Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
แม่ยิ้มให้ลูก

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนคุณภาพสำคัญมากต่อพัฒนาการลูกน้อยในช่วง 1,000 วันแรก!

 

ในช่วง 1,000 วันแรก โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโต เลือกโปรตีนที่มีคุณภาพ อย่างเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน เพื่อการดูดซึมที่ดีของลูกน้อย

อังคาร, ตุลาคม 1st, 2019

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

ในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต ลูกน้อยจะมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ซึ่งช่วงนี้ลูกน้อยจะต้องการการดูแลและการเอาใจใส่ในเรื่องโภชนาการมากเป็นพิเศษ เพราะร่างกายมีการเจริญเติบโตและการพัฒนาเซลล์ เนื้อเยื่อ อีกทั้งระบบต่างๆในร่างกายก็ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จากการวิจัยพบว่า โภชนาการในช่วงเวลานี้มีผลต่อพัฒนาการของระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการเผาผลาญ และสุขภาพของลูกน้อยในอนาคต

แหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย

หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามคือ “โปรตีน” เพราะโปรตีน เปรียบเสมือน Building block ของร่างกายเพราะโปรตีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกล้ามเนื้อ อวัยวะ เอนไซม์ ฮอร์โมน เลือด ผิวหนัง เส้นผม และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เนื่องจากอวัยวะลูกน้อยยังเจริญไม่เต็มที่ การคัดเลือกแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ โปรตีนในนมแม่คือโปรตีนที่มีคุณภาพ เพราะมีปริมาณที่เหมาะสม ส่งเสริมการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่และไม่ส่งผลให้ไตทำงานหนักเกินไป อีกทั้งนมแม่ยังมีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน และมีเวย์โปรตีนสูง ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของลูกน้อยอีกด้วย อาจกล่าวได้ว่าโปรตีนในนมแม่คือแหล่งโปรตีนคุณภาพที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด

เลือกเวย์โปรตีนคุณภาพสูงให้ลูกน้อย

การพิจารณาเลือกโปรตีนคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะโปรตีนคุณภาพ คือมีเวย์โปรตีนที่สูงและเป็นโปรตีนที่ผ่านกระบวนการย่อยบางส่วนหรือผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ที่ทำให้โปรตีนมีขนาดเล็กลง เพราะลูกน้อยจะได้รับโปรตีนที่อ่อนโยนกับระบบย่อยอาหาร และดูดซึมได้ง่าย

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

ยิ่งไปกว่านั้น เวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน หรือผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ยังได้รับการแนะนำใน *แนวทางการปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย ให้เป็นอีกทางเลือกในการลดความเสี่ยงของการเกิดการแพ้ของลูกน้อยได้ ซึ่งกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้กล่าวว่า ที่ประเทศเยอรมัน หากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ หากทารกได้รับนมวัวทันทีหลังคลอด จะมีโอกาสที่จะถูกกระตุ้นในเกิดภูมิแพ้ได้ ดังนั้นหากในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ จึงควรให้นมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือนหรือนานที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้นั้น ควรเลือกโปรตีนที่ผ่านการย่อยโปรตีนให้เล็กลง ตามคำแนะนำจากแนวทางปฏิบัติฯ

รู้หรือไม่ว่า โปรตีนสำคัญมากต่อลูกน้อย!

ค้นหาแหล่งโปรตีนที่สมดุลทั้งคุณภาพและปริมาณ

แม้โปรตีนจะมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ แต่การได้รับโปรตีนในปริมาณที่มากเกินไปอาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ยิ่งไปกว่านั้นคุณแม่ทราบหรือไม่ว่าปริมาณโปรตีนที่ลูกน้อยต้องการนั้นยังแตกต่างกันตามอายุของลูกอีกด้วย ในช่วงเดือนแรกลูกต้องการโปรตีนที่สูงเพราะต้องเจริญเติบโตและพัฒนาอวัยวะต่างๆ อย่างเต็มที่แต่กลับบริโภคนมได้จำนวนน้อยจึงต้องได้รับนมที่มีปริมาณโปรตีนที่สูง จากนั้นเมื่อลูกอายุมากขึ้นการเจริญเติบโตของลูกจะเริ่มช้าลงอีกทั้งสามารถบริโภคนมได้มากขึ้นจึงต้องการนมที่มีระดับโปรตีนในนมที่ต่ำลง ดังนั้นการได้รับโปรตีนในปริมาณที่สมดุลจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณแม่ควรพิจารณาการเลือกโปรตีนในนมที่เหมาะสม ใกล้เคียงกับคุณภาพและปริมาณของโปรตีนในนมแม่โดย
1. คุณภาพของโปรตีน ที่ต้องย่อยง่ายและดูดซึมง่าย ซึ่งเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนนั้นเหมาะสมกับลูกน้อย
2. ปริมาณของโปรตีนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย การได้โปรตีนที่มากเกินไปอาจมีผลร้ายต่อลูกในอนาคตได้

 

#เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน #โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน #NANKID

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง