Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
อะไรคือความหมายของการเป็นพ่อ?

อะไรคือความหมายของการเป็นพ่อ?

 

เมื่อเป็นพ่อคนครั้งเเรก คุณพ่อหลายคนมักมีความกังวลใจว่า ควรวางตัวอย่างไร? นอกเหนือจากการเป็นหัวหน้าครอบครัวเเละผู้ปกครองที่ดี บทความนี้มีคำตอบ

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

คุณพ่อคนใหม่ทุกคนล้วนถามคำถามเดียวกัน คุณพ่อสามารถให้ความรักและเข้าไปอยู่ในชีวิตลูกมากขึ้น นอกเหนือจากการเป็นหัวหน้าครอบครัว คุณพ่อทั้งหลายจึงควรพยายามปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบทบาทการเป็นพ่อให้ดีที่สุด!

อะไรคือความหมายของการเป็นพ่อ?

ภาพลักษณ์ของพ่อได้เปลี่ยนไป

อะไรคือความหมายของการเป็นพ่อ?

จนกระทั่งถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 พ่อหมายถึงอำนาจ ไม่มีข้อสงสัยในบทบาทของพ่อในการอบรมเรื่องของสังคมให้ลูก ในสมัยก่อน แม่จะเป็นที่พักพิงทางอารมณ์และการเป็นอยู่ในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามรูปแบบนี้กำลังหายไป เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่ในทุกวันนี้ออกไปทำงานนอกบ้าน แล้วคุณพ่อล่ะ? พวกเขามักจะรักและกล้าแสดงความรักลูกมากขึ้น แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ซึ่งมีความสำคัญสำหรับเด็ก พวกเขายังให้ทางเลือกสำหรับความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของแม่กับลูก และมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความเป็นอยู่ของครอบครัว

ความผูกพันระหว่างบ้านและสังคม

อะไรคือความหมายของการเป็นพ่อ?

เราอาจพูดได้ว่าคุณพ่อสมัยนี้สามารถให้ความมั่นใจกับลูกๆ ได้ ในขณะที่คุณแม่มักมีปัญหาเรื่องนี้ พ่อจะช่วยกระตุ้นให้เด็กก้าวออกไปสู่โลกภายนอก กระตุ้นให้เกิดความอยากออกไปผจญภัย เมื่อพ่อเล่นกับลูก เขาไม่ลังเลที่จะเปลี่ยนกฎ หรือนำเอาเกมมารวมกัน พวกเขาชอบพาเด็กวิ่งไปรอบๆ และเด็กก็มักขอให้ทำอีก! พ่อยังเป็นตัวแทนที่เชื่อมระหว่างการยืนยันในความคิดของตนเองเมื่ออยู่ในครอบครัว และการใช้ชีวิตเมื่ออยู่ในสังคม แต่ยังมีเรื่องอื่นที่ต้องทำให้มากขึ้น! แม้คุณพ่อบางคนจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับชีวิตในครอบครัวอย่างมาก แต่ก็ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน โดยเห็นได้จากตัวเลขว่าผู้หญิงทุกวันนี้ใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการทำงานบ้าน เทียบกับผู้ชายที่ใช้เวลา 6 ชั่วโมง* พวกเธอยังใช้เวลา 17 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อดูแลลูก เทียบกับผู้ชายที่ใช้เวลา 13 ชั่วโมง พบว่าคุณแม่มักดูแลเรื่องการบ้านของลูก และทุกเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียน แต่เมื่อคุณพ่อมาเข้ามามีส่วนร่วม ก็จะดีกับเด็กมากขึ้น! ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณในการหาทางแชร์บทบาท เช่น การบ้านคณิตศาสตร์กับคุณพ่อ ภาษาอังกฤษกับคุณแม่ หรือทำการบ้านกับคุณแม่ และการประชุมระหว่างผู้ปกครอง-ครูเป็นของคุณพ่อ...

การแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ เพราะกิจวัตรประจำวันเหล่านี้จะเป็นโครงสร้างชีวิตของเด็ก และช่วยให้เด็กรู้สึกมั่นใจ แม้คุณพ่อจะทำหน้าที่ของเขาได้อย่างครบถ้วน แต่การแบ่งเบาหน้าที่กับคุณแม่ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะคุณแม่ที่รู้สึกผ่อนคลายจะทำให้ลูกมีความสุขมากขึ้น

Reference: อิปซอสส์, Nestlé global toolkit

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง