MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ เคล็ดลับในการปฏิบัติตัว โภชนาการและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงพัฒนาการของทารก

1นาที อ่าน พ.ย. 19, 2019

เข้าสู่การตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 8 แล้ว คุณแม่หลายๆ ท่านเริ่มมีการปรับตัวได้แล้วใช่ไหม? เมื่อคุณแม่มีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ มาอยู่ในครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่ต้องบำรุงกันจนน้ำหนักเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวคุณแม่ควรอยู่ในเกณฑ์ที่พอดีกับที่แพทย์แนะนำ ไปเรียนรู้โภชนาการคุณแม่ที่เหมาะสมกันเลย

pregnant woman drinks milk


อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ ลูกของคุณกำลังจะเป็นทารกตัวน้อยแล้ว พัฒนาการทารกในสัปดาห์นี้คือ อวัยวะบางส่วนของร่างกายจะเริ่มมีการพัฒนา เช่น แขน ขา นิ้วมือ นิ้วเท้าเริ่มงอกออกมา และเริ่มมีการขยับ รวมไปถึงอวัยวะภายในของทารกน้อยอย่างลำไส้เล็ก และระบบทางเดินปัสสาวะด้วย แต่สำหรับเรื่องของเพศของลูกน้อย คุณแม่ยังไม่สามารถรู้เพศได้ในช่วงนี้ ต้องรอให้ทารกน้อยมีระบบหัวใจและหลอดเลือดพัฒนาสมบูรณ์ก่อน จึงจะทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อดูเพศได้

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

สำหรับการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 8 น้ำหนักตัวของคุณแม่ที่ควรเพิ่มขึ้นในระยะนี้ อยู่ที่ 0.5 – 2.0 กิโลกรัม (เทียบกับน้ำหนักตัวของคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์) ในระยะนี้หากคุณแม่น้ำหนักตัวเพิ่ม หรือคุณแม่น้ำหนักตัวลด ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะหากคุณแม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และทานอาหารในแคลอรีที่เหมาะสม ก็ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ควรได้รับ

เป็นที่ทราบดีว่า น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของเลือด ดังนั้นเพื่อให้ทารกน้อยได้รับสารอาหารที่จำเป็นและเติบโตอย่างแข็งแรง คุณแม่ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ และทางที่ดีคุณแม่ควรจำกัดปริมาณในการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะผลวิจัยพบว่า การที่คุณแม่ได้รับคาเฟอีนในระดับสูง อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการแท้งได้ ควรหันมาดื่มเครื่องดื่มที่ปราศจากคาเฟอีนแทน เช่น นม หรือนมถั่วเหลือง เป็นต้น

Soy Milk Nutrition for pregnant woman


เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 8 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ในระยะนี้ หากคุณแม่ท่านใดมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ในหนึ่งสัปดาห์ น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากถึง 5 กิโลกรัม ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อแพทย์จะได้ให้ข้อมูล ความรู้เรื่องโภชนาการและวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณแม่ เพราะน้ำหนักขณะตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นมากเกินไป ก็ไม่เป็นผลดีต่อทารกน้อยในครรภ์

อ้างอิง:
1. Danforth DN, Scott JR: Danforth's obstetrics and gynecology, 9th edn. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins; 2003.
2. Womenshealth.gov [Internet]. Washington, D.C.: Office on Women’s Health in the Office of the Assistant Secretary for Health in the US Department of Health and Human Services; [updated 2010 Sept. 27; cited 2016 Nov 3]. Available from: https://www.womenshealth.gov/pregnancy/you-are-pregnant/stages-of-pregn…