Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Pregnant woman touching her tummy

ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงกำหนดคลอดแล้ว ช่วงนี้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างมาก คุณแม่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมาก เช่น ภาวะคั่งน้ำ จะต้องดูแลกันอย่างไร มาดูกัน

จันทร์, ตุลาคม 28th, 2019

ในช่วงสัปดาห์นี้ขนาดตัวลูกน้อยเริ่มโตเต็มพื้นที่ในท้องคุณแม่ จนเหลือพื้นที่ในการเคลื่อนไหวจำกัด ซึ่งลูกน้อยจะเริ่มตื่นตัวและดิ้นแรงขึ้นอย่างชัดเจนจนคุณแม่รับรู้ถึงแรงเตะได้

pregnant wife and husband on yoga mat

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

เดินทางมาถึงการตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ การมองเห็นของลูกเริ่มพัฒนาขึ้นทีละน้อย แต่ยังคงต้องอาศัยเวลาพัฒนาการมองเห็นอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงหลังคลอดเพื่อให้มีสายตาที่สมบูรณ์ โดยขณะแรกเกิดสายตาของลูกสามารถมองเห็นใบหน้าของคุณแม่และวัตถุในระยะห่างไม่เกิน 20-25 เซนติเมตรเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

ช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ ขนาดตัวของลูกที่ขยายขึ้นจนสามารถกดปอดของคุณแม่ได้ ส่งผลให้แม่ท้องบวมนํ้า และมีอาการปวดอย่างชัดเจนตามอวัยวะต่างๆ เช่น ใบหน้าบวม มือบวม ข้อเท้าบวม เท้าบวม เป็นต้น คุณแม่อาจสังเกตจากการใส่รองเท้าคู่เดิมหรือแหวนวงเดิมไม่ได้ แต่โดยปกติอาการบวมจะหายไปข้ามคืน หากอาการบวมยังคงอยู่หรือบวมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้รีบแจ้งแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อตรวจคัดกรองและประเมินความเสี่ยงของการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ

doctor checking a pregnant woman

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

ตามปกติแล้วในไตรมาสที่ 3 ร่างกายคุณแม่จะต้องการปริมาณแคลอรีเพิ่มขึ้นจากที่เคยได้รับก่อนการตั้งครรภ์ประมาณ 450 กิโลแคลอรี คุณแม่อาจเลือกทานอาหารว่างระหว่างมื้อหลักที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์เพิ่มเติม เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เช่น นมจืด 1-2 แก้วต่อวัน และผลไม้สดจานเล็ก เป็นต้น

Pregnant woman checking weight

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

ระหว่างตั้งครรภ์ช่วงนี้คุณแม่อาจต้องปรับรูปแบบการออกกำลังกายให้เบาลงและไม่หักโหมเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง แต่หากคุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงก็ยังสามารถบริหารและออกกําลังกายเหมือนช่วงท้องสัปดาห์ที่ผ่านๆ มาได้ตามปกติ

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง