Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

(0 ทบทวน)

ช่วงวัยก่อน 10 เดือนระบบย่อยอาหารของลูกน้อยยังอยู่ในช่วงการพัฒนาเพื่อรองรับความหลากหลายของอาหารที่เพิ่มขึ้น ลูกน้อยควรได้ลองอาหารชิ้นใหญ่ขึ้นหรือมีเนื้อสัมผัสที่หยาบขึ้นเรื่อยๆ

วันพุธ, พฤษภาคม 9th, 2018

อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิดเป็นอาหารที่คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยรับประทาน เช่น น้ำผึ้ง น้ำตาล ไข่ดิบ เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยได้

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

ในช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มพัฒนาความเป็นตัวตนของตัวเอง ทำให้คว้าหยิบอาหารจากจานคุณพ่อคุณแม่เองในบางครั้ง หรือไม่ยอมกินอาหารของตัวเอง ซึ่งอาหารบางชนิดอาจทำให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กเล็ก คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการหยิบยื่นอาหารเหล่านี้ให้ลูกเมื่อเขาร้องขอ เช่น น้ำผึ้ง ถึงแม้ว่ามันจะช่วยให้ความหอมหวานกับอาหารของผู้ใหญ่ แต่มันอาจปนเปื้อนสปอร์ของเชื้อคลอสทริเดียม (Clostridium) ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคโบทูลิซึมส่งผลต่อระบบประสาทของเด็กได้ อาหารประเภทจังค์ฟู้ด เช่น ลูกอม ขนมหวาน คุกกี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน อาหารเหล่านี้ให้พลังงานโดยไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการใดๆ ส่งผลเสียต่อน้ำหนักตัวของลูกน้อย

นอกจากนี้ อาหารที่มีลักษณะเหนียว หรือยากต่อการกลืน เช่น เนยถั่ว และอาหารแข็งชิ้นใหญ่ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอาหารติดคอ สำลักอาหารได้ อาหารที่มีก้างหรือกระดูก อย่างเช่น เนื้อสัตว์ หรือเนื้อปลา ก็ควรให้ลูกกินด้วยความระมัดระวัง

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

ทุกช่วงเวลาของการเจริญเติบโตของลูกน้อย เขามีความต้องการอยากลองอาหารชนิดใหม่ๆ เพื่อการรับรู้รสชาติใหม่ๆ ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่คุณแม่และคุณพ่อจะได้เห็นลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว แค่พยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ไม่ควรให้ลูกรับประทานเหล่านี้และให้ลูกมีความสุขกับอาหารชนิดอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ เราหวังว่าคุณแม่จะค้นพบสิ่งดีๆ ตลอดการเดินทางในการสำรวจอาหารใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับลูกน้อย

เพื่อเพิ่มความลงตัวของรสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารสำหรับลูกน้อย คุณแม่สามารถให้อาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกร่วมกับเนื้อสัตว์ หรือผักสุกชิ้นเล็กๆ หรือจะลองเพิ่มน้ำผลไม้สดในการเตรียมอาหารให้ลูกน้อยก็ได้ ลองหาเมนูเพิ่มเติมในส่วนของ “สูตรอาหารสำหรับลูกน้อย” ซึ่งคุณแม่จะได้เมนูใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทางด้านโภชนาการให้ลูกน้อยได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ แค่คลิกเข้าร่วม คุณแม่ก็จะได้รับคำแนะนำ และแนวทางเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับคุณแม่และแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยเป็นรายสัปดาห์ผ่านทางอีเมล

  • มาร่วมเดินทางไปกับเรา
  • สาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • รอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

คลิกเพื่อเข้าร่วมคลับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน