Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ทางเลือกของการคลอดบุตร

ทางเลือกของการคลอดบุตร

 

การคลอดลูกมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการคลอดโดยไม่ใช้ยา การผ่าคลอด การคลอดในน้ำ หรือการกระตุ้นให้เจ็บครรภ์ตลอด มาดูกันค่ะว่าแต่ละวิธีแตกต่างกันอย่างไร

วันพฤหัส, มีนาคม 8th, 2018

คลอดตามธรรมชาติโดยไม่ใช้ยา

การบรรเทาความเจ็บปวดเป็นทางเลือกของแต่ละคน คุณแม่หลายๆ คนเลือกการคลอดที่ปราศจากการใช้ยาใดๆ ในการวางแผนการคลอดบุตร คุณแม่สามารถเลือกรับการฉีดยาหลังจากที่ลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว เพื่อช่วยให้คลอดเอารกออกมา หรือคุณแม่อาจคลอดรกได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งคุณแม่ควรรับทราบตัวเลือกของการบรรเทาความเจ็บปวดต่างๆ เผื่อไว้ และเพื่อความยืดหยุ่นในกระบวนการคลอด ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเราต่างต้องการให้คุณแม่และลูกน้อยมีความสุข และมีสุขภาพดี โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงวิธีการหรือขั้นตอนให้มากนัก

ทางเลือกการคลอดบุตร

การผ่าคลอด

คุณแม่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเลือกการคลอดด้วยวิธีการผ่าคลอด ซึ่งเป็นการผ่าตัดเปิดหน้าท้องเพื่อนำเอาทารกออกมา การผ่าตามแนวขวางเหนือหัวหน่าวเล็กน้อยตามแนวขอบบิกินีทำให้เกิดรอยแผล แต่ก็จะจางลงเมื่อเวลาผ่านไป การผ่าคลอดในสมัยก่อนจะใช้เฉพาะกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้ แต่ในปัจจุบันเหตุผลของการผ่าคลอดมีหลากหลาย เช่น เพื่อเร่งการคลอดกรณีที่คุณแม่มีปัญหาในการคลอดปกติที่อาจทำให้เกิดภาวะทารกในครรภ์มีอาการผิดปกติ ภาวะรกเกาะต่ำขวางปากมดลูก สายสะดือพันคอทารก หรือทารกอยู่ในท่าก้น (Breach Position)

ทางเลือกของการคลอดบุตร

การคลอดในน้ำ

การคลอดในน้ำเป็นวิธีที่ปลอดภัยโดยการคลอดลูกในขณะที่คุณแม่อยู่ในน้ำ ซึ่งหลายๆ โรงพยาบาลได้มีการคลอดวิธีนี้เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคุณแม่ ลูกน้อยจะคลอดออกมาในลักษณะที่อยู่ใต้น้ำ และจะถูกนำตัวขึ้นมาเพื่อให้หายใจ วิธีนี้อาจฟังดูแปลกสำหรับมนุษย์เราที่ไม่สามารถหายใจในน้ำได้ แต่อย่าลืมว่า ตลอดเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ เขาก็ลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำตลอดเวลา ดังนั้นวิธีนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับลูกน้อยเลย

การกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอด

กระบวนการคลอดจะถูกกระตุ้นให้เกิดขึ้นโดยวิธีทางการแพทย์ ก่อนที่จะสามารถดำเนินการคลอดตามธรรมชาติต่อไป เหตุผลที่ต้องมีการกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอด ได้แก่ ครรภ์เกินกำหนดคลอด การคลอดทารกแฝดที่มากกว่า 1 คน ภาวะความดันโลหิตสูงในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีการกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดมีดังนี้
• การเจาะถุงน้ำคร่ำ วิธีนี้จะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกและไหลออกช้าๆ การเจาะถุงน้ำคร่ำนี้อาจใช้ร่วมกับวิธีการกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดอื่นๆ
• การใช้ยาในกลุ่มพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ตัวเจลยาจะถูกสอดเข้าทางช่องคลอดเพื่อทำให้ผนังช่องคลอดบางลง วิธีนี้อาจใช้เดี่ยวๆ หรือร่วมกับยากลุ่ม ออกซิโตซิน (Oxytocin)
• ยากลุ่มออกซิโตซิน (Oxytocin) เป็นฮอร์โมนตามธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นซึ่งทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูก การใช้ออกซิโตซินจะใช้ในปริมาณน้อยๆ หากการกระตุ้นด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล โดยจะฉีดเข้าทางกระแสเลือด เพื่อให้เกิดการบีบรัดตัวของมดลูก

ที่มา
Methods of Childbirth, WebMD Medical Reference Reviewed by Traci C. Johnson, MD on January 21, 2017

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง