MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

ประโยชน์ของการนวดให้ทารก

ลูกน้อยรักการถูกกอดและจั๊กจี้ การได้รับความรักจากคุณพ่อ-คุณแม่ การเปลี่ยนผ้าอ้อม การทำความสะอาด และการนวดเบาๆ ให้ลูกน้อยจึงเป็นช่วงเวลาพิเศษ ที่คุณจะสร้างความผูกพันกับลูกน้อย

1นาที อ่าน ต.ค. 15, 2020

การนวดช่วยปลอบประโลมให้ลูกน้อยรู้สึกสบาย สงบ และรู้สึกดี อีกทั้งการลูบและการสัมผัสหน้าท้องระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ยังช่วยให้เขารู้สึกเชื่อมโยงกับโลกภายนอก ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้ทุกการสัมผัสของคุณแม่ เมื่อคลอดมาแล้วการนวดจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกน้อยรับรู้ถึงสัมผัสเหล่านั้นอีกครั้ง และทำให้ลูกรับรู้ว่า เขาเป็นบุคคลหนึ่งที่มีตัวตนในโลกภายนอกครรภ์ ไม่แค่เพียงได้รับสัมผัสผ่านทางคุณแม่เหมือนตอนอยู่ในครรภ์อีกต่อไป การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อ (Skin-to-skin contact) จะช่วยลดความตึงเครียดให้ลูกน้อยและช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

 

การนวดให้ลูกน้อย

 

การสัมผัสยังช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายและกระตุ้นให้ลูกน้อยรู้สึกมีชีวิตชีวา ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และลดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น อาการท้องผูก คัดจมูก และผื่นคันตามผิวหนัง การนวดช่วยให้นอนหลับสบายและสร้างบรรยากาศที่ชวนให้รู้สึกปลอดภัย ทั้งยังเป็นช่วงเวลาแห่งความอ่อนโยนที่คุณมีร่วมกัน เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้สึกต่างๆ ระหว่างคุณแม่และลูกน้อย

 

การนวดให้ลูกน้อย

 

คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการนวดให้ลูกน้อย และก่อนนวดทุกครั้งคุณแม่ต้องอยู่ในภาวะที่ผ่อนคลายด้วยเช่นกัน ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้หากคุณแม่อยู่ในภาวะเครียดและเขาจะไม่มีความสุขกับการถูกสัมผัสด้วยอารมณ์นี้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการนวดคือ ก่อนอาบน้ำในช่วงเย็นเพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้มาตลอดทั้งวัน เทคนิคง่ายๆ อยู่ที่การชโลมเบบี้ออยล์หรือครีมบำรุงผิวสำหรับเด็กทารกบนมือของคุณแม่ แล้วเริ่มนวดได้เลย!

ครั้งแรกของการนวดคุณแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป หากคุณไม่คุ้นเคยกับการนวด ลูกน้อยอาจรู้สึกตกใจและกังวลด้วยเช่นกัน การสัมผัสจากคุณแม่ควรมีความหนักแน่นมากกว่าการลูบไล้ปกติ และน้ำหนักมือที่ใช้ควรช่วยให้ร่างกายลูกน้อยได้รับการกระตุ้นเบาๆ คุณแม่ควรพูดคุยหรือร้องเพลงระหว่างนวด และสัมผัสลูกน้อยอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ลูกไม่รู้สึกกังวล และควรมองลูกน้อยด้วยสายตาที่อ่อนโยน มองเข้าไปที่ดวงตา เพื่อฟังเสียงอ้อแอ้ที่ลูกน้อยพยายามสื่อสารกับคุณ

 

การนวดให้ลูกน้อย

 

การนวดอย่างง่าย

 

นวดท้อง

วางมือลงบนท้องของลูกน้อย จากนั้นนวดวนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา พยายามอย่าออกแรงกดมากเกินไป ใช้แค่เพียงน้ำหนักของมือคุณแม่เท่านั้น หากลูกน้อยมีภาวะโคลิกให้คุณแม่ค่อยๆ นวดท้องจากส่วนบนลงมาส่วนล่าง แล้วเปลี่ยนมือนวดย้อนกลับขึ้นไป วางฝ่ามือให้แบนราบลงบนท้องของลูกน้อยเพื่อเป็นสัญญาณว่านวดเสร็จแล้ว โดยการนวดท้องช่วยบรรเทาปัญหาของระบบย่อยอาหารเล็กน้อยได้ เช่น ท้องผูก และโคลิก เป็นต้น

นวดขา

เริ่มการนวดด้วยทิศทางที่ทำให้เกิดความสบาย ด้วยการนวดขึ้นโดยเริ่มจากด้านในของขาและนวดลงด้วยการเลื่อนมือมาบริเวณส่วนขาด้านนอก ทำเช่นนี้ซ้ำหลายๆ รอบ และนวดเป็นวงกลมรอบๆ ขา เรื่อยมาสู่เท้าของลูกน้อย การนวดขาจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย เพราะขามักเป็นส่วนที่งออยู่ตลอดเวลา และมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาเช่นกัน

นวดอก

วางมือบริเวณหน้าอกของลูกน้อยแล้วเลื่อนไปใต้รักแร้ จากนั้นเลื่อนมือลงมาตามด้านข้างของลำตัว แล้วเลื่อนกลับขึ้นไปที่บริเวณหน้าอก แล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง หากลูกน้อยกางแขนอยู่ให้คุณแม่นวดต่อไปโดยเลื่อนมือไปตามแขนสู่ปลายนิ้วของลูกน้อย การนวดในลักษณะนี้ช่วยขยายหน้าอกและทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

นวดเท้า

นวดนิ้วเท้าทีละนิ้ว รวมทั้งช่องระหว่างนิ้วเท้า โดยใช้นิ้วหัวแม่มือนวดบริเวณหลังเท้าหลายๆ ครั้ง จากนั้นนวดจากส้นเท้าขึ้นไปยังโคนนิ้วเท้า การนวดลักษณะนี้จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและสร้างความรู้สึกสบายให้กับลูกน้อย