Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
00_n374

สัญชาตญาณความเป็นแม่เริ่มตั้งแต่ลูกมาอยู่ในครรภ์

 

มีแม่ตั้งครรภ์ชนิดคุณแม่ป้ายแดงจำนวนมาก ที่กำลังรู้สึกกังวลใจว่า เราจะสามารถเลี้ยงลูกได้ดีหรือไม่จะเลี้ยงลูกเป็นหรือไม่ และทำหน้าที่แม่ได้ดีหรือไม่?

อังคาร, มิถุนายน 12th, 2018

อีกคำถามอีกสารพัดสารพันที่เกิดขึ้นในใจของคนเป็นแม่มือใหม่ป้ายแดง ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดความกังวลใจ แต่ทราบไหมว่า ความกังวลใจนั้น แสดงออกถึง คุณกำลังมีความเป็นแม่เกิดขึ้นแล้ว เพราะเริ่มเกิดความรัก ความห่วงใย ความเอื้ออาทรโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

สัญชาตญาณความเป็นแม่เริ่มตั้งแต่ลูกมาอยู่ในครรภ์

นับตั้งแต่เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ เท่ากับได้เริ่มต้นอีกบทบาทที่สำคัญในชีวิตของผู้หญิง นั่นคือ บทบาทของความเป็น “แม่” โดยธรรมชาติแล้วผู้หญิงทุกคนมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ติดตัวมาทุกคนเพียงยังไม่ถึงเวลาที่เราเป็นแม่อาจจะแสดงออกมาไม่ชัดเจน คิดง่าย ๆ เช่น เราเป็นคุณอา คุณน้า แล้วมีหลานที่เป็นลูกของพี่ชายหรือพี่สาว หรือแม้แต่ลูกของเพื่อนสนิทก็ตาม ความรักที่เรามีให้หลาน ๆ แสดงออกโดย อยากปกป้อง อยากอุ้ม อยากกอด อยากหอม ซื้อของเล่น ซื้อขนม ทำโน่นทำนี่ให้ นี่คือสิ่งง่ายๆ ที่เรามองเห็นและแสดงออกถึงสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่มีอยู่ในตัวของผู้หญิงทุกคน ไม่จำเป็นว่า เราจะต้องมีลูกหรือเป็นแม่จริงๆ แต่นั่น เป็นเพียงสัญชาตญาณของแม่ในตัวผู้หญิงทุกคน

นับประสาอะไรกับผู้หญิงที่เป็น “แม่” ของลูกจริงๆ นับตั้งแต่ตั้งครรภ์ รู้ว่ามีอีกชีวิตหนึ่งมาอยู่ในท้องของเรา และต้องเฝ้าฟูมฟักดูแลตลอดระยะเวลา 9 เดือน แม้จะยังไม่เห็นหน้ากัน แต่ความรักที่แม่มีต่อลูกนั้น มันได้เกิดขึ้นแล้ว อย่างไม่รู้ตัว การดูแลตนเองของแม่ ในช่วงตั้งครรภ์นั้น เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ แม้ว่าบางอย่างอาจจะไม่ชอบรับประทานแต่ถ้าบอกว่ามีประโยชน์ต่อลูกแล้วยังไงก็สู้ตาย

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเดินเหิน หรือทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน จะระมัดระวังตัวมากขึ้นเพราะเกรงจะกระทบกระเทือนถึงลูกน้อย สิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นของการแสดงความรักจากแม่สู่ลูก เพราะไม่ว่าแม่คนไหนก็ตาม ย่อมต้องการให้ลูกเกิดมามีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่สมบูรณ์แข็งแรงจวบจนกระทั่งถึงเวลาคลอดลูก แม้จะเจ็บปวดทรมาน บางคนเจ็บข้ามวันข้ามคืน แต่ก็อดทน เรียกว่าเป็นความเจ็บปวดที่แฝงไปด้วยสิ่งที่งดงามของจิตใจ

สัญชาตญาณความเป็นแม่เริ่มตั้งแต่ลูกมาอยู่ในครรภ์

บทบาทหน้าที่สำคัญต่อจากคลอดลูก คือการเลี้ยงดูและให้นม น้ำนมแม่ เปรียบได้กับอาหารมหัศจรรย์ที่ให้คุณค่าแก่ร่างกายและจิตใจ ช่วงเวลาให้นมแม่เป็นช่วงเวลาวัดใจในเรื่อง ความอดทนอย่างสูง เพราะการให้นมแม่ อาจทำให้แม่ต้องเผชิญปัญหาที่แสนเจ็บปวดมากมาย คัดหน้าอก ท่อน้ำนมอุดตัน หัวนมแตก เรียกว่าปัญหาปวดอกปวดใจแม่ให้นมก็ว่าได้ แต่สำหรับแม่ความเจ็บปวดทางกาย ไม่อาจเทียบเท่าความสุขทางใจที่ได้ให้นมแม่ และไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่า ลูกอีกแล้ว

ด้วยคุณประโยชน์นานาสารพันของนมแม่ โดยเฉพาะการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายของทารก นมแม่ช่วยพัฒนาสมองลูก นมแม่สะอาดที่สุดจึงดีต่อระบบลำไส้และการย่อยอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นระหว่างที่ให้นม ลูกน้อยอยู่ในอ้อมกอด สายตาที่มองแม่ ได้เกิดความรัก ความผูกพันและเสริมสร้างสุขภาพใจที่ดีให้กับลูกไปพร้อมกัน เรียกว่า เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขระหว่างแม่กับลูกอย่างแท้จริง

จะเห็นได้ว่า ผู้หญิงทุกคนล้วนมีสัญชาตญาณความเป็นแม่อยู่ในตัว นับตั้งแต่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ความกังวลใจสารพัดสารพัน คือ สิ่งที่กำลังบ่งบอกว่า ความเป็นแม่ได้เกิดขึ้นในตัวของเราแล้ว ส่วนในเรื่องการเลี้ยงดู คือ การเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับลูก ในแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา แต่ละช่วงวัย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สัญชาตญาณของความเป็นแม่ ที่มีความรักเป็นพื้นฐาน จะช่วยทำให้เราทราบได้เองว่า ในช่วงเวลานี้ควรทำอย่างไร แน่นอนว่า แม่ จะพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่าง “ที่ดีที่สุด” สำหรับลูกน้อยอย่างแน่นอน ดังนั้น ความกังวลใจนานัปการ จึงไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกสิ่งทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ตามสัญชาตญาณและการเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะทุกคน คือ แม่ที่รักลูกที่สุดในชีวิต

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง