม่แนะนำให้ใช้เตาไมโครเวฟ เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการไหม้

ขั้นตอนที่ 4 : วิธีชงนมให้นมผงละลาย

ชงนมผมอย่างไรให้ละลาย

เมื่อใส่น้ำต้มสุกและนมผงลงในขวดนมแล้ว ปกติคุณแม่อาจจะใช้วิธีเขย่าขึ้นลงแรงๆ เพื่อให้นมผงละลาย ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้เกิดฟองอากาศมาก ส่งผลให้ลูกดูดฟองอากาศเข้าไป เกิดเป็นแก๊สในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ลูกไม่สบายท้อง ท้องอืดได้ คุณแม่จึงควรใช้วิธีแกว่งวนเป็นวงกลมเบาๆ หรือใช้วิธีคว่ำ – หงาย ขวดเบาๆ เพื่อให้นมละลาย ได้โดยที่ไม่เกิดฟอง หากเกิดฟองอากาศให้ตั้งขวดนมทิ้งไว้สักครู่ก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญนมที่เหลือจากการดูดควรปิดฝาครอบให้สนิททุกครั้ง และไม่ควรทิ้งนมผงที่ชงแล้วไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง เพราะแบคทีเรียจะเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพของลูก ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดควรทิ้งนมในขวดที่ลูกกินไม่หมดทุกครั้งนะคะ

4 ขั้นตอนเก็บนมผงที่ถูกต้อง

4	ขั้นตอนเก็บนมผงที่ถูกต้อง

1.อุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บต้องสะอาด ก่อนที่คุณแม่จะเปิดก่องนมผง ควรตรวจดูความสะอาดของอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรรไกร หรือมีดที่ใช้ตัด เพราะความสะอาดและความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญ ถ้าดูแลไม่ดีอาจทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องเสียได้
2. ควรพับปิดปากถุงนมให้สนิท เมื่อชงนมเสร็จแล้ว คุณแม่ควรพับปากถุงก่อนเก็บ และบรรจุในภาชนะที่แห้งและปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศ หรือสิ่งสกปรกภายนอกเข้ามาเจือปนกับนมผงในถุง
3. ควรเก็บนมผงไว้ในที่แห้ง คุณแม่ควรจัดเก็บนมผงไว้ในที่แห้ง และห่างบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง ห่างจากความร้อน ไม่ควรให้โดนแสงแดดและความชื้น เพราะแสงแดดอาจทำให้คุณภาพของนมผงลดลง หรือความชื้นจะทำให้นมผงเสียง่ายและจับตัวกันเป็นก้อนได้ และควรระมัดระวังช้อนที่ใช้ตักนม ต้องให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อความสะอาด และป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของนมผง
4. ไม่ควรเทนมผงเก็บลงในภาชนะ คุณแม่ควรเก็บนมผงลงใส่ภาชนะทั้งถุง เพื่อคงคุณภาพของนมผงไว้ให้ครบถ้วน หรือในกรณีที่ต้องการเทนมผงใส่ภาชนะ ควรใช้ภาชนะทึบแสง เพื่อป้องกันการสูญเสียสารอาหารในนม และควรระวังเรื่องความสะอาดของภาชนะด้วยนะคะ

เพื่อให้คุณแม่สะดวก และใช้ชีวิตง่ายขึ้นทั้งตอนกลางวันและกลางคืน คุณแม่อาจตวงน้ำที่จะใช้ชงนมใส่ขวดนม แล้วเก็บไว้ในกระติกเก็บความร้อนไว้ได้ล่วงหน้า เมื่อคุณแม่จะชงนม ก็แค่เติมนมผงลงไป ซึ่งสะดวกมากโดยเฉพาะเมื่อคุณแม่ต้องออกไปข้างนอก แต่อย่าลืมตรวจอุณหภูมิของน้ำนมในขวดก่อนจะให้ลูกดูดนมทุกครั้ง และอย่าลืมซื้อที่แบ่งนม เพื่อช่วยให้คุณเตรียมและเก็บนมผงเพื่อใช้ชงได้หลายครั้ง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง