Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ความรักที่ไม่มีข้อแม้เริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์

ความรักที่ไม่มีข้อแม้ เริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์

 

เข้าใจความรู้สึกของคุณแม่ตั้งครรภ์ ว่าทำไมคุณแม่ถึงมีความรักให้ลูกน้อยอย่างมากมาย และอดทนเพื่อลูกได้ขนาดนี้ มาดูสิ่งที่คุณแม่เผชิญระหว่างตั้งครรภ์กัน

อังคาร, มิถุนายน 12th, 2018

สำหรับคนที่กำลังจะได้เป็น “แม่” อารมณ์ในตอนนั้นเรียกว่าปะปนระคนกันไป ทั้งตื่นเต้น ดีใจ สุขใจ ปลาบปลื้มใจ รวมไปถึงกังวลใจ ประดังเข้ามา เพราะในตอนนี้มีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ที่เกิดจากความรักระหว่างพ่อและแม่กำลังจะเติบโตอยู่ในท้องอันแสนอบอุ่น ความดีใจ อิ่มเอมใจของคนที่กำลังจะได้เป็น “พ่อ” ก็คงไม่แตกต่างกัน เพราะกำลังจะมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ที่พ่อจะต้องคอยปกป้องคุ้มครองดูแล

ความรักที่ไม่มีข้อแม้เริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์

ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขกำลังเริ่มต้นขึ้น ความหวัง ความฝัน การวางแผนชีวิต ที่พ่อและแม่ร่วมกันคิดและร่วมกันสร้างให้ความหวังและความฝันนั้นเป็นจริง เริ่มต้นตั้งแต่พ่อและแม่ช่วยกันดูแลประคบประหงมเจ้าตัวน้อยในพุงของคุณแม่ที่เติบโตขึ้นทุกวันๆ ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ร่างกายของแม่เปลี่ยนแปลง อาการของคนท้อง ไม่ว่าจะแพ้ท้องสำหรับแม่บางคนถือว่าหนักหนา ถึงขั้นกินน้ำไม่ได้ก็มี อาเจียนออกหมด แต่อดทนได้เพื่อลูก พยายามรับประทานอาหารเท่าที่จะทานได้ ยิ่งช่วงเช้าตื่นขึ้นมาเป็นอันต้องมีหน้ามืดอาเจียนแทบทุกเช้า แต่ถึงอย่างไรมันกลับเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกให้แม่รู้ว่า หนูยังอยู่เป็นปกติดีในท้องของแม่ แพ้ท้องแค่นี้จะเป็นไรไป

ในช่วงไตรมาสแรก หรือ ช่วง 3 เดือนแรกนี้ เป็นช่วงที่คุณแม่ยังอ่อนแออยู่ แม่ท้องจึงต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ จะลุก นั่ง เดิน ยืน หรือนอน ประกอบกับอาการแพ้ท้องทำให้ร่างกายอ่อนแอ และทรุดโทรม เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวกับชีวิตน้อยๆ หากพูดในทางการแพทย์โอกาสแท้งจะมีสูงในช่วงนี้ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องรีบกังวลใจไป เพราะคุณหมอจะนัดตรวจอาการและตรวจความสมบูรณ์ของทารกน้อยอย่างใกล้ชิด สิ่งที่ทำให้พ่อและแม่ตื่นเต้นที่สุด คือการได้ยินเสียงหัวใจของลูกผ่านเครื่องฟังที่คุณหมอเปิดให้ฟัง เสียงหัวใจดวงน้อยเต้นตุ๊บๆ เหมือนเสียงสวรรค์ เป็นเสียงที่ไพเราะที่สุดเท่าที่พ่อและแม่เคยได้ยินมา มันคือ เสียงแห่ง ความสุข ความปลาบปลื้ม ดีใจที่ลูกแม่ปลอดภัย ลูกพ่อปลอดภัย และกำลังเติบโตอยู่ในท้องของแม่จ๋า

และยิ่งชวนให้ตื่นเต้นอีกเมื่อคุณหมอทำอัลตร้าซาวด์ ได้เห็นลูกน้อยแม้จะยังไม่เป็นรูปเป็นร่างของมนุษย์เสียด้วยซ้ำ แต่ทำไมช่างน่ารักอย่างนี้นะลูกของเรา แถมยังคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่ารูปร่างหน้าตาของลูกรักจะเหมือนใครกันนะ จะเหมือนพ่อหรือเหมือนแม่ ทำให้พ่อแม่อดมองตาและยิ้มให้กันอย่างสุขใจไม่ได้ เพราะในเวลานี้ความรักของพ่อและแม่กำลังถูกเติมเต็มด้วยหัวใจดวงน้อยๆ ของลูกเข้าแล้วสิ

ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่แม่ท้อง จะต้องพบเจอกับอาการอันไม่พึงประสงค์ เพราะบางอาการมันแสนเจ็บปวดทรมาน เริ่มตั้งแต่แพ้ท้อง จะลุกนั่งเดิน หรือแม้แต่นอน มันวิงเวียน ชวนให้อาเจียนได้ตลอด พอพ้นช่วงแพ้ท้อง ความอุ้ยอ้ายเริ่มมาเยือน ปวดขา ปวดหลัง เจ็บตรงนั้นตรงนี้ แถมยังตะคริวถามหาในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น

ความรักที่ไม่มีข้อแม้เริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์

แต่ถึงอย่างไร ทุกปัญหากลับไม่ใช่ปัญหาที่แม่จะอดทนเพื่อลูกไม่ได้ ท่องไว้ในใจอีกไม่นานอาการต่างๆ เหล่านี้จะหายไป แต่จะได้ลูกน้อยกลอยใจมาอยู่ในอ้อมกอดแทน คิดทีไรอดยิ้มในใจไม่ได้จริงๆนะคะ นี่แหละเรียกว่า เป็นความมหัศจรรย์จากความรักของแม่ที่รักลูกแม้ยังไม่เห็นหน้า ทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข และบริสุทธิ์ใจที่สุดในโลก

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง