MyFeed Personalized Content
บทความ

PLAYING: ผื่นขึ้นหน้าทารก ทำไงดี พร้อมวิธีดูแล เมื่อทารกผื่นขึ้นหน้า

Add this post to favorites

ผื่นขึ้นหน้าทารก ทำไงดี พร้อมวิธีดูแล เมื่อทารกผื่นขึ้นหน้า

อาการผื่นขึ้นหน้าทารก เกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กเล็ก เกิดได้จากหลายสาเหตุ การดูแลสุขภาพอนามัยทารกจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการให้ลูกกินนมแม่ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพราะ นมแม่มีสารอาหารสำคัญกว่า 200 ชนิด รวมทั้งมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายสายพันธุ์ เช่น B.lactis หนึ่งในจุลินทรีย์สุขภาพในกลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม(Bifidobacterium) ซึ่งเป็นโพรไบโอติกสที่สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

2นาที อ่าน

ผื่นขึ้นหน้าลูกรัก แม่ทำอย่างไรดี

เมื่อผื่นขึ้นหน้าลูก คุณแม่มือใหม่อาจจะรู้สึกไม่สบายใจ กลัวว่าอาการผื่นจะลุกลาม ทารกจะรู้สึกไม่สบายตัวหรือไม่ และอาจพยายามเกาผื่นที่ขึ้นอยู่บนใบหน้า สิ่งที่คุณแม่ควรทำเป็นสิ่งแรกคือ ดูลักษณะของผื่นเสียก่อน และคอยสังเกตอาการของลูกว่า มีอาการคัน พยายามเกาหรือไม่ หากทารกร้องไห้ แสดงอาการไม่สบายจนผิดปกติ คุณแม่ควรพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด

ปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่น

ปัจจัยที่ทำให้ผื่นขึ้นหน้าทารกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมภายนอก และปัจจัยอื่น ๆ เช่น

 • กรรมพันธุ์
 • น้ำลาย
 • น้ำนม
 • เสื้อผ้าที่สวมใส่
 • เหงื่อจากอากาศร้อน
 • สารก่อภูมิแพ้

ผื่นที่หน้าทารก แบ่งเป็นกี่ประเภท

ผื่นที่หน้าทารก แบ่งเป็นกี่ประเภท

ผื่นขึ้นหน้าทารกที่มีลักษณะเป็นผื่นแดง จะพบได้บ่อย 3 ชนิดด้วยกัน ซึ่งได้แก่

 1. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง: ลักษณะของผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะเป็นผื่นแดงคันขึ้นที่หน้าทารก ผื่นที่ขึ้นนั้นจะเป็น ๆ หาย ๆ มักจะมีผื่นขึ้นมากบริเวณแก้มและตามตัวของทารก โดยผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะพบได้บ่อยตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี
 2. ผื่นฮอร์โมน: ลักษณะของผื่นฮอร์โมนที่ขึ้นบริเวณใบหน้าของทารก จะเกิดขึ้นเพียงไม่นาน พบได้บ่อยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2-4 สัปดาห์ ลักษณะผื่นขึ้นหน้าทารกจะเป็นตุ่มน้ำขนาดเล็ก สีใส ๆ หรือพบว่าขึ้นผื่นเป็นเม็ดสีแดงได้ จะพบผดผื่นขึ้นมากในบริเวณคอ ใบหน้า และลำตัว
 3. ผื่นต่อมไขมันอักเสบ: ลักษณะของผื่นต่อมไขมันอักเสบ จะเป็นตุ่มแดงขึ้นที่ใบหน้าทารก รวมถึงบริเวณหู และมักจะพบสะเก็ดสีเหลืองที่หนังศีรษะและคิ้ว ซึ่งผื่นชนิดนี้จะพบได้บ่อยในช่วงแรกเกิดถึง 3 เดือน

วิธีดูแลและป้องกันผื่นแดง

คุณแม่ควรทำความสะอาดผิวหนังทุกครั้งเมื่อลูกน้อยแหวะนมหรือมีน้ำลายไหล โดยให้ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวเด็ก เช่น ครีมอาบน้ำหรือโลชั่นทาผิว

หากลูกดูจะไม่สบายตัว ผื่นแดงขึ้นจำนวนมาก แนะนำให้พบคุณหมอเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

ทารกเป็นผื่นแดงที่หน้า อันตรายไหม

ลักษณะผื่นแดง สิว หรือผด บริเวณใบหน้าในช่วงแรกเกิดโดยมากไม่มีอันตราย และสามารถหายได้เอง โดยผื่นจะค่อย ๆ หายไปใน 2 - 3 วัน อย่างไรก็ตาม ผื่นบางชนิดอาจหายช้ากว่านั้น เช่น อาจใช้เวลา 2- 6 สัปดาห์เลยทีเดียว แต่หากผื่นลุกลามหรือไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์

ลูกเป็นผื่นที่หน้าและหัว อาการแบบนี้บอกอะไร

อาการของผื่นที่หน้าและหัว หากเป็นทารกแรกเกิดมักจะเกิดจากภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง โดยเมื่ออากาศร้อนหรืออากาศหนาว อาจไปกระตุ้นให้ทารกเกิดอาการคันได้ จึงควรอาบน้ำทารกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำอุ่นพอดี ๆ ไม่มากเกินไป เพราะน้ำอุ่นทำให้ผิวแห้ง และไม่ควรอาบน้ำนาน หลังจากอาบน้ำแล้วควรทาครีมหรือโลชั่นสำหรับเด็กทันที เพื่อป้องกันผิวแห้ง

วิธดูแลผดผื่นบนใบหน้าทารก

การดูแลผิวของทารกควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนสำหรับเด็ก หากทารกมีผดผื่นร่วมกับคราบไขมันที่หนังศีรษะ แนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันสำหรับทาผิวทารก และดูแลผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ส่วนใหญ่แล้วอาการผดผื่นบนใบหน้าทารกมักจะหายได้เอง แต่หากอาการรุนแรงขึ้น เป็นมานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาต่อไป

ทารกเป็นผื่นแดงที่หน้า คุณพ่อคุณแม่จะดูแลยังไงดี

พ่อแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ดูแลผิวพรรณลูกน้อย และหมั่นทาหรือโลชั่นสำหรับเด็กเป็นประจำ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับผิวของทารก

ครีมทาผดผื่นที่หน้าทารก เลือกยังไงดี

ครีมทาผดผื่นที่หน้าทารก ควรเลือกที่น่าเชื่อถือ และเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ไม่มีสารอันตราย และต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากพบว่าอาการผดผื่นที่หน้าของทารกไม่ทุเลาลง ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

ผื่นที่หน้าทารก หายเองได้ไหม

ผื่นที่หน้าทารกส่วนใหญ่ เป็นผื่นที่หายได้เองเมื่อโตขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่เพียงดูแลสุขอนามัยของทารกให้ดี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเด็ก หมั่นทำความสะอาดบ้าน ดูแลสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย ไม่ให้มีฝุ่น และคอยสังเกตว่า ลูกมีอาการแพ้ต่อสิ่งใดหรือไม่ แล้วหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น

ทารกผื่นขึ้นหน้า สัญญาณบ่งบอกอาการภูมิแพ้ในเด็ก

อาการภูมิแพ้ในเด็ก ลักษณะของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก จะพบผื่นขึ้นและคันได้ วัยทารกจะมีลักษณะของ ผื่นเป็นตุ่มแดงคันหรือตุ่มน้ำใส อาจมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มได้ และขึ้นบ่อยบริเวณใบหน้า สาเหตุผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง มีดังนี้

 • เกิดจากกรรมพันธุ์ คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้
 • อากาศกระตุ้นให้โรคกำเริบ เมื่ออากาศร้อนจะเหงื่อออก แต่ตอนอากาศเย็นผิวจะแห้งคัน เกิดผื่นได้เช่นกัน
 • เสื้อผ้าที่สวมใส่อาจทำให้เกิดผื่นได้ ทารกควรใส่เสื้อผ้าเนื้อนุ่มโปร่งสบาย
 • สารระคายเคืองที่ทารกไปสัมผัสโดน เช่น สบู่ แป้ง ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำหอม
 • อาหารบางชนิด เช่น นมวัว ไข่
 • การติดเชื้อหรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ไรฝุ่น

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการผื่นขึ้นหน้าทารก

 1. ลูกเป็นผื่นที่หน้าควรใช้อะไรทา?

  เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กแล้ว ควรใช้ครีมทาผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับเด็ก เพื่อให้ผิวของทารกไม่แห้ง

 2. วิธีดูแลผดผื่นบนใบหน้าทารก แบบไหนเห็นผลไวสุด?

  การดูแลรักษาความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับทารก ก็จะช่วยลดอาการผดผื่นบนใบหน้าได้ โดยทั่วไปแล้ว ผดผื่นบนใบหน้าทารกจะหายได้เอง แต่หากผดผื่นนั้นเกิดจากอาการแพ้อื่น ๆ และมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น ควรพบผู้เชี่ยวชาญ

 3. หน้าลูกเป็นผื่นแดงสาก ๆ เกิดจากอะไร?

  ผื่นแดงสาก ๆ หรือหนา ๆ บนใบหน้าและร่างกายของทารก อาจเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นจากการอักเสบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก ควรดูแลด้วยการอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนเกินไป ไม่ควรอาบน้ำเป็นเวลานาน แล้วใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับทารก ที่ไม่มีสารอันตราย เพื่อทำให้ผิวทารกชุ่มชื้นขึ้น ร่วมกับการหาสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่น และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านั้น

อ้างอิง

 • ผื่นคัน สิวในเด็กทารก, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
 • ผื่นแพ้ในเด็ก, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 • โรคผื่นผิวหนัง (Seborrheic Dermatitis), มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
 • "เซ็บเดิร์ม“ หรือโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน โรคผิวหนังที่ต้องทำความรู้จัก, รามา แชนแนล มหาวิทยาลัยมหิดล