Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีขจัดความกังวลเรื่องคลอดลูก

วิธีขจัดความกังวลเรื่องคลอดลูก ต้องลองแล้วจะรู้ว่าดีจริง

 

ใกล้คลอดแล้วคุณแม่ส่วนใหญ่คงจะกังวลไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาการเจ็บท้องคลอด ความเสี่ยงระหว่างคลอดหรือกังวลว่าลูกน้อยจะคลอดออกมาพิการหรือไม่ จะมีปัญหาหลังคลอดตามมาหรือเปล่า?

อังคาร, มิถุนายน 12th, 2018

ความกังวลเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของคุณแม่ทั้งสิ้น ดังนั้นมาขจัดความกังวลใจก่อนคลอดให้หมดไปกันดีกว่า โดยเราก็มีวิธีง่ายๆ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้

วิธีขจัดความกังวลเรื่องคลอดลูก ต้องลองแล้วจะรู้ว่าดีจริง

หยุดดูวิดีโอเกี่ยวกับการคลอด

ส่วนใหญ่เมื่อใกล้ถึงวันคลอด คุณแม่มักจะหาวิดีโอเกี่ยวกับการคลอดมาดู ด้วยความอยากรู้ว่าเวลาคลอดลูกเป็นอย่างไร แต่เมื่อได้ดูวิดีโอจริงๆ กลับทำให้รู้สึกเครียดและกังวลขึ้นมาแทน เพราะภาพที่เห็นในวิดีโอทำให้รู้สึกกลัวมากกว่า ทั้งที่ในความเป็นจริง การคลอดไม่ได้น่ากลัวแบบที่หลายคนคิดเลย ดังนั้นเพื่อขจัดความกังวลให้หมดไป ไม่ควรดูวิดีโอเกี่ยวกับการคลอดเด็ดขาด แต่ให้ดูวิดีโอที่ทำให้อารมณ์ดีและมีความสุขแทน

เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม

การเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความกังวลใจก่อนคลอดได้ เช่น หากกังวลว่าจะเตรียมของใช้ลูกไปครบหรือเปล่า ก็ให้เตรียมของใช้ที่ต้องนำไปโรงพยาบาลในวันคลอดตั้งแต่เนิ่นๆ โดยหาข้อมูลตามอินเทอร์เน็ตหรือถามจากคนรู้จักที่เคยคลอดลูกมาก่อน หรือหากกลัวว่าจะคลอดยาก ก็ให้ลองทำสารพัดวิธีที่ว่ากันว่าจะทำให้คลอดง่าย เท่านี้ก็จะช่วยลดความกังวลใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ดังนั้นมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนถึงวันคลอดกันดีกว่า

ไปเที่ยวให้ลืมความกังวล

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยขจัดความกังวลใจก่อนคลอดได้เป็นอย่างดี ด้วยการไปเที่ยวให้ลืมความกังวลไปเลย ซึ่งอาจจะไปเที่ยวกับสามี หรือนัดสังสรรค์พบปะกับเพื่อนฝูงก็ได้ โดยทั้งนี้คุณแม่ควรเที่ยวให้เต็มที่ เพราะหลังจากคลอดลูกแล้ว จะต้องวุ่นวายกับการทำหน้าที่แม่จนแทบไม่มีเวลาไปเที่ยว เพราะฉะนั้นก่อนถึงวันคลอด ลองมานั่งลิสต์สถานที่เที่ยวที่อยากไปกันดู จากนั้นก็เตรียมจัดทริปไปเที่ยวกันได้เลย

วิธีขจัดความกังวลเรื่องคลอดลูก ต้องลองแล้วจะรู้ว่าดีจริง

ท่องไว้ว่าจะได้เห็นหน้าลูกแล้ว

ความรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นหน้าลูก จะช่วยลดความกังวลเรื่องคลอดลูกได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมีความตื่นเต้นและดีใจมากกว่าความกังวลที่มีอยู่นั่นเอง ดังนั้นควรท่องและคิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะได้เห็นหน้าลูกแล้ว เพียงแค่ผ่านขั้นตอนการคลอดในเวลาไม่กี่ชั่วโมงไปเท่านั้น ซึ่งจะช่วยลดความกังวลได้ดีแค่ไหนก็ต้องลองทำตามกันดู

เตรียมเงินให้พร้อมสำหรับค่าใช้จ่าย

อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความกังวลและกลัวการคลอดลูก ก็คือเรื่องเงินค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายในวันคลอดลูกนั่นเอง ดังนั้นเพื่อลดความกังวลให้หมดไป ควรเตรียมพร้อมเรื่องเงินตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเก็บเงินสำหรับการคลอดและเลี้ยงลูกไว้ตลอดช่วงเวลา 9 เดือนก่อนคลอด และอย่าลืมวางแผนการทำงานหลังคลอดด้วย จะได้หมดกังวลว่าเลี้ยงลูกไหวไหม จะหาเงินในแต่ละเดือนได้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงลูกหรือเปล่านั่นเอง

ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด

เมื่อใกล้คลอด ความกังวลใจก็มักจะมีมากขึ้น โดยเฉพาะความกลัวการคลอดลูก ที่ว่าลูกจะคลอดออกมาปกติ ครบ 32 และมีสติปัญญาดีสมวัยหรือไม่ หรือจะเกิดปัญหาขึ้นระหว่างการคลอดหรือเปล่า ซึ่งทั้งนี้คุณแม่สามารถลดความกังวลในเรื่องนี้ได้ ด้วยการไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจครรภ์อยู่เสมอ เพื่อดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ และการดูแลตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโภชนาการอาหารหรือการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำต่างๆ ของแพทย์ เพื่อให้ลูกมีความแข็งแรงและสมบูรณ์มากที่สุด

วิธีขจัดความกังวลเรื่องคลอดลูก ต้องลองแล้วจะรู้ว่าดีจริง

เลือกวิธีการคลอดที่ต้องการ

การคลอดสามารถทำได้หลากหลายวิธี และเพื่อความสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับการคลอดมากนัก ควรเลือกวิธีการคลอดที่ตนเองต้องการ อย่างไรก็ตามก่อนจะเลือกวิธีไหนดีนั้น แนะนำให้ลองศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนว่าการคลอดแบบไหนเป็นอย่างไร และที่สำคัญต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยว่าคุณแม่สามารถคลอดด้วยวิธีไหนได้บ้าง เพราะบางคนอาจมีปัญหาสุขภาพหรือปัญหาบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถคลอดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งได้

นั่งสมาธิ ทำใจให้สบาย

ใกล้คลอดแบบนี้ มาลองนั่งสมาธิ ฝึกจิตให้สงบและทำใจให้สบายกันดูไหม ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสติและผ่อนคลายมากขึ้น จึงลดความกังวลเรื่องคลอดลูกได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว แถมยังช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามการนั่งสมาธิจะช่วยขจัดความกังวลได้ดีแค่ไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและความตั้งใจจริงในการทำสมาธิด้วย โดยจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากแค่ไหนก็มาทำตามกันดู

ต้องบอกเลยว่าวิธีการขจัดความกังวลใจก่อนคลอดเหล่านี้ ทำแล้วจะให้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน ซึ่งจะช่วยจัดการกับความกังวลได้อย่างง่ายดาย แถมยังทำให้การคลอดดูเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ใกล้คลอดก็ลองมาทำตามกันดู รับรองว่าทำแล้วดีจริงอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง