Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
children-constipation-thumbnail

เผยเคล็ดลับ5 วิธีรับมือลูกท้องผูก พร้อมต้นเหตุปัญหา

 

ปัญหาทารกไม่ถ่าย คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ ทำความรู้จักกับอาการทารกท้องผูก และ 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยท้องผูก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

จันทร์, มิถุนายน 11th, 2018

เด็กขับถ่าย
เมื่อลูกน้อยของคุณไม่ยอมถ่าย คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะปัญหาลูกน้อยไม่ถ่าย ลูกท้องผูก อาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ รวมถึงอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกาย และอารมณ์ ตามมาได้ แต่อย่ากังวลไป เพราะเรามีวิธีบรรเทาอาการลูกน้อยท้องผูกง่าย ๆ พร้อมสัญญาณที่คุณแม่ควรสังเกต ว่าลูกของคุณกำลังท้องผูกอยู่หรือเปล่า

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกท้องผูก?

ปัญหาลูกไม่ถ่าย หรือลูกท้องผูก เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ที่เกิดขึ้นได้กับเด็กแรกเกิด เพราะระบบย่อยอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ หรือยังไม่แข็งแรงเท่ากับวัยอื่น ๆ ลูกอาจขับถ่ายอุจจาระเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 - 3 วันครั้ง อุจจาระแข็งถ่ายยากต้องเบ่งมาก ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ลูกท้องผูก ซึ่งปัญหาลูกน้อยท้องผูกนั้น ไม่ได้พิจารณาจากความถี่ในการขับถ่ายของลูกน้อยเพียงอย่างเดียว แต่คุณแม่ควรพิจารณาลักษณะของอุจจาระของลูกน้อยควบคู่ไปด้วย ซึ่งสัญญาณและอาการของภาวะลูกท้องผูก มีดังนี้

5 สัญญาณและอาการลูกน้อยท้องผูก

• อุจจาระมีลักษณะแข็ง เป็นเม็ด ๆ
• ลูกแสดงอาการเจ็บในขณะขับถ่าย
• ความถี่ในการขับถ่ายไม่สม่ำเสมอ เด็กแต่ละคนจะมีความถี่ในการขับถ่ายแตกต่างกัน เด็กบางคนถ่าย 2-3 ครั้งต่อวัน แต่เด็กบางคนก็ถ่ายเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งก็ถือเป็นภาวะปกติได้ แต่หากลูกไม่ถ่ายในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์
• ลูกน้อยมีภาวะอุจจาระเล็ดบ่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเป็นอุจจาระที่เล็ดออกมารอบ ๆ อุจจาระก้อนใหญ่ที่ตกค้างอยู่ คุณแม่จะพบเป็นรอยเลอะที่กางเกงในของลูก ซึ่งเป็นอาการที่เขาไม่สามารถควบคุมได้
• ลูกน้อยอาจมีอารมณ์หงุดหงิด ไม่ยอมกินอาหาร และบ่นปวดท้อง

สาเหตุของอาการลูกน้อยท้องผูก

• กินอาหารที่ไม่เหมาะสมกับวัย หรือกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก คุณแม่ไม่ควรให้ลูกกินอย่างอื่นนอกจากนมแม่
• ดื่มนมวัวมากเกินไป กินอาหารอื่น ๆ น้อย ทำให้ได้รับใยอาหารไม่เพียงพอ
• อั้นอุจจาระเป็นเวลานาน ซึ่งอาจเกิดจากการเข้าห้องน้ำที่ลูกรู้สึกไม่คุ้นเคย ไม่สะอาด ทำให้ไม่ยอมถ่ายอุจจาระ หรืออาจเกิดจากการถูกแกล้ง ความเจ็บปวด ไม่มีเวลาส่วนตัว ความเขินอาย ห้องน้ำกลิ่นเหม็น หรือติดเล่น ไม่อยากหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่เพื่อมาเข้าห้องน้ำ ซึ่งการอั้นอุจจาระทำให้ลำไส้ใหญ่โป่งพองและทำงานบีบตัวได้น้อยลง
• ภาวะภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerances)
• ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
• ขาดความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้
• ขาดการออกกำลังกาย

รับมือเมื่อลูกท้องผูก

วิธีรับมืออาการลูกน้อยท้องผูก

1. คุณแม่อาจจะขอคำแนะนำจากแพทย์ในเรื่องของ แอลจีจี หรือ แอลพีอาร์ โพรไบโอติกส์ เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกหรืออาการปวดท้องได้
2. กระตุ้นให้ลูกได้ทำกิจกรรม ให้เขาได้เล่นหรือออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งการออกกำลังกายช่วยแก้ปัญหาลูกท้องผูกได้
3. ฝึกกิจวัตรในการเข้าห้องน้ำ 3 เวลา หลังมื้ออาหาร
4. ให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
5. หลัง 6 เดือนไปแล้ว คุณแม่ให้ลูกกินอาหารเสริมได้ ควรเน้นให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมดุลและเพียงพอ กินอาหารหมวดข้าวแป้งที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง โฮลเกรน ธัญพืชต่าง ๆ เน้นผักผลไม้ที่มีกากใยเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย จำกัดอาหารแปรรูป และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

Tips ง่ายๆ เพื่อลูกน้อยขับถ่ายสบาย

แอลจีจี หรือ แอลพีอาร์ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยระบบขับถ่าย

อาการท้องผูก มักจะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของเขายังพัฒนาไม่เต็มที่ ดังนั้นเมื่อลูกเริ่มทานอาหารอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว หรือมีอายุครบ 1 ขวบ คุณแม่ควรเสริมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ให้กับลูก เช่น นมที่มีส่วนประกอบของโพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่าง แอลจีจี หรือ แอลพีอาร์ โพรไบโอติกส์ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายของลูกแข็งแรง ทำงานได้อย่างปกติ ลดอาการลูกน้อยท้องผูก ลูกไม่ถ่าย ปวดท้อง ให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ แต่หากยังกังวลว่าลูกยังท้องผูกอยู่ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือสามารถรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ Mommy Bear Club คลับคุณแม่ คลิก http://m.me/mommybearclub

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง