Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เรียกพลังใจในยามที่ลูกเป็นเด็กเหวี่ยงวีน

เรียกพลังใจในยามที่ลูกเป็นเด็กเหวี่ยงวีน

 

เด็กเป็นวัยอยากรู้อยากเห็น การดูแลพฤติกรรมลูกต้องให้ความสนใจมากขึ้น เพราะวัยนี้เริ่มมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งต่างๆ เวลาสุขก็สุขแบบสุดๆ เวลาโกรธก็โกรธแบบสุดๆ เช่นกัน

วันพุธ, มิถุนายน 27th, 2018

หากลูกของเรามีพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก โดยเฉพาะลูกน้อยวัย 2 – 3 ขวบ หรือ “วัยซน” เกิดอารมณ์งอแง เหวี่ยงวีน หรือที่เรียกว่า “วายร้าย 2 ขวบ” (Terrible two) ช่วงนี้ลูกจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ และมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น จะเอาชนะพ่อกับแม่อย่างเดียว เช่น “หนู/ผมจะเอานั่นเอานี่” และที่สำคัญต้องได้ด้วยนะ บางทีถึงกับไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ อาละวาด กรีดร้องลั่นบ้านหรือ ขว้างปาข้าวของ ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ หรือแม้แต่พี่น้องทะเลาะกันก็สามารถสร้างความเครียดให้กับพ่อแม่ได้

เรียกพลังใจในยามที่ลูกเป็นเด็กเหวี่ยงวีน

อาการแบบนี้ทำให้พ่อแม่ถึงกับกุมขมับจนบางครั้งพาลหัวเสียเอาดื้อๆ หนักไปกว่านั้นอาจทำให้ถึงขั้นทะเลาะเบาะแว้งกันเองระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ได้ด้วย หากเป็นเช่นนั้นปล่อยไว้ไม่ได้แล้วนะคะ ต้องรีบแก้ไข สิ่งแรกที่ต้องจัดการไม่ใช่จัดการไปที่ลูกค่ะ แต่เป็นการจัดการอารมณ์ของพ่อแม่นั่นเอง

ชวนพ่อแม่เรียกพลังใจในยามที่ลูกเป็นเด็กเหวี่ยงวีน

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการเลี้ยงลูกยากขึ้นกว่าสมัยก่อน เพราะปัจจัยแวดล้อมที่มีผลกระทบด้านพฤติกรรมและด้านจิตใจของลูกมีมากขึ้น สิ่งสำคัญและเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาต่างๆ รวมถึงการรับมือเมื่อลูกเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดื้อซน เกเร หรือปัญหาพฤติกรรมอื่นๆ ได้แก่

พ่อแม่ต้องนิ่งให้เป็น เย็นให้ได้ก่อน อย่าเหวี่ยงวีนตามอารมณ์ของลูกไปด้วยนะคะ แม้ว่าในเวลานั้นคุณจะเหนื่อยกลับมาจากที่ทำงาน และต้องมารองรับอารมณ์เจ้าหนูจอมเกเรบ้าง บางครั้งคำว่า “Time Out” หรือช่วงเวลาพักเบรกจิตใจในมุมสงบๆ สามารถช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ หาเวลาว่างหลังจากเสร็จกิจวัตรประจำวัน เช่น หลังรับประทานอาหารเย็น หามุมสงบๆ ภายในบ้านอ่านหนังสือ ชมนกชมไม้ สักพัก พอผ่อนคลายช่วยปรับอารมณ์ได้ดีทีเดียว

นอกจากลูกแล้ว อย่าลืมดูแลใส่ใจความรู้สึกระหว่างกันของคุณพ่อและคุณแม่ด้วยนะคะ แม้ว่าพ่อเหนื่อยจากที่ทำงาน แม่เหนื่อยจากการดูแลลูก ดูแลบ้าน เมื่อเหนื่อยกับเหนื่อยมาเจอกัน แบบนี้ไม่ดีแน่ ลองหาเวลาว่างจากการดูแลลูก ไปเที่ยวกันสองต่อสองหรือเลี้ยงฉลองเล็กๆ กันสองคนในวันสำคัญของเรา เพื่อเติมความหวาน เติมกำลังใจซึ่งกันและกันในโอกาสพิเศษๆ เช่น ครบรอบวันแต่งงาน ให้ดอกไม้แก่กันในวันวาเลนไทน์เหมือนกับที่เคยให้ตอนที่เป็นแฟนกัน หรือซื้อของขวัญชิ้นเล็กๆ ให้กันและกัน รวมไปถึงการให้ของขวัญกับตัวเองจากการทำงานหนัก เหนื่อย ถือเป็นการเติมพลังใจให้ตนเองได้นะคะ

อย่าลืมว่า ความรัก ความเข้าใจ และความใส่ใจซึ่งกันและกันของคุณพ่อคุณแม่ พลังแห่งความรักนี้จะส่งต่อไปให้กับลูกน้อยได้ไม่ยาก รักต้องควบคู่กับความเข้าใจ จึงเกิดเป็นสายใยของครอบครัว เริ่มต้นที่ตัวและหัวใจของคุณพ่อคุณแม่ก่อนเลย

 

ผลิตภัณฑ์เพื่อลูกน้อย
ผลิตภัณฑ์ ‘เนสท์เล่’ เพื่อทุกความต้องการ
ด้านโภชนาการของลูกน้อย ทั้งนมผง
และนมยูเอชทีตราหมี นมผงแล็คโตโกร นมผง
คาร์เนชัน นมผงแนนคิด และอาหารเสริมซีรีโกรว

คลิกดูผลิตภัณฑ์ของเรา

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง