Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

 

สำหรับลูกน้อยช่วงอายุประมาณ 10 เดือน จะเริ่มทานอาหารได้หลากหลาย เนื่องจากระบบย่อยอาหารกำลังพัฒนา เเต่ก็มีอาหารบางชนิดที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกทานเช่นกัน

วันพุธ, พฤษภาคม 9th, 2018

อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิดเป็นอาหารที่คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยรับประทาน เช่น น้ำผึ้ง น้ำตาล ไข่ดิบ เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยได้

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

ในช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มพัฒนาความเป็นตัวตนของตัวเอง ทำให้คว้าหยิบอาหารจากจานคุณพ่อคุณแม่เองในบางครั้ง หรือไม่ยอมกินอาหารของตัวเอง ซึ่งอาหารบางชนิดอาจทำให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กเล็ก คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการหยิบยื่นอาหารเหล่านี้ให้ลูกเมื่อเขาร้องขอ เช่น น้ำผึ้ง ถึงแม้ว่ามันจะช่วยให้ความหอมหวานกับอาหารของผู้ใหญ่ แต่มันอาจปนเปื้อนสปอร์ของเชื้อคลอสทริเดียม (Clostridium) ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคโบทูลิซึมส่งผลต่อระบบประสาทของเด็กได้ อาหารประเภทจังค์ฟู้ด เช่น ลูกอม ขนมหวาน คุกกี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน อาหารเหล่านี้ให้พลังงานโดยไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการใดๆ ส่งผลเสียต่อน้ำหนักตัวของลูกน้อย

นอกจากนี้ อาหารที่มีลักษณะเหนียว หรือยากต่อการกลืน เช่น เนยถั่ว และอาหารแข็งชิ้นใหญ่ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอาหารติดคอ สำลักอาหารได้ อาหารที่มีก้างหรือกระดูก อย่างเช่น เนื้อสัตว์ หรือเนื้อปลา ก็ควรให้ลูกกินด้วยความระมัดระวัง

อาหารที่ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง

ทุกช่วงเวลาของการเจริญเติบโตของลูกน้อย เขามีความต้องการอยากลองอาหารชนิดใหม่ๆ เพื่อการรับรู้รสชาติใหม่ๆ ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่คุณแม่และคุณพ่อจะได้เห็นลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว แค่พยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ไม่ควรให้ลูกรับประทานเหล่านี้และให้ลูกมีความสุขกับอาหารชนิดอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ เราหวังว่าคุณแม่จะค้นพบสิ่งดีๆ ตลอดการเดินทางในการสำรวจอาหารใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับลูกน้อย

เพื่อเพิ่มความลงตัวของรสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารสำหรับลูกน้อย คุณแม่สามารถให้อาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกร่วมกับเนื้อสัตว์ หรือผักสุกชิ้นเล็กๆ หรือจะลองเพิ่มน้ำผลไม้สดในการเตรียมอาหารให้ลูกน้อยก็ได้ ลองหาเมนูเพิ่มเติมในส่วนของ “สูตรอาหารสำหรับลูกน้อย” ซึ่งคุณแม่จะได้เมนูใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทางด้านโภชนาการให้ลูกน้อยได้

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง