Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ลูกน้อยมีภาวะ “แพ้นมวัว” หรือไม่?

ลูกน้อยมีภาวะ “แพ้นมวัว” หรือไม่?

 

อาการผิดปกติของลูกน้อยเกิดจากการดื่มนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมที่เรียกว่า “แพ้นมวัว” หากสงสัยว่า ลูกน้อยกำลังแพ้นมวัว ข้อมูลด้านล่างนี้จะช่วยให้ดูแลลูกน้อยอย่างเหมาะสม

จันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ลูกน้อยมีอาการแพ้นมวัวแบบไหน?

แม้ “นมวัว” อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะการแพ้โปรตีนในนมวัวที่กระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือเกิดจากภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายมีเอนไซม์แลคเตสไม่เพียงพอที่จะย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว

ลูกน้อยมีภาวะ “แพ้นมวัว” หรือไม่?

จำนวนของเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัวจึงเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา สาเหตุของการแพ้มีหลากหลายและยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัด อีกทั้งจำนวนเด็กที่แพ้นมวัวมีประมาณ 13% ของเด็กที่แพ้อาหาร และเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จำนวน 3% พบว่ามากกว่า 80% ของเด็กที่แพ้นมวัวจะมีอาการหายไปเมื่ออายุ 1 หรือ 2 ปี ถ้ามีการหลีกเลี่ยงการบริโภคนมวัวอย่างเด็ดขาด ขณะที่เด็กอีก 20% อาจยังแสดงอาการแพ้อยู่เรื่อยๆ

การวินิจฉัยอาการแพ้นมวัว

วิธีที่จะบอกว่าลูกน้อยมีภาวะแพ้นมวัวนั้นไม่ง่าย เพราะสัญญาณของอาการแพ้แสดงออกได้หลากหลายรูปแบบ และอาจคล้ายคลึงกับสัญญาณของอาการแพ้อื่นๆ อย่างไรก็ดี 3 อาการหลักเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงภาวะแพ้โปรตีนในนมวัวได้

● ระบบผิวหนัง: ผื่นลมพิษ ผื่นคัน ผิวหน้าแดงหรือซีด บวม
● ระบบทางเดินอาหาร: คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรัง (ในทารกแรกเกิด) ปวดท้อง (ในเด็กเล็ก)
● ระบบทางเดินหายใจ (พบประมาณ 20-30%) หายใจเสียงดังครืดคราด ไอ หอบหืด หายใจติดขัด

ส่วนอาการแพ้ชนิดรุนแรง (Anaphylactic Reaction) ที่เกิดกับระบบไหลเวียนโลหิตร่วมกับการมีภาวะความดันโลหิตต่ำอย่างเฉียบพลัน ที่ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วนยังพบได้น้อยในกลุ่มเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัว โดยสัญญาณของภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ จะพบอาการท้องเสียเฉียบพลันหรือเป็นๆ หายๆ มีอาการท้องอืด ปวดตะคริวที่ท้อง ลำไส้แปรปรวน และคลื่นไส้อาเจียน

หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกมีภาวะแพ้นมวัว ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อทำการทดสอบโรคภูมิแพ้ โดยคุณหมอจะทำการทดสอบทางผิวหนัง (การตอบสนองทันทีต่อสารก่อภูมิแพ้) แผ่นแปะที่ผิวหนัง (Patch Test) หรือทดสอบการตอบสนองของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้ (Provocation Test) เพื่อให้ร่างกายแสดงอาการของโรคภูมิแพ้จากการได้รับสารก่อภูมิแพ้ด้วยการรับประทาน และเพื่อตรวจสอบเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากการตรวจเลือดอีกครั้ง

ครอบครัวที่มีภาวะภูมิแพ้ ส่งผลให้ลูกมีภาวะภูมิแพ้ด้วยหรือไม่?

การที่พ่อ-แม่ หรือญาติพี่น้องมีภาวะแพ้นมวัว อาจไม่ส่งผลให้เกิดภาวะแพ้นมวัวแบบเดียวกัน แต่มีการพบภาวะแพ้อาหารรุนแรงในทารกที่ครอบครัวมีประวัติของโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ แทน

อาหารสำหรับเด็กที่มีภาวะแพ้นมวัว

เมื่อแพทย์ยืนยันว่าลูกน้อยมีภาวะแพ้นมวัวหรือภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะในรูปแบบใดๆ อย่างเด็ดขาด คุณแม่อาจกลุ้มใจในการหาอาหารที่ลูกจะสามารถรับประทานได้ แต่หากปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของคุณหมอและคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยให้คุณแม่สามารถดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกน้อยได้ง่ายขึ้น

● แพทย์อาจแนะนำให้ใช้นมผงสำหรับทารกสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยมาแล้ว เพื่อทดแทนนมสำหรับทารกแรกเกิดสูตรปกติที่ใช้นมวัว (ซึ่งเป็นคนละชนิดกับนมสูตรไฮโปอัลเลอเจนิก) นมสูตรเฉพาะนี้ไม่ได้มีความเข้มข้นน้อยกว่านมสูตรปกติที่ลูกเคยกิน ทั้งยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายได้เช่นกัน หากลูกกินนมแม่คุณก็จำเป็นต้องงดอาหารกลุ่มผลิตภัณฑ์จากนมด้วยเช่นกัน เพราะโปรตีนในนมวัวบางชนิดสามารถถูกส่งผ่านทางนมแม่ได้
● เรียนรู้ส่วนประกอบที่อยู่บนฉลากของผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงโปรตีนจากนมวัวในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ นมผง เคซีน เคซีนเนต แลคโตโกลบูลิน แลคตัลบูมิน เวย์ ฯลฯ คุณแม่จึงต้องฝึกสังเกตและอ่านฉลากให้ละเอียด

“นมถั่วเหลือง” ทางเลือกสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว?

The French food health and safety agency (Afssa) หรือหน่วยงานด้านสุขภาพและความปลอดภัยอาหารของประเทศฝรั่งเศส ไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีดื่มนมถั่วเหลือง แม้ว่าการแพ้นมวัวจะทำให้คุณแม่มีความยุ่งยากในการหาอาหารให้ลูกน้อย ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้หรือแพทย์จึงให้คำแนะนำที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณแม่สามารถเลือกอาหารที่ตอบสนองความต้องการทางด้านโภชนาการของลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม โดยแอนตี้บอดี้ในนมแม่ยังถือเป็นเกราะป้องกันการแพ้อาหารให้ลูกน้อย ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงให้ผลในการป้องกันการเกิดภาวะภูมิแพ้ได้ดีที่สุด

 

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง