Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
คุณแม่พร้อมไหม! รับมือลูกอนุบาลร้องไห้วันแรกที่โรงเรียน

วิธีเตรียมพร้อมให้ลูก สำหรับเข้าโรงเรียนวันแรก

 

วิธีแก้ปัญหาและรับมือลูกร้องไห้วันแรกที่ไปโรงเรียนไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ เพียงคุณแม่ปกป้องและทำตามวิธีต่อไปนี้

วันพุธ, กุมภาพันธ์ 14th, 2018

ลูกร้องไห้ตอนไปโรงเรียนวันแรกทำคุณแม่ใจเสียมานักต่อนักแล้วค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักจะเตรียมความพร้อมให้ลูกเรื่อง IQ และ EQ เป็นหลัก เช่น สอน ก-ฮ A-Z คำศัพท์ภาษาอังกฤษง่าย ฯลฯ เพื่อให้ลูกเรียนได้ไวขึ้น แต่เราลืมเตรียมความพร้อมเรื่องความฉลาดทางสังคม หรือ SQ ทักษะทางสังคม เพื่อทำให้เขาไม่กลัวที่จะเจอเพื่อนใหม่และสถานที่ใหม่ๆ การเตรียมความพร้อมเรื่อง SQ ให้ลูกพร้อมเข้าสังคมใหม่แบบ “ไม่มีน้ำตาสักหยด” ไม่ยากค่ะ เรามีวิธีสุด Strong มาช่วยให้คุณแม่รับมือกับการไปโรงเรียนวันแรกและพร้อมเข้าสังคมของลูกมาฝากค่ะ

คุณแม่พร้อมไหม! รับมือลูกอนุบาลร้องไห้วันแรกที่โรงเรียน

1. เล่าเรื่องโรงเรียนให้ลูกฟังบ่อยๆ - เช่น ที่โรงเรียนมีครูใจดีเล่านิทานให้ฟัง มีเพื่อนเล่นด้วยกันเหมือนตอนที่แม่พาไปเล่นในสวนสาธารณะ หรือเวลามีพี่อนุบาลอยู่ใกล้ๆ อาจจะบอกลูกว่า อีกไม่นานหนูก็จะได้ใส่ชุดสวยๆ มีกระเป๋าสะพายแบบพี่ๆ แล้ว วิธีนี้จะช่วยให้ลูกรู้สึกอยากไปโรงเรียนและพร้อมเข้าสังคมใหม่ได้ค่ะ
2. ปกป้องลูกจากสิ่งยั่วยุที่ทำให้ติดง่ายๆ - เช่น ติดมือถือ ติดแท็บเล็ต ติดโทรทัศน์ ฯลฯ เพราะเมื่อลูกไปโรงเรียนและไม่มีสิ่งเหล่านี้ให้เล่นให้ดู เขาจะรู้สึกขาดความมั่นใจและร้องไห้ได้ง่าย ดังนั้นเด็กก่อนวัยอนุบาลควรได้เล่นกับพ่อแม่ เล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เขาคุ้นเคยกับการอยู่ในที่ใหม่ๆ คนใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น
3. พาลูกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ - คุณแม่ควรพาลูกออกไปเจอสังคมใหม่ เพื่อนใหม่อยู่เสมอ เช่น พาลูกไปเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันในสวนสาธารณะ ซึ่งเขาจะเรียนรู้วิธีเข้าหาคนอื่น การแบ่งของเล่น หรือพาลูกไปเจอญาติพี่น้องบ่อยๆ ซึ่งจะสอนให้ลูกรู้จักการเข้าหาผู้ใหญ่ เมื่อไปโรงเรียน ลูกจะปรับตัวได้ง่ายขึ้น
4. ทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ไม่ได้ทิ้งหนูไว้กับคนอื่น - ควรสร้างความมั่นใจให้ลูกเสมอว่าคุณแม่ไม่ได้ทิ้งไปไหน เช่น คุณแม่กลับบ้านไปทำขนมของโปรดหนู ทำเสร็จแล้วจะกลับมารับ หรือหากลูกติดตุ๊กตา คุณแม่อาจทำข้อตกลงกับคุณครูให้ลูกนำติดตัวไปได้ก่อนในช่วงแรก แล้วกระตุ้นให้ลูกเล่นกับเพื่อนให้มากขึ้นจนเขาอุ่นใจมากพอที่จะไม่ต้องมีของติดตัว
5. ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองและบอกความต้องการของตัวเองได้ เช่น สามารถเข้าห้องน้ำเองได้หรือบอกครูได้ว่าอยากเข้าห้องน้ำ ตักข้าวกินเองและเก็บจานตัวเองได้ ฯลฯ การหัดแบบนี้คุณแม่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ที่บ้าน เมื่อลูกไปโรงเรียนเขาจะรู้วิธีดูแลตัวเอง ไม่ร้องไห้เพราะกลัวที่จะบอกคุณครู ไม่ร้องไห้เพราะอยากช่วยเหลือตัวเองแต่ทำไม่ได้

IQ อย่างเดียวอาจไม่ทำให้ลูกอยู่ในสังคมได้อย่างโดดเด่นและกล้าหาญค่ะ แต่เขายังต้องมี SQ หรือ ความฉลาดทางสังคมและทักษะทางสังคมร่วมด้วย คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมว่าเราไม่สามารถปกป้องเขาได้ตลอดเวลา ทักษะทางสังคมจึงเป็นเหมือนการสร้างเกราะป้องกันให้ลูกอยู่และเอาตัวรอดในสังคมใหม่ๆได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง