Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

อาหารบำรุงสุขภาพของคุณพ่อ พร้อมเพิ่มโอกาสเจริญพันธุ์

(0 ทบทวน)

การรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตของสามีมีบทบาทสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ ปัจจุบันมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า รูปแบบการใช้ชีวิตและน้ำหนักตัวของคุณพ่อเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์

อังคาร, มีนาคม 21st, 2017

ทำไมความเป็นพ่อจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์

สำรวจ: ทำไมความเป็นพ่อจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์
การรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตของสามีมีบทบาทสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ของคุณ

คุณแม่ทั้งหลายมักจะให้ความสนใจกับการรับประทานอาหารเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์อย่างมีสุขภาพดี แต่ปัจจุบันนี้มีหลักฐานเพิ่มขึ้นที่แสดงให้เห็นว่า รูปแบบการใช้ชีวิตและน้ำหนักตัวของคุณพ่อก็เป็นปัจจัยที่มีผลกับการตั้งครรภ์เช่นกัน

การรับประทานอาหารของคนที่กำลังจะเป็นพ่อ

ผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป มักมีจำนวนอสุจิน้อยกว่าผู้ชายที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม (healthy weight) มีการศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการลดน้ำหนักอาจมีผลดีต่ออสุจิของผู้ชาย นอกจากนี้คุณภาพของอาหารที่คุณพ่อรับประทานก็มีผลด้วยเช่นกัน เราอาจเคยคิดว่าสารอาหารบางอย่าง เช่น กรดโฟลิก มีความจำเป็นกับคุณแม่เท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้ว นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ผู้ชายอาจต้องการวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เพื่อช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน ดร.โรเบิร์ต ดิเกรกกอริโอ้ (Dr. Robert DiGregorio, D.O.) หัวหน้าของ Global Regulatory Affairs ของ Nestle Nutrition กล่าวว่า “อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของใยอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ อาจมีประโยชน์ต่อการเจริญพันธุ์ของทั้งคุณแม่ และคุณพ่อ”

การรับประทานอาหารเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับลูก

แน่นอน เรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณพ่อเพียงคนเดียว อาหารที่คุณแม่รับประทานและน้ำหนักคุณแม่ก็ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และอาหารที่รับประทาน ล้วนมีผลต่อการตั้งครรภ์ของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว หรือการรับประทานไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก นอกจากนี้การเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน แทนคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้คงที่ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเจริญพันธุ์

ดร. ดิเกรกกอริโอ้ (Dr. DiGregorio) ได้อธิบายว่า “มีการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่า ไข่ที่ตกจากผู้หญิงที่ได้รับวิตามินรวมซึ่งมีกรดโฟลิกรวมอยู่ด้วย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะมีโอกาสที่ไข่จะเป็นหมันน้อยกว่า ซึ่งมีความสำคัญสำหรับคนที่ต้องการตั้งครรภ์”

การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการขณะตั้งครรภ์ยังช่วยให้มั่นใจว่า ทารกในครรภ์จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีตั้งแต่คุณยังไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ดร. ดิเกรกกอริโอ้ (Dr. DiGregorio) แนะนำว่า “เมื่อคุณคิดที่จะเริ่มต้นสร้างครอบครัว ควรแน่ใจว่า ทั้งตัวคุณและสามี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม”

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน