Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 1-4)

เดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 1-4)

 

คุณตั้งครรภ์แล้ว! การตั้งครรภ์ในเดือนแรกของคุณมักเกิดขึ้นก่อนที่คุณเองจะรู้ว่าตั้งครรภ์เสียอีก พัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในครรภ์สัปดาห์ที่ 1-4 มีดังนี้

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23rd, 2018

สัปดาห์ที่ 1 และ 2

ถึงแม้ว่า 2 สัปดาห์แรกจะนับเป็นช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ แต่ความจริงแล้วคุณยังไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ ร่างกายของคุณเพียงแต่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ จึงนับเป็นก้าวแรกของความเป็นแม่ การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับให้ทารกอาศัยและเจริญเติบโต

เดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 1-4)

สัปดาห์ที่ 3
ยินดีด้วยค่ะ คุณตั้งครรภ์จริงๆแล้ว

ตอนนี้มดลูกของคุณจะมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากมาย รังไข่จะสร้างไข่ออกมา 1 ใบ และเคลื่อนตัวไปตามท่อนำไข่ เพื่อรอการปฎิสนธิจากสเปิร์มเพียง 1 ตัวจากสเปิร์มหลายล้านตัว

เมื่อนิวเคลียสของสเปิร์มเข้ารวมกับนิวเคลียสของไข่ หากสเปิร์มนั้นมีโครโมโซม Y คุณจะได้ต้อนรับเด็กชายตัวน้อย แต่หากเป็นโครโมโซม X เด็กหญิงตัวน้อยกำลังรอคุณอยู่

ซึ่งในอีก 8 เดือนข้างหน้าหรือมากกว่านั้น เซลล์เดี่ยวๆ นี้จะเพิ่มจำนวณขึ้นอย่างทวีคูณ ผ่านกระบวนการต่างๆ มากมายจนกลายเป็นทารกตัวน้อยที่นำความสุขอันยิ่งใหญ่มาให้คุณแม่ (หลังการปฏิสนธิเมื่อเซลล์ 2 เซลล์เข้ารวมกัน เซลล์ตัวอ่อนแรกเริ่มนี้จะถูกเรียกว่า ไซโกต (Zygote)

เดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 1-4)

สัปดาห์ที่ 4 ครบเดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์
ตอนนี้ลูกน้อยเป็นส่วนหนึ่งของคุณแม่แล้ว

การฝังตัวเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มเซลล์เล็กๆ ฝังตัวเข้ากับมดลูก ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย กลุ่มเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายลูกบอลเล็กๆ ที่ถูกเรียกว่า บลาสโตไซต์ (Blastocyst) นี้ก็จะมีการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการสร้างฮอร์โมนที่ช่วยหยุดการมีรอบประจำเดือน และยับยั้งการลอกหลุดของผนังมดลูก ในช่วงท้ายของสัปดาห์นี้ คุณแม่สามารถตรวจพบฮอร์โมน HCG ได้ เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์

เมื่อตัวอ่อนฝังตัวแล้ว ก็จะมีการแบ่งตัวต่อไปเรื่อยๆ กลายเป็นตัวอ่อนเอมบริโอ และรก รกจะเป็นตัวกลางในการพาออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปให้ทารก และเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อระหว่างตัวคุณแม่และลูกน้อยจนถึงวันคลอดที่เขาจะสามารถหายใจและรับอาหารได้ด้วยตัวเองโดยตรง

บริเวณช่องท้องเริ่มมีการก่อตัวของน้ำคร่ำกลายเป็นถุงน้ำคร่ำที่ช่วยปกป้องทารกตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในครรภ์จนกว่าจะคลอด โดยจะช่วยรับแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหวของคุณแม่ และเป็นแหล่งของสารอาหารต่างๆ ให้กับลูกน้อย

สำหรับเดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ อ่านต่อได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง