Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Pregnant woman has an abdominal pain

ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

ช่วงนี้คุณแม่อาจต้องคอยสังเกตตัวเองบ่อยๆ ว่าร่างกายส่งสัญญาณอย่างไรบ้าง เจ็บท้องจริงหรือหลอกกันแน่ คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรจะทำทันทีหลังคลอดเพื่อให้ลูกรับความอบอุ่นจากคุณแม่

อังคาร, มกราคม 7th, 2020

ใกล้คลอดมากขึ้นทุกที โดยสัปดาห์นี้คุณอาจเริ่มรู้สึกเจ็บเกร็งบริเวณท้อง ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่าเจ้าตัวเล็กพร้อมจะออกมาเจอคุณแม่แล้ว

Pregnant woman 39 weeks has an abdominal pain

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

ไตรมาสที่ 3 คุณแม่ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์แล้ว พัฒนาการทารกเกือบสมบูรณ์แล้วทั้งการทำงานของอวัยวะต่างๆ และขนาดของลูกที่ตัวโตขึ้นจนแทบไม่มีที่ว่างให้ดิ้นในท้อง โดยน้ำหนักของลูกตอนนี้เกือบจะเท่ากับน้ำหนักตอนแรกเกิด ในขณะเดียวกันก็มีไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนังของลูกน้อยทำให้เขาพร้อมที่จะออกมาเจอโลกใบใหม่ ถ้าในช่วงสัปดาห์นี้ลูกคลอดตามกำหนดทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

คุณแม่ท้องแรกอาจกังวลว่าจะเจ็บท้องคลอดเมื่อไหร่ แล้วจะเดินทางไปที่โรงพยาบาลทันไหม ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไปเพราะคุณแม่น้อยคนนักที่จะปวดท้องจนต้องคลอดระหว่างทาง ในทางตรงกันข้ามกลับมีคุณแม่จำนวนมากที่ถูกส่งกลับบ้านก่อนเพราะยังไม่ถึงเวลาคลอด ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตว่าปากมดลูกเปิดรึยังได้ หากรู้สึกคลื่นไส้ ปวดหัว เหนื่อย มีเลือดหรือเมือกออกมาจากช่องคลอด และมีอาการเจ็บท้องร่วมด้วยนั่นหมายความว่าคุณแม่ใกล้คลอดแล้ว ซึ่งอาการเจ็บท้องหลอกกับเจ็บท้องจริงนั้นแตกต่างกัน โดยอาการเจ็บท้องหลอกจะเจ็บเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนจะหายไปและเกิดไม่สม่ำเสมอ ในขณะที่อาการเจ็บท้องจริงจะเจ็บแบบสม่ำเสมอและเจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยห่างกันไม่เกิน 10 นาที ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

ตลอด 9 เดือนที่ผ่านมาเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและลูกน้อย คุณแม่จำเป็นต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำตลอดไปหรือจนถึงช่วงให้นมลูก โดยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักหลังตั้งครรภ์ได้ดี ดังนั้นหลังคลอดคุณแม่จึงต้องทานอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานเพียงพอควบคู่กับการออกกำลังกาย แต่ระวังอย่าทานมากจนเกินไปเพราะนอกจากจะทำให้คุณแม่ลดน้ำหนักไม่ได้อย่างที่หวัง ยังอาจกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเองด้วย

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

หลังคลอดพยาบาลมักจะนำลูกน้อยมาวางบนอกคุณแม่ทันที เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกถึงความอบอุ่นในสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่ เมื่อลูกน้อยสัมผัสได้ถึงไออุ่น ได้กลิ่นผิวของคุณ รับรู้ถึงเสียงและอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะให้ลูกดูดนมเป็นครั้งแรก จากนั้นคุณแม่จะได้กอดลูกน้อยให้สมกับที่รอคอยมานาน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง