MyFeed Personalized Content
บทความ
Add this post to favorites

ฉันควรให้นมลูกบ่อยแค่ไหน

ในช่วงแรกควรให้นมลูกบ่อยและนานเท่าที่ลูกต้องการ แม้จะเป็นเวลากลางคืน แต่เมื่อลูกของคุณเติบโตขึ้น ความถี่ในการให้นมก็จะลดลง

1นาที อ่าน มี.ค. 2, 2018

ฉันควรให้นมลูกบ่อยแค่ไหน

 

คุณจะสังเกตเห็นว่าลูกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งการเจริญเติบโต และพัฒนาการ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก นี่เป็นความจริงของคำกล่าวที่ว่า “เด็กๆ โตเร็วมาก” ในระยะแรกคุณอาจรู้สึกว่าคุณต้องให้นมทั้งกลางวันและกลางคืน

 

ฉันควรให้นมลูกบ่อยแค่ไหน

 

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก คุณอาจต้องให้นมลูกทุก 2-3 ชั่วโมง หรือ 8-12 ครั้งใน 24 ชั่วโมง ทำให้ดูเหมือนว่าคุณต้องให้นมลูกตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงที่คุณกำลังเรียนรู้อยู่ และการให้นมแต่ละครั้งอาจใช้เวลาถึง 60 นาที แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ เมื่อลูกคุณโตขึ้นกระเพาะของเขาก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น เขาจะดูดนมจากการให้นมแต่ละครั้งได้มากขึ้น และระยะห่างของการให้นมก็จะเพิ่มขึ้นจากทุก 3 ชั่วโมงเป็น 4 ชั่วโมง ดังนั้นในช่วงแรกนี้ ควรให้นมลูกให้บ่อยและนานเท่าที่ลูกต้องการ แม้จะเป็นเวลากลางคืน เมื่อลูกของคุณมีอายุมากขึ้น และเติบโตขึ้น ความถี่ในการให้นมก็จะลดลง

ตารางการให้นมอาจจะเป็นประโยชน์ แต่ในช่วงเริ่มต้น คุณควรให้นมลูกเมื่อเขาต้องการ และลืมเรื่องตารางเวลาการให้นมไปซะ ในขณะที่คุณกำลังเรียนรู้ ลูกของคุณก็กำลังเรียนรู้อยู่เช่นเดียวกัน คุณจึงไม่ควรกดดันตัวเองเกินไป เพื่อให้ทำตามตารางเวลา ฉันเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เด็กที่คลอดตามกำหนด และมีสุขภาพดีหลายๆ คนจะรู้ดีว่าถึงเวลาให้นมแล้ว และพวกเขาจะบอกคุณเองว่าเขาต้องการดื่มนมตอนไหน นานเท่าไร และมากแค่ไหน

รับการตรวจอย่างสม่ำเสมอกับพยาบาลชุมชน แพทย์ทั่วไป หรือกุมารแพทย์ เพื่อชั่งน้ำหนักและวัดความยาว เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยเจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัย ควรขอความช่วยเหลือและคำแนะนำในทันทีที่คุณรู้สึกว่ามีปัญหา การแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเสมอ

 

การให้นมลูกบ่อยๆ ติดๆ กัน

 

คุณอาจรู้สึกว่าต้องให้นมลูกบ่อยๆ ติดๆ กัน โดยเฉพาะในตอนที่เขายังเล็กมาก หรือเมื่อเขามีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ เพราะเขาต้องการดูดนมบ่อยๆ นั่นหมายความว่าเด็กต้องการให้ป้อนนมถี่ๆ ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ความถี่จะน้อยลงมากในอีกช่วงเวลา โดยทั่วไปแล้วการป้อนนมถี่ๆ มักเกิดขึ้นในช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงหัวค่ำ บางครั้งการทำแบบนี้จะช่วยให้นอนหลับได้นานขึ้น การที่ต้องให้นมถี่ๆ ไม่ได้เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงการมีน้ำนมไม่พอ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นรูปแบบการให้นมที่เป็นปกติในเด็กเล็ก หรือทารกที่มีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ มันเป็นไปได้ยากที่ทารกจะดูดนมแม่มากเกินไป เพราะเด็กจะดูดนมก็ต่อเมื่อเขารู้สึกหิวเท่านั้น

 

การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

 

ทารกอาจต้องการนมบ่อยขึ้นเมื่อเขาอยู่ในช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว (growth spurt) ซึ่งไม่เหมือนกับความต้องการนมบ่อยๆ ของเด็กเล็ก หรือทารกที่มีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ ช่วงระยะเวลาที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอาจแตกต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว ลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเมื่ออายุ 2-3 สัปดาห์ 6 สัปดาห์ และ 3 เดือน ถ้าคุณให้นมอย่างต่อเนื่องตามที่ลูกต้องการสัก 2-3 วัน ช่วงเวลานี้ก็จะผ่านไป และลูกก็จะกลับมาดูดนมตามปกติ