Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกาย

ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการต่อเนื่อง เรียนรู้ได้เต็มที่!

 

ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อลูกน้อย เพราะการที่ลูกน้อยมีสุขภาพดีไม่ป่วยบ่อยก็จะทำให้ลูกเจริญเติบโตและมีพัฒนาการได้อย่างต่อเนื่อง

อังคาร, เมษายน 10th, 2018

ภูมิคุ้มกันจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด แต่เหตุผลที่เด็กต้องการภูมิคุ้มกันที่ดีกว่าผู้ใหญ่ก็เพราะเด็กๆ มีโอกาสรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายง่ายกว่า และถ้าลูกขาดภูมิคุ้มกันที่ดีก็จะทำให้ลูกเจ็บป่วยบ่อยๆ ลองนึกดูนะคะ หากลูกน้อยเจ็บป่วยด้วยอาการไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ ย่อมทำให้ไม่อยากกินอาหารหรือนม ส่งผลต่อสารอาหารที่เด็กจะได้รับ ทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก กล้ามเนื้อ ระบบประสาทและสมองพัฒนาได้ช้าลง ในทางตรงกันข้ามหากร่างกายของลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายก็จะแข็งแรง ลดโอกาสการเจ็บป่วยที่จะมาขัดขวางการเรียนรู้ ทำให้มีความพร้อมในการเรียนรู้ควบคู่กับพัฒนาการทางร่างกาย สมอง อารมณ์ และจิตใจได้อย่างเต็มศักยภาพ

ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการต่อเนื่อง เรียนรู้ได้เต็มที่!

ร่างกายเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ตอนไหน

เริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องเลยค่ะ เพราะเราอยู่ในโลกที่มีสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่มากมาย เซลล์ที่สร้างภูมิคุ้มกันจึงผลิตตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรกๆ ที่ทารกยังสร้างภูมิคุ้มกันเองไม่ได้ ทารกจะได้รับภูมิคุ้มกันผ่านทางรก และเมื่อคลอดออกมาแล้วร่างกายของทารกก็จะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันได้เองแต่ยังไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ภูมิคุ้มกันจากนมแม่จึงมีความสำคัญอย่างมาก

ภูมิคุ้มกันที่ดีของลูกเริ่มจากอะไร

ภูมิคุ้มกันที่ดีเริ่มต้นจากระบบทางเดินอาหารที่แข็งแรงค่ะ เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายกว่า 80% อยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณลำไส้พบว่า มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอาศัยอยู่มากมาย ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านและยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อโรค ด้วยการปล่อยสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แย่งพื้นที่การเกาะจับผนังลำไส้ไม่ให้เชื้อก่อโรคก่อตัวได้ สร้างสภาวะความเป็นกรดทำให้เชื้อโรคไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติอีกด้วย

ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการต่อเนื่อง เรียนรู้ได้เต็มที่!

จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ลูกได้อย่างไร

1. ให้ลูกกินนมแม่ เพราะนมแม่มี “โพรไบโอตกิส์” หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่น บิฟิโดแบคทีเรียและแลคโตบาซิลลัส พร้อมพรีไบโอติกส์หรือใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ จึงช่วยปกป้องระบบทางเดินอาหาร
2. ให้ลูกได้รับไขมันที่มีประโยชน์ ได้แก่ ดีเอชเอ และเออาร์เอ ในอัตราส่วนที่สมดุล ซึ่งมีบทบาทต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
3. เพิ่มผักและผลไม้ในมื้ออาหารของลูก เพราะในผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
4. งดน้ำอัดลมและขนมหวาน เพราะอาหารหวานจะลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันชนิดเม็ดเลือดขาวได้
5. ชวนลูกออกกำลังกาย เพื่อให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น
6. สอนลูกเรื่องสุขอนามัย ฝึกให้ลูกล้างมือเป็นประจำก่อนกินอาหาร หลังกลับจากโรงเรียนหรือหลังเข้าห้องน้ำให้เป็นนิสัย ช่วยป้องกันเจ้าตัวเล็กจากการได้รับเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
7. ฉีดวัคซีน เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน เตรียมร่างกายให้พร้อมต้านทานเชื้อโรคต่างๆ
8. นอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง