Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น “ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ”

เคล็ดลับดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ

 

ทันทีที่คุณแม่ท้อง คุณพ่ออาจมีความกังวลและต้องการคำแนะนำจากคุณปู่ มาฟังเคล็ดลับดีๆ จากร่นสู่รุ่น เพื่อให้คุณดูแลภรรยาตั้งครรภ์ ด้วยรักและเข้าใจกันดีกว่า

วันพุธ, มิถุนายน 27th, 2018

เพราะลูกคือ ความรัก ความหวัง และดวงใจของพ่อแม่ อีกทั้งสมาชิกตัวน้อยที่คุณเฝ้ารอให้มาเติมเต็มความรักความอบอุ่นในครอบครัวกำลังจะถือกำเนิดในอีก 9 เดือน ทว่าช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์สำหรับคุณพ่อมือใหม่แล้วคงมีความประหม่าแถมยังกังวลลึกๆ ว่าการเป็นพ่อต้องทำตัวอย่างไรบ้าง? เราจะเป็นพ่อที่ดีได้หรือไม่? นั่นหมายความว่า คุณกำลังต้องการคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญนั่นก็คือ ว่าที่คุณปู่นั่นเอง

เคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น “ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ”

เคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ

หาเวลาว่างแวะไปเยี่ยมว่าที่คุณปู่ และถือโอกาสจับเข่าคุยกันประสาคุณพ่อดีกว่าค่ะ เพื่อถ่ายทอดเคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลภรรยาช่วงตั้งครรภ์ให้ดีที่สุด และเพื่อให้ลูกน้อยคลอดออกมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ คำถามสารพันของคุณพ่อมือใหม่ที่ยังกังวลจะได้รับคำตอบด้วยใจในทุกแง่มุม ทั้งการดูแลร่างกายและจิตใจของแม่ท้องไปพร้อมกัน

คำแนะนำจากคุณปู่

“ตอนนี้ลูกกำลังจะได้เป็นพ่อคนแล้วนะ แถมพ่อเองก็จะได้เป็นคุณปู่ เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่สุดสำหรับครอบครัวเรา พ่ออยากให้ลูกชายของพ่อคนนี้ดูแลภรรยาที่รักให้ดีที่สุดตลอดเวลาที่ภรรยาของลูกต้องแบกท้องที่โตขึ้นทุกวันๆ นานถึง 9 เดือน”

อันดับแรกคุณพ่อต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของคนท้องว่า นอกจากร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว จิตใจก็จะมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง นั่นเพราะฮอร์โมนของคนท้องที่เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ แต่คุณพ่อจะดูแลภรรยาอย่างไรเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งคุณดูแลภรรยาได้ดีลูกน้อยในท้องก็จะรับรู้ได้เช่นกัน เพราะหลานปู่จะมีความสุข คลอดออกมาแล้วเขาจะเป็นเด็กอารมณ์ดีและสุขภาพแข็งแรง

เคล็ดลับดูแลภรรยาช่วงตั้งครรภ์ที่คุณพ่อควรปฏิบัติ

1. ทันทีที่ได้ทราบว่า จะได้เป็นพ่อคนแล้วนะ ความยินดีความสุขที่เรารู้สึก แสดงออกไปให้เธอได้รับรู้ว่า คุณพ่อมีความสุขมากไม่แพ้คุณแม่เลย ครอบครัวของเราจะมีสมาชิกตัวน้อยมาเติมเต็มความสุขให้ครอบครัวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นกำลังใจที่ดีในช่วงเวลาที่กำลังอุ้มท้อง และจะเป็นพ่อที่ดีในอนาคตได้

2. หมั่นหาความรู้ คุณพ่อมือใหม่ทุกคนแน่นอนว่า ไม่มีใครรู้หรอกว่าภรรยาตั้งครรภ์นั้นเป็นอย่างไรและเราต้องเจออะไรบ้างในช่วง 9 เดือนนี้ แบบนี้ต้องหาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อยากบอกว่าเป็นสิ่งที่คุณพ่อมือใหม่ควรทำ เพราะการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ไม่ได้เป็นพ่อไม่ทราบแน่นอน การหาความรู้จะช่วยให้คุณพ่อเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจของแม่เองได้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง

เคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น “ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ”

3. อย่าลืมไปพบคุณหมอสูติฯพร้อมกับภรรยาทุกครั้ง เพราะคุณพ่อคุณแม่จะได้รับคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอที่ดูแลครรภ์อย่างถูกต้องเหมาะสม การตรวจในแต่ละช่วงเดือนนั้นจะมีความแตกต่างกันไป แต่ช่วงที่น่าตื่นเต้นที่สุดช่วงหนึ่งคงเป็นช่วงเดือนที่ 4 – 5 ที่จะได้ทราบเพศของลูกผ่านการตรวจอัลตร้าซาวด์ แถมปัจจุบันนี้ยังมีการตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติเห็นหน้ากันชัด ๆ อีกด้วย

4. ดูแลร่างกายยังไม่พอต้องดูแลจิตใจไปพร้อมกัน เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงเวลาตั้งท้อง มักจะมีความเครียดสะสมอยู่มาก ซึ่งอาจจะแสดงอาการออกมาทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ฉะนั้นอย่าให้เธอเครียดหรือวิตกมาก และพยายามทำให้เธอรู้สึกสบายใจและผ่อนคลายอยู่เสมอ สำคัญมากนะคะในเรื่องนี้

คำแนะนำเพิ่มเติมจากปู่ถึงพ่อ : ความอดทนสำคัญมากนะ

ความอดทนอดกลั้นในช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์ แม้ว่าตามปกติแล้วภรรยาของลูกจะเป็นคนอารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส แต่พอตั้งครรภ์ขึ้นมา จากภรรยาที่ปกติอารมณ์ดีมาก อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงอารมณ์แบบฉับพลันทันด่วน แถมวันหนึ่งๆ อารมณ์อาจขึ้น ๆ ลง ๆ หัวเสียและโมโหง่าย ๆ จนแทบจะกินหัวเพียงแค่คุณอ้าปาก หรืออยู่ ๆ ก็ร้องไห้ออกมาโดยไร้สาเหตุมาก่อน สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเธอเหล่านี้ เป็นผลมาจากฮอร์โมนของเธอ ขอให้ลูกอดทนและเข้าใจให้มากสักหน่อย แล้วทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง

นอกจากนี้ ร่างกายที่เปลี่ยนแปลง เป็นธรรมดาของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรอายุมากน้อยแค่ไหน หรือแม้แต่ในช่วงตั้งครรภ์ ผู้หญิงก็ยังให้ความสำคัญกับความสวยงาม แต่ในช่วงที่ภรรยาท้อง ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปอาจไม่สวยเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ลูกต้องทำ คือ ให้กำลังใจเธอและบอกเธอว่ายังไงก็ยังสวยเสมอในสายตาของคุณ และจะรักเธอในแบบที่เธอเป็นเสมอ ไม่ว่าเธอจะมีรูปร่างยังไงก็ตาม อย่ามองข้ามคำชมเล็ก ๆน้อยๆ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับแม่ท้องได้อย่างดี

หวังว่า เคล็ดลับดีๆ จากร่นสู่รุ่น ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยรักและเข้าใจ จะช่วยให้ลูกของพ่อนำไปปรับใช้ในการดูแลภรรยาสุดที่รัก ให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน เฝ้ารอจนถึงวันที่เจ้าตัวน้อยแสนน่ารักที่เป็นโซ่ทองคล้องใจของพ่อแม่ลืมตาออกมาดูโลก แล้วคุณจะรู้สึกภูมิใจกับการได้เป็น "พ่อที่ดี และสามีที่น่ารัก” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง