Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์?

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์?

 

คุณแม่ดีใจมากเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ แต่ขณะเดียวกันก็แอบกังวลว่า คุณจะสามารถให้ในสิ่งที่ลูกน้อยต้องการได้หรือไม่? แล้วลูกของเราจะสุขภาพแข็งแรงหรือไม่?

อังคาร, เมษายน 10th, 2018

เมื่อไหร่ควรพบแพทย์?

ทันทีคุณพบว่า ตัวเองกำลังตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณรีบไปพบแพทย์เพื่อยืนยันว่าตั้งครรภ์จริงหรือไม่? และปรึกษาปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ โดยแพทย์จะทำการซักประวัติทางการแพทย์และรอบประจำเดือน ก่อนทำการลงมือตรวจในขั้นต่อไป เริ่มจากแพทย์จะเก็บตัวอย่างปัสสาวะของคุณเพื่อตรวจหาปริมาณน้ำตาลและโปรตีน อาจมีการตรวจเลือดเพื่อประเมินระดับเลือด กรุ๊ปเลือด ภูมิคุ้มกันต่อโรคไวรัสตับอักเสบบี และหัดเยอรมัน นอกจากนี้ยังมีการตรวจคัดกรองโรคธาลัสซีเมีย ซิฟิลิส ตับอักเสบ และโรคเอดส์ อีกทั้งในขั้นตอนการตรวจจะมีการบันทึกส่วนสูง น้ำหนัก และความดันเลือดด้วยเช่นกัน

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์?

แพทย์อาจการทำอัลตร้าซาวน์เพื่อตรวจดูขนาดของตัวอ่อน ตำแหน่งของการตั้งครรภ์ และตรวจเสียงหัวใจของทารกได้ด้วยหากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ระยะหนึ่ง รวมถึงให้คำแนะนำเรื่องอาหาร หรือสั่งวิตามินเสริมให้รับประทาน ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแม่ด้วยค่ะ

ในกรณีที่ตรวจไม่พบภาวะแทรกซ้อน คุณแม่ควรมาพบแพทย์เดือนละครั้งจนกว่าอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นทุกๆ 2 สัปดาห์ กระทั่งอายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ก็ถึงเวลาพบแพทย์ทุกสัปดาห์ในช่วงใกล้คลอดแล้วล่ะ โดยการพบแพทย์ในแต่ละครั้ง แพทย์จะทำการจดบันทึกน้ำหนัก ความดันโลหิต ผลการตรวจปัสสาวะ และการเจริญเติบโตของทารก ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมข้อมูลหรือปัญหาต่างๆ ที่พบในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อปรึกษาแพทย์ด้วย

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์?

นอกจากนี้ การทดสอบเฉพาะทางบางชนิดอาจซ้ำกับการตรวจในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในการตั้งครรภ์ของแต่ละคน เพราะคุณแม่ทุกคนมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการตั้งครรภ์ของแต่ละคนจึงมีความแตกต่างกันไป และไม่มีรูปแบบตายตัวในการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ การฝากครรภ์จนถึงการดูแลครรภ์ของคุณแม่อาจแตกต่างจากของเพื่อนๆ เมื่อคุณแม่พบแพทย์แต่ละครั้งจึงควรสอบถามข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับสุขภาพ การตั้งครรภ์ และการคลอดของตัวเองให้ครบถ้วน

การตรวจอัลตร้าซาวน์

การตรวจอัลตร้าซาวน์ในช่วงแรกๆ จะช่วยให้แพทย์สามารถยืนยันได้ว่า คุณตั้งครรภ์จริงๆ และสามารถดูตำแหน่งของการตั้งครรภ์ได้ (ตัวอ่อนอยู่ในมดลูกตามปกติหรือไม่?) มีการกะขนาดของตัวอ่อน ประเมินขนาดของครรภ์ (เพื่อระบุวันที่ของการตั้งครรภ์ให้แม่นยำ) และตรวจการเต้นหัวใจของทารก รวมถึงความผิดปกติบางอย่าง เช่น ความหนาของผิวหนังบริเวณต้นคอที่เพิ่มขึ้น อาจเป็นสัญญาณของกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมซึ่งสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์ โดยการตรวจครรภ์ที่ละเอียดจะเริ่มในสัปดาห์ที่ 20-22 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจพบความผิดปกติทางด้านโครงสร้างได้ พัฒนาการที่ผิดปกติของสมอง หัวใจ แขนขา และอวัยวะต่างๆ ได้ในระยะนี้เช่นกัน ในปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานยืนยันอันตรายจากการตรวจครรภ์ด้วยการตรวจอัลตร้าซาวน์

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์?

การตรวจน้ำคร่ำคืออะไร

การตรวจน้ำคร่ำเป็นขั้นตอนที่ใช้ในการตรวจความผิดปกติของโครโมโซมของตัวอ่อนฟีตัส รวมถึงกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม กลุ่มอาการพาทู กลุ่มอาการเอ็ดเวิร์ด และภาวะซ่อนเร้นอื่นๆ เช่น ธาลัสซีเมีย ก็สามารถใช้วิธีนี้ตรวจได้เช่นกัน การตรวจน้ำคร่ำจะใช้เข็มขนาดเล็กแทงเข้าไปยังมดลูกเพื่อดูดเอาตัวอย่างน้ำคร่ำออกมา ซึ่งเป็นของเหลวที่อยู่รอบๆ ตัวอ่อนฟีตัส จากนั้นเซลล์ที่อยู่ของเหลวจะถูกนำไปตรวจวิเคราะห์ในห้องแลป กระบวนการนี้มักทำในช่วงสัปดาห์ที่ 16 - 20 ของการตั้งครรภ์ แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ตรวจน้ำคร่ำในกรณีที่มีภาวะความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อทารก เช่น กลุ่มอาการดาวน์ ฯลฯ

การทดสอบอื่นๆ

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอาจได้รับการตรวจเฉพาะทางอื่นๆ เพิ่มเติม โดยสูตินรีแพทย์จะพูดคุยเรื่องการตรวจกับคุณแม่ เช่น บางคนอาจต้องตรวจหาภาวะเบาหวาน หากแพทย์ประเมินเบื้องต้นแล้วพบว่า คุณมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ซึ่งอาจใช้วิธีการตรวจวัดความทนทานน้ำตาลกลูโคส (Oral glucose tolerance test) ด้วยการวัดระดับน้ำตาลในเลือดก่อน หลังการดื่มสารละลายกลูโคสแพทย์อาจทำการเก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องคลอด (vaginal swab) เพื่อส่งตรวจหาแบคทีเรียที่อาจพบ เช่น เชื้อสเตรปโตคอคคัสกลุ่มบี ซึ่งเป็นอันตรายต่อทารก และคุณแม่จำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะในระหว่างการคลอดเพื่อทำการรักษาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง