Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่ม รับมือนมแม่ไม่พอ พร้อมวิธีเปลี่ยนนมที่ถูกต้อง

จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่ม รับมือนมแม่ไม่พอ พร้อมวิธีเปลี่ยนนมที่ถูกต้อง

 

วิธีสังเกตจะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่ม มาเรียนรู้การจัดการเพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของลูกรัก

อังคาร, มีนาคม 24th, 2020

จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่ม

คำถามส่วนใหญ่ที่คุณแม่มักสงสัยว่า “ถ้าให้นมลูกไปเรื่อยๆ จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่ม นมแม่ไม่พอหรือเปล่า และเขาได้น้ำนมเพียงพอหรือไม่” บทความนี้มีข้อสังเกตหลักๆ 4 ข้อจากคุณหมอมาฝาก เพื่อให้คุณแม่สังเกตตนเองได้ค่ะ

4 วิธีสังเกตว่าลูกอิ่มนมแม่หรือไม่
 

1. สังเกตได้จากการกลืนของลูก
คุณแม่สามารถสังเกตดูว่าลูกอิ่มไหมได้จากการกลืน เมื่อลูกคาบหัวนมแม่ และเริ่มดูดที่หัวนม น้ำนมแม่เริ่มไหลออกมา ลูกจะอมหัวนมเข้าไว้ในปากลึกขึ้น เวลาที่ลูกกลืนนมให้สังเกตได้จากขากรรไกรล่างเคลื่อนลงล่างขณะที่กลืน หากลูกได้รับน้ำนมไม่พอ จะเห็นว่าลูกดูดนมอย่างเร็ว และแรง ไม่กลืนตามจังหวะการกลืนตามปกติ เมื่อดูดไปสักพักลูกจะหยุดดูดนมไประยะหนึ่งแล้วหายเหนื่อยแล้วจะดูดใหม่จนเหนื่อยหลับคาเต้า หากเป็นเช่นนี้หลายๆ มื้อนม แสดงว่านมแม่ไม่พอต่อลูกน้อย

2.สังเกตปฏิกิริยาหลังดูดนม
จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่มให้สังเกตหลังดูดนมหรือขณะกินนม เด็กบางคนกระดิกเท้า เพื่อแสดงความพอใจ และอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม เล่นได้ เพราะลูกอิ่มและมีความสุข แต่ถ้าลูกมีอาการซึม หรือแสดงออกในทางตรงข้าม เช่น หลังมื้อนม มีอาการงอแง ร้องเสียงดัง แม้ว่าเพิ่งดูดนมไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ร้องกินอีกแล้ว และหน้าท้องของลูกแฟบ เพราะกระเพาะว่าง แสดงว่าลูกกินไม่อิ่ม และนมแม่ไม่พอ

3.ผ้าอ้อมบอกอาการ
ผ้าอ้อม ก็สามารถบอกอาการอิ่มหรือไม่อื่มนมของลูกได้นะคะ เช่น เมื่อแม่มีน้ำนมให้ลูกได้อิ่มนมเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เขาจะต้องระบายน้ำออกจากร่างกายทางปัสสาวะและเปียกผ้าอ้อมบ่อยถึง 6 ถึง10 ครั้ง และมีการขับถ่ายอุจจาระอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน แต่ถ้าหากได้รับน้ำนมแม่ไม่พอลูกจะไม่ค่อยปัสสาวะหรือขับถ่ายอุจจาระ เวลาอุจจาระจะมีลักษณะเหนียวสีเขียวเข้ม เพราะนมแม่ไม่พอในการย่อย จึงมีแต่น้ำย่อยที่ออกมาทางอุจจาระ

4.น้ำหนักตัวของลูกสำคัญที่สุด
จะรู้ได้ไงว่าลูกอิ่มนมไหม และน้ำนมเพียงพอต่อลูกหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ดูที่น้ำหนักตัว เมื่อลูกได้รับน้ำนมเพียงพอ น้ำหนักตัวจะขึ้นเร็ว หากน้ำหนักตัวลูกลดเกินร้อยละ 10 หลังเกิดในสัปดาห์แรก อาจมีสาเหตุมาจากการได้รับน้ำนมแม่ไม่พอต่อความต้องการ ในช่วง 4 เดือนแรกของชีวิตน้ำหนักตัวจะเพิ่ม 600-1,200 กรัมต่อเดือน หลังจากนั้นจะขึ้นวันละ ประมาณ 20 กรัม หากน้ำหนักตัวขึ้นไม่ถึง 600 กรัมต่อเดือนสาเหตุส่วนใหญ่อาจเป็นเพราะได้รับน้ำนมแม่ไม่พอ ขาดพลังงาน ส่งผลถึงการเจริญเติบโต

รับมืออย่างไรเมื่อนมแม่ไม่พอ พร้อมวิธีเปลี่ยนนมที่ถูกต้อง
 

คุณเเม่หลายท่านอาจประสบกับปัญหานมเเม่ไม่พอ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย เช่น คุณแม่ต้องกลับไปทำงานประจำ ทำให้ไม่สะดวกในการเอาลูกเข้าเต้าทุกมื้อ หรือมีปัญหาน้ำนมน้อยกว่าความต้องการของลูกน้อย ดังนั้นเมื่อคุณเเม่เกิดปัญหานมเเม่ไม่พอเเล้วนั้น ทางที่ดีที่สุด คือควรปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ในกรณีจำเป็น ที่คุณหมอแนะนำให้คุณแม่ เปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผง เพื่อให้ลูกได้รับปริมาณน้ำนมที่เพียงพอต่อความต้องการ เเละโภชนาการที่ควรได้รับตามช่วงวัย เรามาดูวิธีเปลี่ยนนมที่ถูกต้องจากคุณหมอกันเลยค่ะ

วิธีเปลี่ยนนม

✔ ถ้าคุณแม่มีน้ำนมน้อย ควรปรึกษาแพทย์ หรือพยาบาลผู้เชี่ยวชาญการให้นมแม่เพื่อหาสาเหตุ และปรับเทคนิคการให้นมหรือวิธีเปลี่ยนนมที่เหมาะสมยิ่งขึ้น
✔ ถ้าคุณแม่มีน้ำนมน้อยลง ควรใช้วิธีเปลี่ยนนมโดยการสลับ เช่น เวลาที่ให้นมแม่ ก็ให้แต่นมแม่ เวลาให้นมผง ก็เปลี่ยนมาให้นมผงล้วนๆ เป็นต้น
✔ ในกรณีที่นมแม่ไม่พอ จนไม่สามารถสลับมื้อกับนมผงได้ หรือในช่วงกลางวันคุณแม่ต้องไปทำงาน คุณแม่จึงควรใช้วิธีเปลี่ยนนมแม่เป็นนมผงในช่วงกลางวัน และให้นมแม่ในตอนเช้าและตอนกลางคืนแทน เพื่อความสะดวก อีกทั้งมีโอกาสในการใช้เวลาร่วมกันกับลูก แถมยังไม่ต้องลุกขึ้นมาชงนมตอนกลางคืนให้ยุ่งยากอีกด้วย
✔ ถ้านมแม่ไม่พอ ถึงขั้นให้ลูกกินได้วันละครั้งเดียวเท่านั้น คุณแม่ควรเก็บนมแม่ ไว้ให้ลูกดื่มในตอนดึก เพราะเมื่อเด็กโตขึ้น การดูดนมตอนดึกจะค่อยๆ ลดลง และเด็กจะดูดเพื่อเรียกร้องสัมผัสความรักมากกว่าหิว สำหรับมื้ออื่นๆในช่วงกลางวัน คุณแม่ลองพิจรณาถึงวิธีเปลี่ยนนม และเลือกให้นมผงสูตรที่เหมาะสมตามช่วงวัยของลูกเพื่อให้ลูกได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ
✔ หากลองพยายามทุกวิถีทางแล้วยังไม่มีน้ำนมเพียงพอที่จะให้ลูกกินครบมื้อ และลูกยังไม่ถึงวัยเริ่มทานอาหารเสริม คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญ ในการพิจารณาควรให้นมผงสูตรที่เหมาะสมตามช่วงวัยของลูก โดยใช้วิธีเปลี่ยนนมจากนมแม่เป็นนมผง และชงนมตามสัดส่วนที่ระบุไว้บนฉลาก ล้างมือให้สะอาดก่อนชง ดูแลความสะอาดของภาชนะ อุปกรณ์การชงต่างๆ ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด ก็มีส่วนช่วยให้ลูกได้รับพลังงาน และสารอาหารสำคัญต่างๆ อย่างเพียงพอมากขึ้นได้

หากลองทำตามวิธีเปลี่ยนนมเบื้องต้นแล้วไม่ได้ผล หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม คุณแม่ควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และให้คำแนะนำที่เหมาะสมเพื่อภาวะโภชนาการที่ดีของลูกต่อไปค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง