Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ลูก 1000 วันแรก ลูกกินยาก ให้กินนมอะไรดี พัฒนาการทารก

5 เรื่องน่ารู้สำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ก่อนตั้งชื่อลูกน้อย

 

เมื่อรู้ว่าลูกในครรภ์เป็นลูกสาวหรือลูกชาย คุณก็เริ่มอยากตั้งชื่อลูกกันแล้ว มาดูเทคนิคดีๆ ช่วยให้คุณตั้งชื่อลูกได้อย่างเหมาะสม เพราะมันส่งผลต่ออนาคตของเขาด้วยนะ

อังคาร, กรกฎาคม 24th, 2018

คุณพ่อ-คุณแม่เคยสงสัยมั้ยคะว่า การตั้งชื่อลูกมีความสำคัญแค่ไหนในแต่ละวัฒนธรรม และส่วนใหญ่นิยมตั้งชื่อลูกแบบไหนกันบ้าง เพราะแต่ละประเทศต่างก็มีวัฒนธรรมการตั้งชื่อลูกที่แตกต่างและมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อเจ้าตัวน้อยได้ด้วยนะคะ

5 เรื่องน่ารู้สำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ก่อนตั้งชื่อลูกน้อย

วัฒนธรรมการตั้งชื่อลูกของคนทั่วโลก

การตั้งชื่อลูกเป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ โดยอ้างอิงความเชื่อทางศาสนาและบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ส่วนชาวยุโรปนิยมตั้งชื่อลูกหลังคลอด 2-3 วัน และหลังผ่านพิธีรับเข้าเป็นคริสต์ศาสนิกชน (Baptism) เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่อังกฤษเจ้าตัวน้อยมักจะได้ชื่อตามพ่อ-แม่อุปถัมภ์ ขณะที่ชาวฝรั่งเศสนิยมตั้งชื่อกลางของลูกตามชื่อของปู่ย่าตายาย ชาวสเปนจะเคร่งครัดต่อธรรมเนียมการตั้งชื่อลูกคนแรกอย่างมาก หากเป็นเด็กหญิงจะตั้งตามชื่อของย่า เด็กชายตั้งตามชื่อของปู่ ชาวยุโรปยังมีวัฒนธรรมการตั้งชื่อลูกตามชื่อเล่นของพ่อแล้วลงท้ายด้วยคำว่า “จูเนียร์” อีกด้วย

ข้ามฟากมาที่เอเชียกันบ้าง ชาวจีนมีความเชื่อว่า พวกเขาจะไม่ตั้งชื่อลูกก่อนที่เด็กน้อยจะลืมตาดูโลก ด้วยกลัวว่าวิญญาณร้ายจะพรากลมหายใจของลูกน้อยไป และชื่อจะถูกตั้งในงานเฉลิมฉลองการถือกำเนิดของเจ้าหนูน้อย ขณะที่ชื่อน่ารักๆ ของชาวญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรานั้น มาจากการนำตัวอักษรคันจิที่มีความหมายดี 2-3 ตัวมาเรียงกัน เพื่อให้เกิดคำพ้องเสียงที่งดงาม รวมถึงการนำตัวอักษรคันจิที่อยู่ในชื่อของบรรพบุรุษหรือพ่อ-แม่มาใช้ในการตั้งชื่อ ดังนั้นอย่าแปลกใจหากคุณถามความหมายในชื่อแล้วชาวญี่ปุ่นบางคนจะตอบสั้นๆ ว่า “ไม่มี” แต่ก็น่ารักอยู่ดีนั่นแหละ

5 เรื่องน่ารู้ก่อนตั้งชื่อลูกน้อย

แม้การตั้งชื่อลูกจะเริ่มต้นด้วยความสุข แต่ก็อาจเป็นประเด็นชวนปวดหัวให้คุณพ่อ-คุณแม่ได้เหมือนกัน มาดูกันดีกว่าว่า เทคนิคในการตั้งชื่อลูกให้ดีต่อใจและดีต่อลูกน้อยมีอะไรกันบ้าง

1. เปิดใจรับฟังซึ่งกันและกัน: เป็นธรรมดาค่ะที่คุณทั้งสองอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างในเรื่องการตั้งชื่อลูก ว่าที่คุณพ่อ-คุณแม่ควรเปิดใจรับฟังและพูดคุยเกี่ยวกับมุมมองหรือความเชื่อที่มีต่อการตั้งชื่อลูก เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างยอมรับความคิดเห็นของกันและกัน โดยไม่ต้องเครียดหรือกังวลมากเกินไป เมื่อคุณสองคนได้ข้อสรุปที่ตรงกันแล้วค่อยบอกกับสมาชิกคนอื่นๆ ตอนคลอดน้องแล้วก็ได้ค่ะ

5 เรื่องน่ารู้สำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ก่อนตั้งชื่อลูกน้อย

2. ชื่อเขียนง่ายมีชัยไปกว่าครึ่ง: มีโปรแกรมมากมายที่ช่วยตั้งชื่อลูกให้มงคล แต่บางครั้งมันอาจเลือกพยัญชนะแปลกๆ เช่น ฏ ฎ ฐ ฑ ฐ มาใช้ในการตั้งชื่อลดกาลกิณี ที่แม้จะความหมายดีแต่การอ่านออกเสียงยากกลับไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะอาจทำให้สะกดผิดหรือเรียกชื่อผิดไปเลยก็ได้

3. ตั้งชื่อตามคนดัง-จะปังต้องคนดี: นอกจากลูกจะมีเพื่อนร่วมรุ่นที่ชื่อคล้ายกันมากมาย ในอนาคตหากคนดังคนนั้นเกิดสร้างชื่อเสียงไม่ดี อาจกลายเป็นชื่อที่นำมาล้อเลียนได้ด้วย นี่เป็นเหตุผลที่ควรเลือกชื่อตามวีรบุรุษ นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ หรือบรรพบุรุษของตระกูลที่สร้างคุณงามความดีให้กับสังคม เพราะเมื่อลูกน้อยโตพอที่จะเข้าใจที่มาของชื่อ เขาอาจได้แรงบันดาลใจที่ดีด้วยนะคะ

4. ชื่อที่ดีควรมีความหมาย “พอดี”: แม้ว่าที่คุณพ่อ-คุณแม่อาจมีชื่อที่ปลื้มปริ่มจากซีรี่ส์หรือตำนาน แต่การตั้งชื่อที่มีความหมายสูงเกินไปอาจไม่ใช่เรื่องเหมาะสม และหลีกเลี่ยงการนำลักษณะด้อยของลูกมาตั้งเป็นชื่อเล่น เพราะอาจส่งผลต่อการล้อเลียนหรือทำให้เขาหมดความมั่นใจในอนาคต

5. สัญชาตญานบอก: มีคุณพ่อ-คุณแม่หลายคนที่ได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อลูกน้อยตามความรู้สึกผูกพันตอนที่ลูกอยู่ในท้อง อาทิ ลูกดิ้นตอนฟังเพลงของศิลปินหรือตอนอ่านหนังสือเล่มโปรด บ้างก็ได้แรงบันดาลใจในวินาทีแรกที่ได้พบหน้าเจ้าตัวน้อย เป็นช่วงเวลาที่คุณสัมผัสได้ถึงพลังงานแห่งความรักและความสุข หากตัดสินใจไม่ถูกว่า จะเลือกชื่อไหนดี รอให้ถึงวันแรกของการพบกัน เรียกเขาด้วยชื่อในลิสต์ที่คุณเตรียมไว้ แล้วสังเกตรอยยิ้มหรือพฤติกรรมน่ารักๆ ของเจ้าตัวน้อยดูสิคะ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง