Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Pregnant woman touching her tummy

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 29สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 29สัปดาห์

 

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงกำหนดคลอดแล้ว ช่วงนี้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างมาก คุณแม่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมาก เช่น ภาวะคั่งน้ำ จะต้องดูแลกันอย่างไร มาดูกัน

จันทร์, ตุลาคม 28th, 2019

ในช่วงสัปดาห์นี้ขนาดตัวลูกน้อยเริ่มโตเต็มพื้นที่ในท้องคุณแม่ จนเหลือพื้นที่ในการเคลื่อนไหวจำกัด ซึ่งลูกน้อยจะเริ่มตื่นตัวและดิ้นแรงขึ้นอย่างชัดเจนจนคุณแม่รับรู้ถึงแรงเตะได้

pregnant wife and husband on yoga mat

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 29 สัปดาห์

เดินทางมาถึงการตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ การมองเห็นของลูกเริ่มพัฒนาขึ้นทีละน้อย แต่ยังคงต้องอาศัยเวลาพัฒนาการมองเห็นอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงหลังคลอดเพื่อให้มีสายตาที่สมบูรณ์ โดยขณะแรกเกิดสายตาของลูกสามารถมองเห็นใบหน้าของคุณแม่และวัตถุในระยะห่างไม่เกิน 20-25 เซนติเมตรเท่านั้น

 

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์

ช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ ขนาดตัวของลูกที่ขยายขึ้นจนสามารถกดปอดของคุณแม่ได้ ส่งผลให้แม่ท้องบวมนํ้า และมีอาการปวดอย่างชัดเจนตามอวัยวะต่างๆ เช่น ใบหน้าบวม มือบวม ข้อเท้าบวม เท้าบวม เป็นต้น คุณแม่อาจสังเกตจากการใส่รองเท้าคู่เดิมหรือแหวนวงเดิมไม่ได้ แต่โดยปกติอาการบวมจะหายไปข้ามคืน หากอาการบวมยังคงอยู่หรือบวมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้รีบแจ้งแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อตรวจคัดกรองและประเมินความเสี่ยงของการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ

doctor checking a pregnant woman
 

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 29 สัปดาห์

ตามปกติแล้วในไตรมาสที่ 3 ร่างกายคุณแม่จะต้องการปริมาณแคลอรีเพิ่มขึ้นจากที่เคยได้รับก่อนการตั้งครรภ์ประมาณ 450 กิโลแคลอรี คุณแม่อาจเลือกทานอาหารว่างระหว่างมื้อหลักที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์เพิ่มเติม เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เช่น นมจืด 1-2 แก้วต่อวัน และผลไม้สดจานเล็ก เป็นต้น

Pregnant woman checking weight
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 29 สัปดาห์

ระหว่างตั้งครรภ์ช่วงนี้คุณแม่อาจต้องปรับรูปแบบการออกกำลังกายให้เบาลงและไม่หักโหมเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง แต่หากคุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงก็ยังสามารถบริหารและออกกําลังกายเหมือนช่วงท้องสัปดาห์ที่ผ่านๆ มาได้ตามปกติ

 

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง