Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
raw products on wood at black background

มีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

 

อาหารที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ พร้อมวิธีเลือกทานเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์และสุขภาพของคุณแม่

อังคาร, พฤศจิกายน 19th, 2019

ทานปลาดิบตอนท้องได้ไหมนะ? หรือทานเนื้อสดตอนท้องได้หรือเปล่า? แล้วผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ทานได้หรือเปล่า? เชื่อว่า ว่าที่คุณแม่หลายท่านกำลังเป็นกังวลในเรื่องของโภชนาการ เพราะหากทานตามใจปากมากไป คุณหมอและคุณสามีก็จะดุแน่นอน และเมื่อคุณแม่ไปปรึกษาผู้มีประสบการณ์คือ คุณแม่ของคุณแม่ ก็บอกว่าตอนที่คุณแม่ตั้งท้อง แม่อยากทานอะไรแม่ก็ทาน แล้วสรุปว่าคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานอะไรได้บ้าง ต้องทานอะไรลูกในท้องและแม่ถึงจะแข็งแรง

Japanese healthy food
 

เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์ คุณแม่ควรจะใส่ใจกับเรื่องโภชนาการให้มาก เพราะในอาหารอาจมีเชื้อโรคร้ายบางชนิดที่แฝงตัวมา ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรงกับครรภ์ของคุณแม่ได้ เช่น โรคลิสเทอริโอซิส (Listeriosis) หรือโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป ถ้าหากว่าคุณแม่มีสุขอนามัยในการรับประทานอาหารที่ดี คุณแม่ก็จะปลอดภัยจากโรคร้ายเหล่านี้อย่างแน่นอน

การลดความเสี่ยงจากโรคลิสเทอริโอซิส
 

โรคลิสเทอริโอซิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ลิสทีเรีย (Listeria) ซึ่งพบได้ในเนื้อสัตว์ดิบ อาหารทะเล ผักผลไม้ที่ปนเปื้อน และผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ อันที่จริงแล้ว ทุกคนที่รับประทานอาหารดังกล่าวมาข้างต้นมีโอกาสที่จะติดโรคลิสเทอริโอซิส แต่ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้ โดยอาจจะทำให้เกิดครรภ์แท้ง
มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด หรือมีภาวะหายใจลำบาก เป็นต้น ซึ่งอาการของโรคลิสเทอริโอซิสอาจไม่สามารถสังเกตได้ชัดเจนนัก คุณแม่อาจจะรู้สึกคล้ายเป็นหวัดและมีไข้เล็กน้อย อาจมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและปวดหลัง แต่ถ้าหากโรคลิสเทอริโอซิสแพร่กระจายไปยังลูกน้อยในครรภ์ มักจะนำไปสู่ภาวะการคลอดก่อนกำหนด หรือการแท้งดังกล่าว ถ้าหากคุณแม่เริ่มมีอาการควรจะปรึกษาคุณหมอ คุณหมออาจจะสั่งให้เก็บตัวอย่างเลือดของคุณแม่ไปตรวจเพื่อหาเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรีย และหากตรวจพบเชื้อนี้ คุณหมออาจจะสั่งยาปฏิชีวนะให้ในการรักษาขั้นต่อไป

การป้องกันโรคลิสเทอริโอซิส
 

• อาหารคุณแม่ควรเลี่ยง คือ อาหารที่ไม่ปรุงสุกทุกชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอร์ไรซ์ (เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้ว) ปลาดิบ (ซูชิ แซลมอนรมควัน ฯลฯ) อาหารทะเลดิบ เนื้อสัตว์ดิบ หรือเนื้อสุกๆ ดิบๆ และไข่ดิบ ดังนั้นคุณแม่ควรดื่มเครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์ตลอดการตั้งครรภ์
• จริงอยู่ที่อาหารจำพวกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปแช่เย็น เช่น เนื้อสัตว์บรรจุกระป๋อง หรืออาหารสำเร็จรูปต่างๆ นั้น
มีความอร่อย หากินง่าย และเป็นที่โปรดปรานของคุณแม่หลายคน แต่การทานอาหารจำพวกนี้ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคลิสเทอริโอซิสได้ จึงกลายเป็นอาหารคุณแม่ควรเลี่ยง
• ในระหว่างตั้งครรภ์ อาหารสำหรับคุณแม่ต้องผ่านการปรุงสุกก่อนรับประทาน และมีการปนเปื้อนน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณแม่ควรล้างผัก และผลไม้ก่อนนำมาประกอบอาหารทุกครั้ง ซึ่งวิธีการล้างผักหรือผลไม้ เราขอแนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูประมาณหนึ่งช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าในกะละมังล้างผัก ไม่จำเป็นต้องแช่ผักหรือผลไม้ไว้นาน เพื่อป้องกันไม่ให้ผักและผลไม้สูญเสียแร่ธาตุและวิตามินไป

pregnancy should avoid canned tuna

การป้องกันความเสี่ยงต่างๆจากโรคท็อกโซพลาสโมซิส
 

โรคท็อกโซพลาสโมซิส เกิดจากเชื้อปรสิตที่มาจากแมว ซึ่งในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงที่ได้รับเชื้อนี้จะมีอาการที่ไม่รุนแรง แต่สำหรับผู้หญิงมีครรภ์ที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคท็อกโซพลาสโมซิส เชื้อโรคนี้อาจจะส่งให้ลูกน้อยในครรภ์เกิดความผิดปกติได้ คุณแม่จะสามารถทราบได้ว่าตัวคุณแม่เองมีภูมิคุ้มกันต่อโรคท็อกโซพลาสโมซิสหรือไม่จากการที่คุณหมอสั่งตรวจเลือดเมื่อตอนเริ่มตั้งครรภ์ ประมาณ 50% ของผู้หญิงส่วนมากได้รับเชื้อชนิดนี้โดยไม่รู้ตัว และการฉีดวัคซีนจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไว้เตรียมพร้อมสำหรับเวลาที่ได้รับเชื้อชนิดนี้เข้ามา สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

หน่วยงานดูแลความปลอดภัยทางอาหารของฝรั่งเศสได้เปิดเผยว่า มีจำนวนผู้ที่ได้รับเชื้อชนิดนี้ในคณะตั้งครรภ์เป็นจำนวนถึงประมาณ 2,700 รายต่อปี ซึ่งในจำนวนนั้น มีประมาณ 600 รายที่โรคท็อกโซพลาสโมซิสถูกส่งต่อไปยังลูกน้อย และในจำนวนนั้นมี 175 รายที่ส่งผลให้ลูกน้อยมีอาการผิดปกติ

ดังนั้นคุณแม่จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคำนึงถึงสุขอนามัยอย่างเข้มงวด ข้อควรระวังโดยทั่วไปจะคล้ายกับของโรคลิสเทอริโอซิส ได้แก่ ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชู หลีกเลี่ยงอาหารดิบหรืออาหารสุกๆ ดิบๆ ทุกชนิด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ อาหารทุกมื้อควรได้รับการปรุงสุกทุกมื้อ พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแมว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเปลี่ยนกระบะถ่ายอุจจาระของแมว

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

นอกเหนือจากคำแนะนำที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหาร ดังนี้
• ตรวจสอบวันหมดอายุของอาหารก่อนรับประทาน
• หลีกเลี่ยงอาหารที่เหลือจากมื้อที่แล้ว หรือหากจำเป็น ควรนำอาหารนั้นมาอุ่นก่อนรับประทาน
• ล้างมือทุกครั้งก่อนเตรียมอาหาร และก่อนรับประทานอาหาร
• หมั่นทำความสะอาดสถานที่เก็บอาหารให้สะอาดอยู่เสมอ เช่น ทำความสะอาดตู้เย็น และตู้กับข้าวเป็นประจำ
ยิ่งไปกว่านั้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำในตลอดช่วงตั้งครรภ์ อีกทั้งควรจำกัดปริมาณของเครื่องดื่มที่มีสารกระตุ้น ได้แก่ กาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีนสูง เช่น น้ำอัดลม หรือชา ถ้าต้องการดื่มจริงๆ ให้เลือกดื่มกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีน และชาสมุนไพร เช่น ชาคาโมมายล์ เป็นต้น

อ้างอิง:
1. Parasites – Toxoplasmosis (Toxoplasma infection) Disease". July 10, 2014. Archived from the original on 22 August 2015. Retrieved 22 August 2015.
2. Hunter, CA; Sibley, LD (November 2012). "Modulation of innate immunity by Toxoplasma gondii virulence effectors". Nature Reviews Microbiology. 10 (11): 766–78.
3. Womenshealth.gov [Internet]. Washington, D.C.: Office on Women’s Health in the Office of the Assistant Secretary for Health in the US Department of Health and Human Services; [updated 2010 Sept. 27; cited 2016 Nov 3]. Available from: https://www.womenshealth.gov/pregnancy/you-are-pregnant/stages-of-pregnancy.html#second

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง