Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การเลี้ยงทารกแรกเกิดด้วยนมแม่ อาหารบำรุงน้ำนมแม่

การสนับสนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จากคนรอบข้าง

 

แม่ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากคนรอบข้าง จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ดีและต่อเนื่องมากกว่า ดังนั้นคุณแม่จึงต้องการ “กลุ่มสนับสนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่” จากคนใกล้ชิด

วันพุธ, พฤศจิกายน 9th, 2016

การเลือกที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดที่คุณแม่สามารถทำได้เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ซึ่งคุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไปจนกระทั่งลูกมีอายุครบ 6 เดือนหรือนานกว่านั้น มีการศึกษาพบว่าแม่ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากคนรอบข้าง จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ดีและต่อเนื่องมากกว่า ดังนั้น คุณแม่จึงต้องการ “กลุ่มสนับสนุน” ซึ่งอาจเป็นคนใกล้ชิด เช่น คู่ครอง ครอบครัว เพื่อนๆ และผู้ให้บริการทางการแพทย์

มีคนหลายคนในชีวิตคุณที่ต้องการช่วยสนับสนุนคุณแม่ในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี การบอกให้พวกเขารู้ว่าคุณต้องการอะไร (และเมื่อไร) จะช่วยให้พวกเขาสามารถช่วยเหลือคุณได้

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้กลุ่มสนับสนุนสามารถช่วยคุณแม่ได้อย่างเหมาะสม และเนื่องจากแต่ละคนมีความแตกต่างกัน คุณจึงควรคิดว่าจะให้แต่ละคนช่วยอะไรบ้าง

1. เรียนรู้ไปด้วยกัน: บอกให้คนที่ต้องการสนับสนุนคุณให้หาข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะยิ่งพวกเขามีความรู้มากเท่าไร คุณแม่ก็ยิ่งปรึกษาเรื่องต่างๆ กับพวกเขาได้มากเท่านั้น

2. พูดคุยกัน: การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรพูดถึงความรู้สึกของคุณ บอกให้คนรอบข้างรู้ว่าพวกเขาจะช่วยคุณได้อย่างไร แม้ว่าการให้นมลูกจะเกี่ยวกับคุณแม่และลูกเท่านั้น แต่คุณแม่จะรู้สึกดีขึ้นมาก ถ้ายอมให้คนอื่นๆ ได้ช่วยเหลือ

3. ช่วยเหลือกัน: ความเอื้ออาทร และการให้กำลังใจ เป็นสิ่งที่คุณแม่จะได้รับจากคนที่ต้องการสนับสนุนคุณ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใคร คุณแม่และผู้ที่อยู่เคียงข้างควรรู้สึกภูมิใจในการตัดสินใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของคุณ จำไว้เสมอว่า พวกคุณต้องสนับสนุนซึ่งกันและกันเมื่อพูดคุยกับคนอื่นๆ ในเรื่องการตัดสินใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การสนับสนุนอาจทำได้ด้วยการช่วยดูแลให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง เช่น การเตรียมอาหารที่มีประโยชน์ให้คุณแม่กิน จัดเตรียมน้ำให้คุณแม่ดื่มอย่างเพียงพอ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยในการสร้างน้ำนมของคุณแม่

4. ช่วยทำงานบ้าน: อย่ากลัวที่จะขอให้สามีของคุณ หรือคนอื่นๆ ที่อยากช่วยคุณ ให้ทำงานบ้าน ทำธุระต่างๆ หรือช่วยเตรียมอาหารบำรุงสุขภาพ เพื่อคุณจะได้มีเวลาให้นมลูก หรือพักผ่อน

5. ขอให้สามีของคุณช่วยคุณตอนให้นมลูก: ช่วงเวลาที่ให้นมลูกควรเป็นช่วงเวลาที่สงบและผ่อนคลาย เป็นเวลาที่คุณ สามีและลูกของคุณได้อยู่ด้วยกัน สร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งมีหลายอย่างที่สามีของคุณช่วยได้ แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ให้นมลูกเองก็ตาม

ตัวอย่างเช่น ตอนที่คุณและลูกกำลังเรียนรู้ว่าจะให้ลูกดูดนมอย่างไร สามีของคุณอาจช่วยสังเกตสัญญาณความหิวและความอิ่มของลูก สามีของคุณยังสามารถช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกก่อนที่คุณจะให้นมลูกตอนกลางคืน
และเนื่องจากการดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญของคุณแม่ที่ให้นมลูก สามีของคุณอาจรับหน้าที่เอาน้ำมาให้คุณดื่มในขณะที่คุณให้ลูกดูดนม

6. ช่วยกันเลี้ยงดูลูก: ในขณะที่ลูกได้รับสารอาหารบำรุงร่างกายจากนมแม่ การให้อาหารใจกับลูกก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน สามีของคุณสามารถช่วยอุ้ม กอด หรือเล่นกับลูก และพยายามให้เวลากับลูกมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี

7. ท้ายที่สุดแล้วคุณแม่ควรจำไว้ว่า: คนที่จะช่วยเหลือคุณแม่จะเป็นใครก็ได้ที่คุณแม่ไว้ใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่พึ่งพาได้ หรือสมาชิกในครอบครัวที่ต้องการช่วยสนับสนุน เพื่อให้คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง