Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
สามคนพ่อแม่ลูก

สามคนพ่อแม่ลูก

 

คุณฝันอยากมีครอบครัว แต่ชีวิตคู่ของคุณกับสามีกลับเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อต้องเปลี่ยนจากชีวิตคู่ที่ไม่มีลูกเป็นพ่อแม่คนใหม่ จะทำอย่างไรเพื่อจะไม่ลืมตัวตนของคุณ

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

พวกเราไม่ได้เกิดมาแล้วเป็นพ่อแม่เลย แต่เป็นสิ่งที่เราได้เป็นเมื่อถึงเวลาหนึ่งของชีวิต และวิชาการเป็นพ่อแม่ในตำราก็ไม่อาจเหมือนกับชีวิตจริงที่คุณต้องเจอ บทบาทใหม่ของการเป็นพ่อแม่นี้ ทำให้ทั้งคู่ต้องเปลี่ยนแปลง จัดแจง และจัดลำดับความสำคัญในชีวิตพวกเราใหม่

สามคนพ่อแม่ลูก

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่!

การมีเด็กทารกในบ้านเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิต ไม่ใช่เพราะคุณต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือต้องตื่นตอนกลางคืนเพื่อป้อนนมลูกเพียงอย่างเดียว แต่การมีลูกยังช่วยเผยความรู้สึกที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเช่น ความอ่อนไหวในตัวคุณ ซึ่งเป็นสิ่งที่เคยถูกละเลย
พ่อก็รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงนี้เช่นกัน แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ได้มีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกมากนักในช่วงสัปดาห์แรกๆ แต่คุณอาจช่วยให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับบทบาทใหม่ของคนที่เป็นพ่อได้ง่ายขึ้น การปรับความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกให้กลายเป็นความสัมพันธ์ที่แท้จริงของคนสามคน พ่อ แม่และลูก อย่าลืมว่าคุณพ่อคนใหม่ก็อยากมีส่วนร่วมในการผจญภัยที่สวยงามนี้เช่นเดียวกัน
มีคำถามมากมายเมื่อเรากลายเป็นพ่อแม่ ฉันจะมีความสามารถพอไหม? ฉันจะรักลูกของฉันไหม? สัญชาตญาณของความเป็นแม่มีอยู่จริงไหม? แล้วสัญชาตญาณของพ่อล่ะคืออะไร? คำถามเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดา แต่บางครั้งสิ่งที่คุณต้องทำก็แค่การมองไปที่ลูกเพื่อหาคำตอบ ในที่สุดลูกจะสอนเราว่าจะเป็นพ่อแม่ได้อย่างไร....

การเติมเต็มอย่างแท้จริง

การมีลูกเป็นเรื่องของคนสองคน และโดยหลักการแล้วก็ต้องมีคนสองคนเพื่อเลี้ยงดูเขา สมัยก่อนพ่ออาจจะเป็นหัวหน้าครอบครัว และมีอิทธิพลเหนือทุกคนในบ้าน แต่ไม่เคยเลี้ยงหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเลย แต่วันนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยบางบริษัทได้อนุญาตให้คุณพ่อสามารถลาคลอดได้ นี่เป็นสิ่งพิสูจน์ว่า ควรจะต้องมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคุณพ่อส่วนใหญ่ยินดีที่จะทำ
ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการพึ่งพากันและกัน ตัวอย่างเช่น ผลัดกันไปดูลูกในตอนกลางคืน เมื่อคนหนึ่งรู้สึกเหนื่อย อีกคนหนึ่งก็อาจช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมและอาบน้ำให้ลูก วันแล้ววันเล่า ความสัมพันธ์ของคนสามคนก็จะถูกสร้างขึ้น

แล้วเรื่องชีวิตคู่และเรื่องอื่นๆ จะเป็นอย่างไร?

สามคนพ่อแม่ลูก

เมื่อคุณมีลูก มันเป็นเรื่องปกติที่คุณจะมุ่งไปที่ลูกและค่อนข้างจะละเลยคู่ครองของคุณ แต่คุณไม่ควรปล่อยให้มันเกิดขึ้นนานเกินไป! ชีวิตการแต่งงานของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่คุณสามารถใช้โอกาสนี้ในการสร้างชีวิตแต่งงานแบบใหม่ขึ้นมาด้วยกันได้
แน่นอนว่าพวกคุณทั้งคู่จะมีเวลาน้อยลง แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น! ใช้ประโยชน์จากโอกาสที่แม้จะมีเพียงเล็กน้อยในการนวดหรือเล่นเกมรัก เมื่อลูกนอนหลับแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่าการอาบน้ำเพื่อจะได้ผ่อนคลาย... ลองอาบน้ำด้วยกันสิ ถ้าคุณไม่ได้ออกไปด้วยกันตอนกลางคืน อะไรจะดีกว่าการได้กินอาหารค่ำด้วยกันสองต่อสอง แล้วต่อด้วยค่ำคืนที่อบอุ่นและซุกซน!
อย่าลืมว่าปู่ย่าตายายคนใหม่ล้วนอยากช่วยดูแลหลานทั้งนั้น อย่าลืมว่าคุณอาจขอให้พวกท่านช่วยดูหลานให้ในช่วงที่คุณกับสามีใช้เวลาอยู่ด้วยกัน

From Nestlé global toolkit

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง