Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

ภูมิแพ้ในเด็ก ป้องกันด้วยโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนในนมแม่

(0 ทบทวน)

คุณแม่ยุคใหม่ควรทำความเข้าใจถึง 3 ข้อเท็จจริงของโรคภูมิแพ้ในเด็ก เพื่อให้คุณปกป้องและดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ในทารกได้อย่างเหมาะสม

จันทร์, มีนาคม 19th, 2018

“ภูมิแพ้” เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กทารกหรือเด็กเล็กๆ ในปัจจุบัน และมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ที่เผยแพร่ทางโซเชี่ยลฯ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า ข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องและน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน คุณแม่ยุคใหม่จึงควรทำความเข้าใจถึง 3 ข้อเท็จจริงของโรคภูมิแพ้ในเด็ก เพื่อให้คุณปกป้องและดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้อย่างเหมาะสม

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

3 เรื่องจริงโรคภูมิแพ้ในเด็กที่คุณแม่ควรรู้

1: ไม่มีวิธีรักษาโรคภูมิแพ้

“ยา” อาจช่วยควบคุมอาการภูมิแพ้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า ยา สามารถรักษาโรคภูมิแพ้ในเด็กหรือผู้ใหญ่ให้หายขาดได้ เพราะเมื่อหยุดยาอาการแพ้ก็อาจจะกลับมาอีก

2: โรคภูมิแพ้ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง

โรคภูมิแพ้บางชนิด อาจจะดูไม่รุนแรง และสามารถรับมือได้ง่าย แต่หากไม่ได้รับการรักษาให้ดีขึ้น ก็อาจทำให้ลูกน้อยที่ปกติร่าเริงแจ่มใส กลายเป็นเด็กขี้หงุดหงิด งอแงง่าย เก็บตัว และลุกลามจนถึงกลายเป็นเด็กหดหู่ไปเลยก็ได้ อีกทั้งอาจทำให้ลูกน้อยสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง และไม่กล้าคบหาสมาคมกับเด็กคนอื่นๆ และยังส่งผลกระทบต่อพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจของลูกอีกด้วย

3: โรคภูมิแพ้อาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิต

แม้จะฟังดูน่ากลัว แต่คุณแม่จำเป็นต้องรู้ว่า ปฏิกิริยาของอาการภูมิแพ้มีหลายระดับ ตั้งแต่ความรุนแรงเพียงเล็กน้อย เช่น ผื่นคัน จาม ไอ แค่เพียงให้รู้สึกรำคาญ จนถึงอาการแพ้ขั้นรุนแรงที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่า อาการภูมิแพ้นั้นมีระดับความรุนแรงมากแค่ไหน

รู้จักกับโรคภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นได้กับเด็กและผู้ใหญ่

อาการของ “โรคภูมิแพ้” ที่ควรรู้

• คันตา มีน้ำตาไหล
• จาม
• หอบหืด
• คัน ผิวหนังอักเสบ
• ผื่นแพ้

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

ภูมิแพ้ที่อันตรายถึงชีวิต

อาการภูมิแพ้ระดับรุนแรงที่สุดมีชื่อว่า “แอนาฟิแล็กซิส” (Anaphylaxis) เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต และมีผลต่อระบบต่างๆ ทั่วร่างกาย โดยมากมักเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาทีหลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งการเกิดแอนาฟิแล็กซิสอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อีกทั้งสารก่อภูมิแพ้ทุกชนิดอาจทำให้เกิดแอนาฟิแล็กซิสได้อีกด้วย แต่สิ่งที่มักทำให้เกิดปัญหามักจะมาจากอาหาร แมลงสัตว์กัดต่อย และยา อาการที่พบเมื่อเกิดแอนาฟิแล็กซิสคือ

• อาการบวมที่ช่องคอและปาก
• กลืนหรือพูดลำบาก
• หายใจลำบากจากอาการหอบหืด หรืออาการบวมที่ช่องคอ
• เกิดลมพิษที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
• ผิวหนังมีผื่นแดง
• ปวดเกร็งที่ท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน
• รู้สึกอ่อนแรงลงทันที (เนื่องจากความดันเลือดลดลง)

รับมืออย่างไรเมื่อลูกเป็นภูมิแพ้?

อันที่จริงโรคภูมิแพ้ในเด็กหรือในวัยผู้ใหญ่สามารถป้องกันได้ หรือลดอาการภูมิแพ้ได้ ซึ่งจะได้ผลดีที่สุดหากได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ระยะเริ่มแรก โดยคุณสามารถประเมินเบื้องต้นได้ดังนี้

• ประวัติครอบครัวมีความสำคัญมากในการประเมินความเสี่ยงโรคภูมิแพ้: สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือ ประวัติของพ่อแม่ การใช้เครื่องมือประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ (Allergy Risk Tracker หรือ ART) สามารถช่วยป้องกันหรือวิเคราะห์ความเสี่ยงเบื้องต้นของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

• การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยปกป้องทางเดินอาหารของลูก และช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ เพราะนมแม่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน และมีเวย์โปรตีนสูง ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพ เพราะย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของลูกน้อยอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นจากการวิจัยยังค้นพบว่า โปรตีนนมวัวที่ผ่านการย่อยบางส่วนหรือผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์มีประสิทธิภาพช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการแพ้ของลูกน้อยได้ ซึ่งกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้กล่าวว่า ที่ประเทศเยอรมันหากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ หากทารกได้รับนมวัวทันทีหลังคลอดจะกระตุ้นในเกิดภูมิแพ้ได้ ดังนั้นหากในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ จึงควรให้นมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือนหรือนานที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้นั้น ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับคำแนะนำเรื่องการเลือกเวย์โปรตีนคุณภาพที่ผ่านการย่อยให้เล็กลง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ดี* และยังอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของลูก มีประสิทธิภาพในการดูดซึมได้ดีอีกด้วย
• ระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ต่อลูก เช่น ถั่ว ไข่ และอาหารทะเล โดยให้เว้นระยะในการรับประทานอาหารเหล่านี้ร่วมกันสัก 2-3 วัน แล้วคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีอาการภูมิแพ้เกิดขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาแนวทางในการรักษาและป้องกันอาการภูมิแพ้ต่อไป

#เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน #NANKID
* แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย

 

 

ผลิตภัณฑ์เพื่อลูกน้อย
ผลิตภัณฑ์ ‘เนสท์เล่’ เพื่อทุกความต้องการ
ด้านโภชนาการของลูกน้อย ทั้งนมผง
และนมยูเอชทีตราหมี นมผงแล็คโตโกร นมผง
คาร์เนชัน นมผงแนนคิด และอาหารเสริมซีรีโกรว

คลิกดูผลิตภัณฑ์ของเรา​

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน