Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

Checklist ลูกเป็นภูมิแพ้หรือไม่

 

จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกของคุณมีอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งเด็กแต่ละคนจะมีความรุนแรงแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัยและโอกาสสัมผัสกับสิ่งที่ก่อภูมิแพ้ เรามีวิธีเช็คลิสต์อาการโรคภูมิแพ้ในเด็กมาบอก

วันศุกร์, มกราคม 13th, 2017

อาการของเด็กแต่ละคนจะมีความรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันไป อาจขึ้นกับอายุ เพราะเด็กแต่ละวัยมีโอกาสสัมผัสกับสิ่งที่ก่อภูมิแพ้แตกต่างกัน แต่อาการที่เกิดขึ้นกับลูกแล้วทำให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกเป็นภูมิแพ้ มักจะมีอาการดังนี้

• เป็นหวัดบ่อยหรือเรื้อรัง มักจะเป็นๆ หายๆ มาเป็นเวลานาน หรือเป็นในบางช่วงเวลา
• จาม คันจมูก มีน้ำมูกใส อาจมีอาการคัดจมูก หายใจติดขัด และมีเสียงครืดคราดได้ มักจะเป็นแบบนี้ในช่วงเช้าๆ และตอนนอน บางครั้งอาจเป็นมากถึงกับทำให้ มีปัญหาในการนอนหลับได้
• ไอ วิ่งเล่นแล้วไอ อากาศเปลี่ยนแล้วไอ ไอเวลากลางคืน ไอเป็นเวลานานหลังจาก หายหวัด - หอบ แน่นหน้าอก หายใจเข้าออกลำบาก และรู้สึกเหนื่อยง่ายหากเป็นมากขึ้น จะได้ยินเสียงวี๊ดเหมือนนกหวีดเวลาหายใจออก และมักมีอาการไอ
• ริมฝีปากบวม มีผื่นคันรอบปาก คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว เป็นๆ หายๆ บางครั้งหายเองได้ อาจสังเกตพบว่าเป็นผื่นหลังจากรับประทานอาหารบางชนิด
• มีอาการเคืองตา คันตา และขยี้ตาอยู่ตลอดเวลา เพราะเยื่อบุตาบวม หากลูกมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น ให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งข้อสงสัยและสังเกตอาการต่อเนื่อง และปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภูมิแพ้ที่แน่ชัดและทำการรักษาต่อไป

หนังสืออ้างอิง
พิพัฒน์ ชูวรเวช , พ.ต.อ. นพมาศ ชูวรเวช , พ.ต.อ., คู่มือเอาชนะโรคภูมิแพ้ (พิมพ์ครั้งที่ 3) โครงการหนังสือเล่ม อันดับที่ 110 ชุดอาหารและสุขภาพ สำนักพิมพ์รักลูก , กรุงเทพมหานคร, 2541 ชนิกา ตู้จินดา, ศ.พญ., หมอชนิกา ตอบปัญหาเด็กวัยแรกเกิด - 1 ปี (พิพม์ครั้งที่ 6) โครงการหนังสือล่ม อันดับที่ 65 ชุดจิตวิทยาและการเลี้ยงดูเด็ก สำนักพิมพ์ รักลูก, กรุงเทพมหานคร 2539 รีดเดร์ส ไดเจสท์ , ไขปัญหารักษาสุขภาพ คู่มือถาม - ตอบ ปัญหาสุขภาพครบวงจรเพื่อชีวิตที่ยืนยาวและมีสุข (พิมพครั้งที่ 1) บริษัท รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย) จำกัดกรุงเทพมหานคร , 2541 รีดเดอร์ส ไดเจสท์ , รู้คุณรู้โทษโภชนาการ คู่มือโภชนบำบัดและป้องกัน เพื่อการบริโภคที่ชาญฉลาดและปลอดภัย (พิมพ์ครั้งที่ 2 ) บริษัท รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย) จำกัด กรุงเทพมหานคร, 2542 Scherer SH., The impact of maternal diets during Breastfeeding on the prevention of food allergy currentOpinion in allergy and clinical immunology 2002, 2 : 207 -21

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง