Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ลูก 1000 วันแรก เรื่องน่ารู้ ทารก nestle mom & me

สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดได้อย่างไร?

 

การผ่าคลอดทำให้ลูกน้อยพลาดโอกาสการได้รับภูมิคุ้มกันตั้งต้นตามธรรมชาติจากช่องคลอดของคุณแม่ แต่คุณสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกโดยเลือกโภชนาการที่เหมาะสมได้ดังนี้

อังคาร, เมษายน 10th, 2018

แม้การผ่าคลอดจะเป็นเรื่องสะดวกสำหรับคุณแม่บางคน แต่รู้มั้ยว่าทารกที่ออกมาดูโลกด้วยวิธีผ่าคลอด เป็นกลุ่มทารกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากการผ่าคลอดจะทำให้ทารกพลาดโอกาสที่จะได้รับภูมิคุ้มกันตั้งต้นตามธรรมชาติจากช่องคลอดของคุณแม่นั่นเองค่ะ

สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดได้อย่างไร?

“โพรโบโอติกส์” หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อภูมิคุ้มกัน

ช่องคลอดของคุณแม่ทำหน้ามหัศจรรย์มาก นั่นคือเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “โพรไบโอติกส์” (Probiotics) หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เมื่อทารกคลอดทางช่องคลอดจะสัมผัสกับสารคัดหลั่งในช่องคลอด โดยโพรไบโอติกส์ที่อยู่ในช่องคลอดจะเข้าไปในลำไส้ของทารกผ่านทางปากและจมูก เมื่อโพรไบโอติกส์เข้าไปในร่างกายของทารกแล้ว มันจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ขณะที่การผ่าคลอดจะทำให้ทารกขาดโอกาสที่จะได้รับโพรไบโอติกส์เข้าไปในร่างกาย เมื่อไม่ได้รับเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนทหารยามคอยป้องกันอันตรายจากเชื้อก่อโรค ทารกจะมีพัฒนาการของภูมิคุ้มกันที่ล่าช้ากว่าเด็กคลอดธรรมชาติ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือเจ็บป่วยได้ง่าย รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กในระยะยาว อาจทำให้เด็กเหล่านั้นต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ทำให้เสียโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาการช้ากว่าที่ควรเป็น

สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดได้อย่างไร?

โภชนาการเพื่อภูมิคุ้มกัน

เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของเด็กผ่าคลอด คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องโภชนาการเป็นพิเศษ โดยการให้ลูกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพราะน้ำนมแม่อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ รวมถึงจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (โพรไบโอติกส์) ที่ช่วยปกป้องลูกน้อยจากการติดเชื้อหรือเจ็บป่วย พร้อมด้วยพรีไบโอติกส์หรือใยอาหาร ซึ่งเป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ที่ช่วยให้โพรไบโอติกส์ขยายจำนวนเพิ่มขึ้น ช่วยให้ทารกเจริญเติบโตได้ดี และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และเมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 เดือน ควรให้ลูกได้รับอาหารเสริมตามวัยที่มีโพรไบโอติกส์เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ต่อเนื่องจากนมแม่ และเลือกนมที่เสริมโพรไบโอติกส์เมื่อลูกอายุ 1 ปีขึ้นไป ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้
เมื่อลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีตั้งแต่แรกเริ่ม ลูกก็จะเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ส่งผลให้มีพัฒนาการที่ดีและเต็มศักยภาพนั่นเองค่ะ

ที่มา
ไทยรัฐออนไลน์, วิจัยเผย เด็กผ่าคลอดเสี่ยงป่วยง่าย เร่งพ่อแม่คืนภูมิต้านทาน, https://www.thairath.co.th/content/549986
MGR ONLINE, ต้องอ่าน! เด็กผ่าคลอดอาจเสี่ยงโรคเรื้อรัง, https://mgronline.com/daily/detail/9570000064678

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง