Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

ความสำคัญของอาหารเสริมตามวัยเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี

(1 ทบทวน)

ลูกวัย 6 เดือนต้องกินนมแม่เป็นหลักด้วยขนาดของกระเพาะที่เล็ก แต่ลูกก็ต้องการลิ้มรสอาหารเช่นกัน อาหารเสริมจึงสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการนั่นเอง

วันพฤหัส, พฤศจิกายน 10th, 2016

ทารกมีความต้องการด้านโภชนาการสูงกว่าเด็กโตและผู้ใหญ่

เมื่อเทียบน้ำหนักตัวของทารกกับเด็กโตและผู้ใหญ่ ทารกจะมีความต้องการสารอาหารหลายชนิดโดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณสูงกว่า เมื่อทารกอายุ 6 เดือน ธาตุเหล็กที่สะสมไว้ตั้งแต่แรกคลอดจะเริ่มลดน้อยลง ลูกน้อยจึงจำเป็นต้องได้รับอาหารที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็กเพิ่มเติมจากนมแม่ อาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกเสริมธาตุเหล็กหรือเนื้อสัตว์ จึงเป็นอาหารเสริมชนิดแรกที่เหมาะสำหรับทารก เนื่องจากเป็นแหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก

นมแม่ + อาหารเสริมตามวัย

ขณะที่ลูกน้อยกำลังเรียนรู้รสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ นมแม่ยังคงเป็นแหล่งพลังงานหลักของลูก ซึ่งในวัย 6-8 เดือน, นมแม่จะให้พลังงานประมาณสองในสามของพลังงานที่ทารกต้องการ และเมื่อทารกอายุ 9-12 เดือน สามารถกินอาหารเสริมได้มากขึ้น, นมแม่จะให้พลังงานประมาณครึ่งหนึ่งของพลังงานที่ทารกต้องการ

ทารกจะกินนมแม่มากที่สุดเท่าที่เขาต้องการ และในวัย 6-12 เดือน คุณแม่จะเห็นว่าลูกอยากกินอาหารอื่นมากขึ้น และกินนมแม่น้อยลง ดังนั้นจึงควรให้อาหารที่มีสารอาหารเข้มข้นที่ลูกน้อยต้องการเพื่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่อุดมด้วยสารอาหารอย่างอาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกเสริมธาตุเหล็ก เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ จำไว้ว่าควรเชื่อในสัญญาณความหิวและความอิ่มของลูก และไม่กดดันหรือบังคับให้ลูกกินเมื่อลูกแสดงให้เห็นว่าอิ่มแล้ว เพราะอีกไม่นานก็จะได้เวลาของมื้อถัดไป และลูกอาจจะหิวและกินได้มากขึ้น ในมื้อนั้น

โปรตีนมีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต สุขภาพและ อื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อลูกอายุ 6 เดือน ลูกจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของน้ำหนักแรกเกิด และเมื่อลูกอายุ 1 ปี จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าของน้ำหนักแรกเกิดและมีความสูงเพิ่มขึ้น 50% ของความยาวแรกเกิด ในขวบปีแรกนี้ ลูกมีการเจริญเติบโตรวดเร็วที่สุดในชีวิต สารอาหารหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับลูกก็คือโปรตีน โปรตีนมีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง ดังนั้นจึงอาจเป็นสารอาหารหนึ่งที่มีความสำคัญที่สุดที่ลูกควรได้รับ

โปรตีน ยังมีบทบาทสำคัญต่อระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการได้รับโปรตีนของลูกน้อย เพราะนมแม่มีโปรตีนคุณภาพสูงในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของทารกที่กำลังเจริญเติบโต และความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์ยังพบว่าปริมาณโปรตีนในนมแม่ยังช่วยให้ทารกมีน้ำหนักที่เหมาะสม

ความสำคัญของการเริ่มอาหารเสริม

การเริ่มให้อาหารอื่นแก่ทารกไม่ได้หมายถึงให้มาทดแทนนมแม่ แต่มาช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการในนมแม่ – จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกว่าอาหารเสริม
เมื่อทารกอายุ 6 เดือน การเริ่มให้อาหารเสริมที่มีสารอาหารสูงมีความสำคัญเพราะ :

• ให้สารอาหารที่ลูกน้อยต้องการเพิ่มเติมจากนมแม่
• ฝึกให้ทารกกินอาหารจากช้อน
• ทารกได้เรียนรู้รสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารชนิดใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้ทารกยอมรับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้
• การเริ่มอาหารเสริมเร็วเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงของการแพ้อาหารหรือผื่นภูมิแพ้ได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ว่าควรให้อาหารเสริมที่ทำให้แพ้ได้ง่ายแก่ลูกน้อยเมื่อไร

ทุกคำต้องมีประโยชน์

ในการเลือกอาหารสำหรับลูกน้อย ควรระลึกไว้เสมอว่ากระเพาะของลูกยังมีขนาดเล็ก และมีพื้นที่ไม่พอสำหรับอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ หากคุณแม่ให้ลูกกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวาน กระเพาะก็จะเต็มไปด้วยอาหารเหล่านี้ และไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับอาหารที่มีสารอาหารที่ลูกต้องการอีกต่อไป
ในขณะที่ลูกเริ่มคุ้นเคยกับรสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารที่หลากหลาย และอายุใกล้ครบ 1 ปี ลูกจะกินอาหารเสริมได้มากขึ้น อาหารที่คุณแม่ให้ลูกกินทุกวันจึงควรมีผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และธัญพืช ควบคู่กับการกินนมแม่

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1 ทบทวน

วันพฤหัส, 27 เมษายน 2017 - 09:32

Tik Tik

4 out of 4 people found this review helpful