Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ลักษณะอุจจาระของทารกบอกสุขภาพลูกน้อย

ลักษณะอุจจาระของทารกบอกสุขภาพลูกน้อย

 

คุณแม่ไม่ควรพลาด !!! 7 ลักษณะอุจจาระของทารกที่บ่งบอกสุขภาพของลูกน้อย ลักษณะแบบไหนที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้คุณแม่ดูแลสุขภาพของลูกน้อยอย่างเหมาะสม

วันศุกร์, มีนาคม 26th, 2021

Diaper changing and cleaning bottom of baby

อี๊ อี๊ อี๊ คนเก่งเบ่งหน่อยค่ะ

ใครว่าลักษณะอุจจาระของลูกไม่สำคัญ? นอกจากสีอึของลูกที่สามารถบอกสุขภาพลูกน้อยได้แล้ว ซึ่งสีอึอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งที่ลูกได้รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ฉะนั้นการสังเกตลักษณะอุจจาระของลูกร่วมด้วยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน เพราะลักษณะอุจจาระของลูกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกสุขภาพของลูกได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วง 1-2 ปีแรก ที่มีการให้ลูกรับประทานอาหารเสริมตามวัย คุณแม่อาจจะพบว่าลักษณะอุจจาระของลูกอาจเปลี่ยนไป และมีหลายรูปแบบมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเจริญเติบโต และยังเป็นสัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพที่ไม่ดีของลูกได้อีกด้วย คุณพ่อ คุณแม่มาลองสังเกตกันดีกว่าว่า ลักษณะอุจจาระของลูก บอกอะไรได้บ้างนะ?

ลักษณะอุจจาระของทารกที่บอกถึงสุขภาพดี

ลักษณะอุจจาระของทารกที่บอกถึงสุขภาพดี

ลักษณะอุจจาระเป็นแท่งนุ่มยาว คล้ายไส้กรอก

พื้นผิวเรียบอ่อนนิ่ม อุจจาระแบบนี้ ถือเป็นอุจจาระที่อยู่ในเกณฑ์ดีมาก ระบบขับถ่ายดี บ่งบอกถึงการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ได้รับใยอาหารมากพอ และดื่มน้ำเพียงพอ ทางเดินอาหารทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอย่างสมดุล ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี

ลักษณะอุจจาระก้อนยาว แห้ง ผิวมีรอยแตก

อุจจาระแบบนี้ บ่งบอกได้ว่า ลูกน้อยอาจจะได้รับใยอาหาร เช่น ผักจากการรับประทานอาหารเด็กตามวัยไม่ครบ 5 หมู่และน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ถึงขั้นท้องผูก คุณแม่ควรให้ลูกได้ดื่มนมตามความต้องการของร่างกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ และเสริมผักผลไม้ให้ลูกรัประทาน เพื่อเพิ่มใยอาหารช่วยในการขับถ่ายได้ดีขึ้น

ลักษณะอุจจาระก้อนเล็กนุ่ม แยกจากกัน

ถ้าอุจจาระยังนิ่มอยู่ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่การแตกเป็นก้อนๆ อาจเกิดจากการที่ลูกได้รับอาหารตามวัยไม่ครบ 5 หมู่และไม่เพียงพอ อุจจาระจึงไม่จับตัวเป็นก้อน คุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับประทานอาหารที่มีใยอาหารมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ เป็นต้น

ลักษณะอุจจาระของทารกที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง

ลักษณะอุจจาระของทารกที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง

ลักษณะอุจจาระออกมาเป็นก้อนเล็กแข็งๆ คล้ายกระสุน

สาเหตุเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือลูกรับประทานอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไป ลำไส้เคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้อุจจาระไปค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน น้ำในลำไส้ใหญ่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายส่งผลให้อุจจาระเป็นก้อนเล็กแข็งๆ ซึ่งบ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กท้องผูก ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกได้รับประทานอาหารตามวัยครบ 5 หมู่ ให้ผัก ผลไม้ โยเกิร์ต เพิ่มขึ้นและดื่มนมตามความต้องการของร่างกาย และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้ดี

ลักษณะอุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ อัดตัวรวมกัน

ลักษณะแบบนี้มักพบในเด็กที่เริ่มรับประทานอาหารตามวัย ได้รับอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไปไม่พอกระตุ้นการขับถ่าย หรือมีภาวะขาดน้ำ มีอุจจาระค้างอยู่ในลำไส้ค่อนข้างนาน น้ำในลำไส้ใหญ่ได้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายส่งผลให้อุจจาระเป็นก้อนเล็กๆอัดตัวรวมกัน ซึ่งทำให้ลูกขับถ่ายยาก คุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มใยอาหารให้มากขึ้น ร่วมกับให้ลูกดื่มนมเท่าที่ร่างกายต้องการ และดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ดี

ลักษณะอุจจาระเป็นเนื้อเละๆ

มักจะพบในเด็กที่มีอาการท้องเสีย เกิดจากการได้รับเชื้อโรคที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่ ไวรัสโรต้า จากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อหรือเชื้อติดมากับของเล่น ซึ่งไปรบกวนการย่อยและการดูดซึมของลำไส้ ทำให้อุจจาระเหลวกว่าปกติหรือเป็นน้ำได้ หรือสาเหตุอาจเกิดจากการแพ้อาหารบางชนิด เช่น ไข่ กลูเตน โปรตีนนมวัว เป็นต้น หากใน 1 วัน ลูกถ่ายออกมามีลักษณะดังกล่าว เกิน 3 ครั้ง ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

ลักษณะอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำแยกออกมา

มักเกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ ทำให้ลำไส้ไม่ทำหน้าที่ดูดซึมเกลือและน้ำ ยิ่งในเด็กซึ่งยังเล็กหาน้ำกินด้วยตัวเองไม่ได้เมื่อรู้สึกกระหายน้ำ ประกอบกับระบบการทำงานต่างๆ ยังพัฒนาไม่เต็มที่จะเกิดภาวะขาดน้ำรวดเร็ว หากอุจจาระมีลักษณะเป็นเช่นนี้ และลูกมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายปัสสาวะน้อย แม้จะถ่ายอุจจาระ 1-2 ครั้งควรรีบพาไปพบแพทย์

เห็นไหมคะว่า เพียงแค่สังเกต ลักษณะอุจจาระของลูก คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถตรวจสอบสุขภาพของลูกได้ในทุกๆ วัน ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อลูกมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่อาจพบกับอาการลูกท้องผูกมากขึ้น สาเหตุมาจากการเปลี่ยนนม หรือลูกรับประทานอาหารเด็กตามวัยไม่ครบ 5 หมู่และไม่เพียงพอ เป็นต้น

ลูกท้องผูก ท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้

เนื่องจากระบบย่อยอาหารในเด็กยังทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระวังมากเป็นพิเศษ อาการท้องผูกของลูก ให้สังเกตลักษณะและจากสีอึของลูก เช่น ลูกถ่ายเป็นก้อนแข็ง อาจมีเลือดสีแดงปน และอุจจาระเป็นลูกกระสุน ร้องไห้งอแงขณะเบ่งถ่าย หรือลูกท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในเด็กเช่นกัน สาเหตุมักเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อในอาหารที่กินเข้าไป หรือติดมากับของเล่น หรืออาการแพ้โปรตีนนมวัว หากลูกมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการ และสาเหตุ เพื่อให้สามารถดูแลลูก ให้นมและอาหารตามวัยได้เหมาะสม เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ระบบย่อยอาหารของลูกได้ง่ายๆ เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ
เพียงให้ลูกได้ดื่มนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลัง 6 เดือนไปแล้ว ควรเสริมโภชนาการที่เหมาะสมตามวัยให้ลูก โดยเน้นผักผลไม้ที่มีกากใยเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย พร้อมให้ดื่มน้ำร่วมด้วยเพื่อให้มีการขับถ่ายได้ดีมากขึ้น กรณีที่ลูกไม่สบายท้อง และคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ควรปรึกษากุมารแพทย์เกี่ยวกับเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน (Partially Hydrolyzed Whey Protein) ซึ่งเป็นโปรตีนโมเลกุลขนาดเล็กลงที่สามารถพบได้ในน้ำนมแม่ มีคุณสมบัติที่ย่อยง่าย เมื่อเวย์โปรตีนถูกนำไปย่อยจนมีขนาดโมเลกุลเล็กลง จึงทำให้เป็นโปรตีนที่อ่อนโยนต่อลูกน้อยมากยิ่งขึ้น สังเกตุได้จากทารกที่ได้รับนมแม่จะมีอาการไม่สบายท้องและท้องผูกน้อยกว่า ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้ว่า ลูกจะสามารถพัฒนาและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เต็มที่อย่างแน่นอน

อ้างอิง
https://www.phyathai.com/arpreview.php?id=2634
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/ondemand/%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A7/
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/gallery/%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%81-%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3/

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง