Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

(1 ทบทวน)

ว่าแต่ทำไม “โปรตีน” จึงมีความสำคัญมากต่อลูกน้อย นั่นเพราะโปรตีนพบได้ในอาหารหลากหลายเมนู ทั้งยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของลูกในอนาคต

วันพุธ, พฤษภาคม 9th, 2018

“โปรตีน” ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต สุขภาพ และพัฒนาการของลูกน้อย นั่นเพราะโปรตีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกล้ามเนื้อ อวัยวะ เอนไซม์ ฮอร์โมน เลือด ผิวหนัง เส้นผม และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพราะในความเป็นจริงแล้วโปรตีนเป็นองค์ประกอบที่พบมากที่สุดในร่างกายรองจาก “น้ำ” เลยค่ะ

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

แหล่งของโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย 

“นมแม่” ถือเป็นศูนย์รวมโปรตีนที่ดีสุดสำหรับลูกน้อย เพราะเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังปรับเปลี่ยนปริมาณให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยได้อีกด้วย ในช่วงหนึ่งเดือนแรกของการคลอดน้อง นมแม่จะมีปริมาณโปรตีนสูงเพราะลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ลูกน้อยกลับดูดนมแม่ได้ในปริมาณน้อย ขณะที่เดือนต่อๆ มาการเจริญเติบโตของลูกจะเริ่มช้าลง และลูกน้อยสามารถดูดนมแม่ได้ในปริมาณมากขึ้น ระดับโปรตีนในนมแม่จึงค่อยๆ ลดลง เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกน้อยนั่นเอง

มหัศจรรย์ 1,000 วันแรก

การเปลี่ยนแปลงที่มากที่สุดเกิดขึ้นในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตและการพัฒนาเซลล์ เนื้อเยื่อ และระบบอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย จากการวิจัยพบว่า โภชนาการในช่วงเวลานี้มีผลต่อพัฒนาการ การเผาผลาญ และสุขภาพของลูกน้อยในอนาคต โดยมีโปรตีนทำหน้าที่เป็นสารอาหารสำคัญที่ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างมีสุขภาพดี ทั้งยังให้โปรตีนคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกน้อยที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วนเมื่อโตขึ้นได้อีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

ค้นหาโปรตีนที่สมดุลทั้งคุณภาพและปริมาณ

แม้โปรตีนจะมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ แต่การได้รับโปรตีนในปริมาณที่มากเกินไปอาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้นะคะ ดังนั้นการได้รับโปรตีนในปริมาณที่สมดุลจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมาจากปัจจัยหลายอย่าง โดยหนึ่งในปัจจัยเหล่านั้นคือ การที่นมแม่มีโปรตีนที่สมดุลทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ
ดังนั้นคุณแม่ควรพิจารณาการเลือกโปรตีนที่เหมาะสม ดังนี้ค่ะ

1. คุณภาพและปริมาณของโปรตีน
2. ความสำคัญของโปรตีนในโภชนาการ
3. ประโยชน์ระยะยาวของการได้รับโปรตีนที่เหมาะสม

หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นคุณพ่อ-คุณแม่ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสำหรับทารกหรือกุมารแพทย์ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย สมอง และจิตใจที่มีความสุข

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1 ทบทวน

วันพุธ, 19 กันยายน 2018 - 02:25

ทิพากร

1 out of 1 people found this review helpful