Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การให้ลูกเลิกกินนมจากเต้า

การให้ลูกเลิกกินนมจากเต้า

 

เวลาที่เหมาะสมของการหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ขึ้นอยู่กับคุณแม่และลูก มีหลายวิธีที่คุณแม่สามารถใช้ในการหย่านม เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณหรือลูก

วันศุกร์, มีนาคม 2nd, 2018

การหย่านมอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้นดีที่สุดทั้งกับคุณแม่และลูกน้อย ถ้าลูกหย่านมก่อนอายุ 12 เดือน ก็ควรให้อาหารเสริมตามวัยที่เหมาะสม เปลี่ยนวิธีการให้นมวันละเพียงหนึ่งมื้อเพื่อช่วยลดโอกาสที่แม่จะเกิดอาการเต้านมคัด โดยอาจนำน้ำนมแม่ที่แช่แข็งเก็บไว้มาละลายแล้วให้ลูก หรืออาจใช้นมผงสำหรับทารกที่เหมาะกับอายุของลูก (คุณแม่ควรขอคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์) หรืออาจใช้นมโคแบบครบส่วน (ถ้าลูกอายุมากกว่า 12 เดือนและไม่แพ้นม) มันอาจเป็นเวลาที่อ่อนไหวสำหรับแม่และเด็ก เพราะการให้นมลูกเป็นประสบการณ์ที่แสนพิเศษที่คุณมีร่วมกัน คุณจึงควรโอบกอดลูกด้วยความรักบ่อยๆ ในช่วงที่ลูกหย่านม โดยเฉพาะในขณะที่ให้นมลูก

การให้ลูกเลิกกินนมจากเต้า

เมื่อเริ่มให้ลูกหย่านม ให้หยุดการให้นมในมื้อที่มีผลกับลูกน้อยที่สุด เช่น เริ่มให้หย่านมในมื้อสาย หรือมื้อบ่ายก่อน แล้วค่อยหยุดในเวลาที่เป็นมื้อหลัก (เช่น เวลาเช้า กลางวัน หรือเย็น) โดยทั่วไปจะปล่อยให้ลูกดูดนมแม่ตอนก่อนนอนไปก่อน แล้วค่อยให้เลิกเป็นลำดับสุดท้าย ฉันมั่นใจว่า พอถึงตอนนี้คุณก็คงรู้แล้วว่าการรักษารูปแบบของกิจวัตรประจำวันในช่วงก่อนเข้านอนเป็นเรื่องที่สำคัญเพียงไร

คุณอาจรู้สึกว่าเต้านมของคุณคัดตึงกว่าปกติเล็กน้อยตอนที่รอให้นมครั้งต่อไป ในช่วง 2-3 วันแรกที่คุณให้ลูกหย่านม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตามการสร้างน้ำนมขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทาน และมันจะกลับเป็นปกติในเวลาไม่นาน รอให้ร่างกายของคุณปรับตัวกับการให้นมที่มีความถี่น้อยลงก่อน แล้วจึงค่อยปรับลดจำนวนการให้นมลงอีก มันอาจใช้เวลา 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ในการให้ลูกหย่านมเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งมื้อ

ถ้าเต้านมของคุณเริ่มบวม หรือคุณรู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆ ที่กดแล้วเจ็บอยู่ในเต้านม อาจเป็นเพราะท่อน้ำนมตัน ซึ่งมีหลายวิธีในการแก้ไขการอุดตันนี้ และจำเป็นต้องทำทันทีก่อนที่จะรุนแรงมากขึ้น เช่น การเกิดเต้านมอักเสบ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง