Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เคล็ดลับพาลูกน้อยเที่ยวสนุก ทริปไม่สะดุด หยุดปัญหางอแง

เคล็ดลับพาลูกน้อยเที่ยวสนุก ทริปไม่สะดุด หยุดปัญหางอแง

 

5 เคล็ดลับการพาลูกน้อยออกไปเที่ยวนอกบ้านเพื่อเปิดหูเปิดตา ช่วยเพิ่มพัฒนาการการเรียนรู้ อย่างมีมารยาทที่ดี

อังคาร, กุมภาพันธ์ 6th, 2018

การพาลูกน้อยออกไปเที่ยวนอกบ้านเพื่อเปิดหูเปิดตา สามารถช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ได้หลายอย่าง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมั่นใจว่าสามารถดูแลลูกน้อยให้เรียนรู้โลกกว้าง โดยไม่ไปรบกวนคนรอบข้างได้ด้วย มาดู 5 เคล็ดลับเตรียมพร้อมลูกรักก่อนไปเที่ยว เพื่อให้เที่ยวได้สนุก แบบไม่งอแงกันค่ะ

1. นั่งรับประทานอาหารให้เป็นที่

เคล็ดลับพาลูกน้อยเที่ยวสนุก ทริปไม่สะดุด หยุดปัญหางอแง

เป็นธรรมชาติของเด็กที่ชอบการวิ่งเล่นมากกว่านั่งทานข้าวให้เป็นที่นานๆ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ฝึกนิสัยนี้ให้ลูกน้อยตั้งแต่ในบ้าน ปล่อยให้ลูกลุกไปวิ่งเล่นแล้วค่อยกลับมาทานข้าวต่อเป็นประจำ ก็จะกลายเป็นนิสัยที่ยากต่อการรับมือเมื่อพาลูกน้อยไปทานข้าวนอกบ้าน “การนั่งรับประทานอาหารให้เป็นที่” จึงเป็นเรื่องของมารยาททางสังคมที่จะยืดหยุ่นให้ลูกไม่ได้ ต้องฝึกให้เป็นนิสัย ซึ่งต่อไปจะมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในการพาลูกเดินทางไปเที่ยว ไม่สร้างความรำคาญใจให้คนรอบข้าง และเป็นการเสริมสร้างให้ลูกน้อยรู้มารยาทสังคม มีระเบียบวินัยไปในตัวอีกด้วย

2. ให้อิสระในเวลาที่เหมาะสม

ทำความเข้าใจกับลูกถึงกาลเทศะและมารยาททางสังคม โดยให้ลูกรู้ว่าเวลาไหน สถานที่แบบไหนที่ลูกสามารถเล่นได้เต็มที่ เช่น ในบ้าน สนามเด็กเล่น หรือสวนสนุก และสถานที่แบบไหนที่ลูกต้องสงบไม่รบกวนคนอื่น อธิบายเหตุผลให้ลูกฟังอย่างตรงไปตรงมาว่า ถ้าลูกเสียงดังและรบกวนผู้อื่น จะเกิดผลเสียต่อครอบครัวเราอย่างไรบ้าง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องประพฤติตนเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นด้วย เท่านี้เด็กก็สามารถเข้าใจได้ และรู้มารยาทสังคมค่ะ

3. การส่งเสียงดังหรือวิ่งเล่นในที่สาธารณะไม่ใช่เรื่องปกติ

เคล็ดลับพาลูกน้อยเที่ยวสนุก ทริปไม่สะดุด หยุดปัญหางอแง

คำว่า “สาธารณะ” ในที่นี้ หมายถึง ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร เครื่องบิน หรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช่ที่วิ่งเล่น ถ้าลูกน้อยยังอยู่ในวัยแบเบาะ พูดคุยทำความเข้าใจไม่ได้ แล้วเกิดร้องไห้เสียงดังขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามหาทางพาหลบผู้คนไปก่อนจนกว่าลูกจะสงบ เช่น ท้ายเครื่องบิน หรือบริเวณนอกร้านอาหาร ถึงตอนนี้คุณพ่อคุณแม่อาจน้อยใจและสงสัยว่า แบบนี้แล้วให้ลูกเราอยู่ในบ้านอย่างเดียวไปเลย ก็คงจะดีสำหรับทุกๆคนใช่ไหม? คำตอบคือ ไม่ใช่ว่าเด็กๆไม่ควรออกมาข้างนอกนะคะ เพราะการได้ออกไปเที่ยว พบเจอสิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้มารยาทสังคมต่างๆ ก็เป็นการพัฒนา SQ หรือความฉลาดเข้าสังคมให้กับลูกน้อยไปในตัว แต่เมื่อพาลูกน้อยออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องดูแลลูกไม่ให้ไปรบกวนผู้อื่นด้วย

4. อย่าคาดหวังการได้รับอภิสิทธิ์ เพียงเพราะลูกเรายังเป็นเด็ก

การเลี้ยงลูกที่ดี เริ่มจากการยอมรับความจริงที่ว่า “ลูกของเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่ชินกับการได้ยินเสียง และเห็นภาพเด็กคอยรบกวนในเวลาที่พวกเขาต้องการพักผ่อน ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่เขาควรได้รับ คุณพ่อคุณแม่ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา และล้มเลิกความคิดที่ว่า “ลูกเรายังเด็ก ผู้ใหญ่ต้องเข้าใจ” เป็น “เราต้องพยายามเข้าใจคนรอบข้างด้วย” เมื่อลูกทำสิ่งใดที่รบกวนคนรอบข้าง ห้ามปล่อยปละละเลยเพียงเพราะเห็นว่าลูกเรายังเล็กเด็ดขาด พยายามเบนความสนใจด้วยการหากิจกรรมอย่างอื่นให้ลูกทำ หรือจริงจังกับการตักเตือนลูก ดังที่จะกล่าวในข้อต่อไปค่ะ

เคล็ดลับพาลูกน้อยเที่ยวสนุก ทริปไม่สะดุด หยุดปัญหางอแง

5. จริงจังกับการเตือน

สุดท้ายแล้วปัญหาลูกซนในที่สาธารณะ อาจเกิดจากที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้บอกลูกน้อยอย่างจริงจังว่า “อะไรทำได้ ทำไม่ได้” ซึ่งบางท่านอาจจะบอกว่า “ก็บอกแล้ว แต่ลูกไม่ฟัง” นี่จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องจริงจังแน่วแน่ในการสอนเรื่องมารยาททางสังคม โดยไม่จำเป็นต้องตีลูก หรือตวาดด้วยเสียงไม่ดีใดๆ ใช้วิธีพูดคุยไปเรื่อยๆ ไม่เข้าใจก็พูดจนกว่าจะเข้าใจ เมื่อลูกเริ่มดื้อซนขึ้นมา ก็พาลูกไปคุยไปตกลงในที่ๆ ไม่รบกวนคนอื่น ทำเช่นนี้เป็นประจำ ลูกก็จะเข้าใจได้ว่า เวลาไหนที่คุณพ่อคุณแม่จริงจัง เขาก็จะหยุดงอแงเอง

แม้จะมีข้อจำกัดมากมาย แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อย่ากลัวการพาลูกน้อยไปเที่ยวนะคะ เพียงคิดถึงใจเขาใจเรา ให้อิสระความสนุกกับลูกน้อยแล้ว ก็ต้องจริงจังกับการให้ลูกทำตามมารยาททางสังคมด้วย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง