MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

เมื่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 34 สัปดาห์ เริ่มมีอาการอึดอัดท้องช่วงล่าง ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์

1นาที อ่าน พ.ย. 21, 2019

ตอนนี้ลูกน้อยของคุณแม่มีน้ำหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม และมีความยาวประมาน 45 เซนติเมตรแล้ว ในส่วนของพัฒนาการทารกในครรภ์อวัยวะต่างๆ ก็ถูกพัฒนาเต็มที่ เป็นสัญญาณบอกว่าช่วงเวลาสำคัญใกล้มาถึงแล้ว

Pregnant woman drinking water.
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 34 สัปดาห์

ไตรมาสที่ 3 คุณแม่ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์แล้ว อีกเพียง 6 สัปดาห์เท่านั้นเจ้าตัวเล็กที่กำลังพยายามเต็มที่อยู่ในท้องก็จะได้ออกมาสัมผัสโลกภายนอกสักที ในสัปดาห์นี้พัฒนาการทารกในครรภ์เริ่มชะลอตัวเพราะอวัยวะต่างๆ พัฒนาจนสมบูรณ์แล้ว และจากสัปดาห์ก่อนๆ ที่ลูกเริ่มกลับหัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดแบบธรรมชาติ ในสัปดาห์นี้ลูกจะเริ่มขยับตัวเข้ามาใกล้อุ้งเชิงกรานของคุณแม่มากขึ้น อย่างไรก็ตามลูกน้อยจะยังไม่เคลื่อนที่ต่ำสู่ช่องคลอดจนกว่าจะถึงเวลาคลอดซึ่งแตกต่างกันไปในคุณแม่แต่ละคน

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

คุณแม่หลายคนมักมีอาการอึดอัดท้องตอนท้อง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่เพราะเจ้าตัวเล็กเคลื่อนที่เข้าสู่อุ้งเชิงกราน ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดท้องช่วงล่างมากขึ้น รวมถึงคุณแม่อาจจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เพราะเจ้าตัวเล็กกำลังนอนเบียดพื้นที่กระเพาะปัสสาวะของคุณแม่อยู่ แม้จะอึดอัดไปบ้างแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขของคุณแม่ใกล้คลอด

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ควรได้รับ

โภชนาการสำหรับคุณแม่ที่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ คือ อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 8 แก้วต่อวัน ซึ่งปริมาณน้ำที่คุณแม่ดื่มจะส่งผลต่อน้ำคร่ำที่คอยโอบอุ้มลูกน้อยไว้ รวมถึงเลือดที่ร่างกายจำเป็นต้องสร้างเพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์และสำหรับตอนคลอด

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 34 สัปดาห์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์ ในช่วงใกล้คลอดแบบนี้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักเริ่มวางแผนการเดินทางหรือหาที่พักที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลซึ่งฝากครรภ์ไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมเพราะไม่มีใครรู้ว่าลูกน้อยจะอยากออกมาเจอกันเมื่อไหร่ อย่าลืมหาข้อมูลไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อความสะดวกและความสบายใจของทั้งคุณพ่อและคุณแม่เอง

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm