Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีให้ลูกเลิกเต้า

9 วิธีให้ลูกเลิกเต้าแก้ปัญหาลูกไม่ยอมดูดขวด

 

คุณแม่หลายคนมักเจอปัญหาลูกไม่ยอมดูดขวดนม จนเป็นปัญหาเมื่อต้องทิ้งลูกไว้กับตายาย มาดู 9 วิธีให้ลูกหัดดูดนมแม่จากขวดนม เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

วันศุกร์, มีนาคม 2nd, 2018

9 วิธีให้ลูกเลิกเต้าแก้ปัญหาลูกไม่ยอมดูดขวด
การหย่านมอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้นดีที่สุดทั้งกับคุณแม่และลูกน้อย ถ้าลูกหย่านมก่อนอายุ 12 เดือน ก็ควรให้อาหารเสริมตามวัยที่เหมาะสม เปลี่ยนวิธีการให้นมวันละเพียงหนึ่งมื้อเพื่อช่วยลดโอกาสที่แม่จะเกิดอาการเต้านมคัด โดยอาจนำน้ำนมแม่ที่แช่แข็งเก็บไว้มาละลายแล้วให้ลูก มันอาจเป็นเวลาที่อ่อนไหวสำหรับแม่และเด็ก เพราะการให้นมลูกเป็นประสบการณ์ที่แสนพิเศษที่คุณมีร่วมกัน คุณจึงควรโอบกอดลูกด้วยความรักบ่อยๆ ในช่วงที่ลูกหย่านม โดยเฉพาะในขณะที่ให้นมลูก หากคุณแม่ไม่สะดวกในการให้นมลูกดูดนมจากขวดแทน

การให้ลูกดูดนมแม่จากขวดนมไม่ได้หมายถึงการสิ้นสุดของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มันเป็นแค่วิธีการอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ลูกยังคงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากน้ำนมแม่ คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวกับการดื่มนมแม่จากขวด และก็ยังคงยอมดูดนมจากเต้า

9 วิธีการหัดให้ลูกดูดนมแม่จากขวดนม

1. ใช้จุกนมที่ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับการดูดนมจากเต้า

จุกนมบางแบบมีรูปร่างและอัตราการไหลที่ทำให้คล้ายกับการไหลของนมจากเต้า และยังมีตำแหน่งของปากที่คล้ายคลึงกับการดูดนมจากเต้า
เลือกใช้จุกนมที่ทำจากซิลิโคนอ่อนที่มีฐานกว้างและมีอัตราการไหลที่ช้า

2. ให้ดูดนมแม่ก่อน

ให้ลูกดูดนมจากเต้าก่อน โดยให้ดูดนานประมาณครึ่งหนึ่งของเวลาที่ใช้ตามปกติ แล้วให้ดูดนมแม่ หรือนมแม่จากขวดอีก 1-2 ออนซ์ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกมีความอดทนมากขึ้นเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนไปให้ดื่มนมแม่จากขวด ถ้าลูกยังคงรู้สึกหิว ก็ให้ลูกกลับมาดื่มนมจากเต้าต่อจนอิ่ม

3. เปลี่ยนการดูดนมจากเต้าเป็นการดูดนมจากขวดครั้งละ 1 มื้อ

ถ้าคุณต้องการให้ลูกดูดนมจากขวดแทนการดูดนมจากเต้ามากกว่าวันละ 1 มื้อ ให้ค่อยๆ เปลี่ยนทีละ 1 มื้อ โดยเว้นช่วงห่างกัน 3-5 วัน การทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณคัดเต้านม เมื่อคุณไม่สามารถระบายน้ำนมในเวลาที่เคยให้นมตามปกติ นอกจากนี้การไม่ระบายน้ำนมเมื่อถึงเวลาให้นมลูกยังอาจทำให้การสร้างน้ำนมลดลง

4. อุ่นน้ำนมในขวดนมโดยให้น้ำอุ่นไหลผ่าน

การอุ่นน้ำนมแม่ที่บรรจุไว้ในขวดช่วยให้น้ำนมมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับน้ำนมแม่ตามธรรมชาติ ลูกจึงรู้สึกถึงความอุ่นคล้ายกับการดูดจากเต้า ไม่อุ่นขวดนมให้มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย และไม่อุ่นขวดนมด้วยเตาไมโครเวฟ ควรตรวจอุณหภูมิน้ำนมในขวดที่อุ่นแล้วทุกครั้งก่อนจะป้อนนมให้ลูก

5. ควรคุมอัตราการไหลของน้ำนมในขณะที่ให้นมลูก

อุ้มลูกในท่าที่ตัวลูกตั้งตรงและอยู่ใกล้กับตำแหน่งที่จะให้นม ถือขวดนมให้อยู่ในแนวระนาบไม่ตั้งขึ้นบนหรือลดลงล่าง เอียงขวดเพื่อให้น้ำนมไหลไปอยู่ที่จุกนม ลูกจะได้ดูดน้ำนมเข้าท้องไม่ใช่ดูดอากาศ ใช้จุกนมแตะเบาๆ ที่แก้มลูก ลูกจะหันหน้ามาหาคุณตามสัญชาติญาณพร้อมกับปากที่เปิดออก

6. ลองให้คนอื่นป้อนนมลูก

เด็กบางคนจะดูดนมขวดง่าย ถ้าให้คนอื่นนอกจากคุณแม่เป็นคนป้อน คนที่ป้อนนมขวดให้เด็กควรจะอุ้มเด็กเอาไว้ เพื่อให้มีการสัมผัสอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกับที่เด็กเคยได้รับในขณะที่ดูดนมแม่

7. ช่วยถือขวดนมให้กับลูก

ไม่ควรวางขวดนมไว้บนสิ่งอื่นเพราะมันอาจไปขัดขวางการกลืน และลดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างการให้นม ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเด็ก ควรอุ้มลูกของคุณตลอดเวลาที่ป้อนนม

8. หยุดพักให้ลูกเรอ

หยุดพักให้ลูกได้เรอเมื่อป้อนนมได้ทุกๆ 30-45 มิลลิลิตร หรือหยุดเมื่อลูกดันขวดนม หรือหันหน้าหนีออกจากขวดนม ถ้าลูกยังคงผลักขวดนมออกไป ลูกอาจจะอยากบอกกับคุณว่า เขาอิ่มและต้องการหยุดดูดนม การให้เรอบ่อยๆ ช่วยลดโอกาสที่เด็กจะแหวะนม หรืองอแงเพราะมีลมในท้อง

9. ท่าที่ช่วยให้ลูกเรอ

นั่งตัวตรง : ให้ลูกนั่งตัวตรงบนตักของคุณ ประคองศีรษะและหน้าอกของลูกโดยใช้มือประคองที่ด้านหน้า ให้ลูกโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ
อุ้มพาดไหล่ : ให้ลูกนอนซบคุณ โดยให้คางลูกวางลงบนไหล่ของคุณ ลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ
นั่งขวางบนหน้าตัก: วางลูกให้นอนขวางบนตัก โดยให้อกของลูกอยู่บนตักของคุณ ลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ

เคล็ดลับยอดนิยมในการให้ลูกดูดนมแม่จากขวดนม

• นั่งให้สบาย วางลูกให้นอนขวางบนตัก และสอดหมอนไว้ใต้ข้อศอกของคุณ หรือวางพักไว้บนที่เท้าแขนของเก้าอี้
• เปลี่ยนข้าง แม้ทารกจะตัวเล็ก แต่เมื่ออุ้มไปสักพัก คุณก็อาจรู้สึกหนักได้
• พูดคุยและสัมผัส ในขณะที่ป้อนนมลูก ให้พูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยน สัมผัสตัวลูก และมองสบตาลูก
• อดทน ถ้าลูกต่อต้านการดูดนมจากขวด ให้กลับไปให้นมจากเต้า ก่อนที่คุณทั้งคู่จะเริ่มหงุดหงิด แล้วค่อยให้ลองดูดนมขวดอีกครั้งเมื่อป้อนนมครั้งต่อไป ท้ายที่สุดแล้ว ลูกควรจะดูดนมแม่ไม่ว่าจากเต้าหรือจากขวดนมได้อย่างไม่มีปัญหา

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง