Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
สุขภาพลำไส้ที่ดีคือเกราะป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ

สุขภาพลำไส้ที่ดีคือเกราะป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ

 

วัยหัดคลานเป็นช่วงที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ซึ่งสุขภาพลำไส้ที่ดีคือเกราะป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ คุณแม่สามารถเสริมสุขภาพลำไส้ให้ลูกได้ตามเคล็ดลับเหล่านี้

จันทร์, มิถุนายน 11th, 2018

เด็กเป็นวัยที่เสี่ยงต่ออาการท้องเสียได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงอายุ 6 - 12 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยเริ่มดื่มนมแม่น้อยลง (Weaning Stage) และเริ่มต้นอาหารเสริม อาหารที่หลากหลาย รวมถึงกิจกรรมมากมาย ลูกอาจมีอาการท้องเสียได้ 2-3 ครั้งต่อเดือน นี่เป็นเพียงค่าเฉลี่ยทั่วไปที่พบได้ในประเทศพัฒนาแล้ว โดยภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ เช่น อาการท้องเสีย อาเจียน มีไข้ มักพบมากที่สุดในเด็กช่วงอายุ 5-12 เดือน

สุขภาพลำไส้ที่ดีคือเกราะป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ

ปกป้องลูกน้อยตั้งแต่แรกเริ่ม ป้องกันอาการท้องเสีย

การศึกษาพบว่า เด็กที่มีภาวะท้องเสียบ่อยๆ อาจทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก ที่มีผลต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญาของเด็ก การปกป้องลูกน้อยด้วยการดูแลสุขภาพลำไส้ให้แข็งแรงเป็นรากฐานสำคัญของสติปัญญาที่ดี

นอกจากนี้ ลำไส้ยังมีบทบาทสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี นอกจากจะมีหน้าที่ในการย่อยอาหาร แล้วยังเป็นอวัยวะภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย โดยภายในลำไส้ของคนเรามีแบคทีเรียอยู่กว่า 500 ชนิดที่เรียกว่า “แบคทีเรียในลำไส้” แบคทีเรียบางชนิดเช่น บิฟิโดแบคทีเรีย แลคโตบาซิลไล เป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในการปกป้องร่างกายจากการบุกรุกและการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ

บิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลไล ปกป้องเด็กจากการบุกรุกและการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ ได้อย่างไร?

ลำไส้ของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่และระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เต็มที่เช่นกัน ทำให้มีแนวโน้มในการตอบสนองที่ว่องไวต่อสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เมื่อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ เช่น บิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลไล มีจำนวนมากพอ แบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการทำงาน และช่วยพัฒนาภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่

จุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีประโยชน์มีอยู่ในลำไส้ของลูกน้อยตามธรรมชาติหรือไม่?

น้ำนมแม่มีสารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เช่น โพรไบโอติกส์ และบิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีประโยชน์ ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อยในช่วง 6 เดือนแรก หรือยาวนานกว่านั้นจึงมีประโยชน์สำหรับลูกน้อย อาหารอื่นที่มีโพรไบโอติกส์ ได้แก่ โยเกิร์ต และนม

“โพรไบโอติกส์” เป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ เมื่อร่างกายได้รับแบคทีเรียเหล่านี้จากอาหารในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของลำไส้ และกระตุ้นการปกป้องร่างกายตามธรรมชาติได้ ซึ่งแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่รู้จักกันดี 2 ชนิด ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียและแลคโตบาซิลไล นั่นเอง

สุขภาพลำไส้ที่ดีคือเกราะป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ

ประโยชน์ที่ได้รับการพิสูจน์ของบิฟิโดแบคทีเรีย

ช่วยสร้างสภาวะภายในลำไส้ที่ดี โดยยับยั้งการเจริญเจิบโตและการทำงานของแบคทีเรียที่มีอันตรายต่างๆ ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร และเสริมสร้างการปกป้องร่างกายตามธรรมชาติ ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะท้องเสีย หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันในวัยเด็ก สามารถสอบถามแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้

ทำไมแบคทีเรียที่มีประโยชน์จึงจำเป็นสำหรับทุกคน?

ภายในลำไส้ของคนเราเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียนับล้านล้านตัว แบคทีเรียที่ไม่เป็นมิตรมักทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง และเกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ ขณะที่แบคทีเรียที่เป็นมิตรจะมีประโยชน์ต่อระบบลำไส้ของคนเรา

นอกจากนี้ ระบบทางเดินอาหารจะมีสุขภาพดี หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าภายในลำไส้มีแบคทีเรียประเภทไหนมากกว่ากัน โดยปริมาณที่สมดุลของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ระบบทางเดินอาหารมีสุขภาพดี

“บิฟิโดแบคทีเรีย” คืออะไร?

“บิฟิโดแบคทีเรีย” เป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่พบอยู่มากในลำไส้ของคนเรา จากการศึกษาพบว่า บิฟิโดแบคทีเรียช่วยรักษาสภาวะแวดล้อมภายในลำไส้ที่ดีและจำเป็นสำหรับเด็กๆ เพื่อให้เขาสามารถได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารที่กินเข้าไป และทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของเด็กโดยรวม

รู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยได้รับประโยชน์จากบิฟิโดแบคทีเรีย?

ภายในลำไส้ของเด็กมีบิฟิโดแบคทีเรียอยู่ตามธรรมชาติ แต่จะลดปริมาณลงในช่วงของการเจริญเติบโต การให้ลูกได้รับอาหารที่เสริมบิฟิโดแบคทีเรียจะช่วยเติมจำนวนบิฟิโดแบคทีเรียที่หายไปได้ และช่วยปกป้องร่างกายจากแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่างๆ

Reference
1 http://www.patient.co.uk/health/Gastroenteritis-in-Children.htm
2 http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2839418/
3 Mohan R, Koebnick C, Schildt J et al. Effects of Bifidobacterium lactis Bb12 supplementation on intestinal microbiota of preterm infants: a double-blind, placebo-controlled, randomized study. J Clin Microbiol 2006
4 Langhendries JP, Detry J, Van Hees J et al. Effect of a fermented infant formula containing viable bifidobacteria on the fecal flora composition and pH of healthy full-term infants. J Ped Gastroenterol Nutr 1995; 21: 177-181
5 Fukushima Y, Kawata Y, Hara H et al. Effect of a probiotic formula on intestinal immunoglobin Z production in healthy children. Int J Food Microbiol 1998; 42: 39-44.

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง